จัดการพื้นที่ ทาสี ห้องขนาดเล็ก ห้องแคบ เครื่องปรับอากาศ เฟอร์นิเจอร์

15 ทริค เพิ่มพื้นที่ใช้สอย ห้องขนาดเล็กลวงตาให้ดูกว้างขึ้น

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 15 ทริค เพิ่มพื้นที่ใช้สอย ห้องขนาดเล็กลวงตาให้ดูกว้างขึ้น

รวบรวมมาให้คุณแล้ว!  15 คำแนะนำแสนมีประโยชน์สำหรับ เพิ่มพื้นที่ใช้สอย ห้องขนาดเล็ก ช่วยจัดการพื้นที่ให้ดูกว้างขวางและอยู่สบายขึ้น และที่สำคัญทุกวิธีนั้น ยังเป็นวิธีง่ายๆ ที่ทำได้อย่างรวดเร็ว อย่ารอช้า มาอ่านและนำไปลองใช้กันได้เลย

เพิ่มพื้นที่ใช้สอย

ระบายสีเครื่องปรับอากาศให้เป็นสีเดียวกับผนัง

รวมถึงกล่องเครื่องใช้ไฟฟ้าติดผนังอื่นๆ การทาสีจะช่วยให้รูปร่างที่ไม่เข้ากับของตกแต่งชิ้นอื่นในห้องกลับมากลมกลืนขึ้นอีกครั้ง ทั้งยังง่ายต่อการมองผ่าน และทำให้ผนังดูกว้าง เป็นสีเดียวเต็มผืนได้ดังเดิม

ใช้ขอบหน้าต่างแทนชั้นวางของ

หากคุณมีบานหน้าต่างอยู่ในห้อง คุณสามารถใช้ที่ว่างของขอบหน้าต่างด้านล่างเพื่อตั้งสิ่งของต่างๆ ได้ ทำให้ห้องประหยัดพื้นที่ในการไม่ต้องนำโต๊ะตัวเล็กๆ เข้ามาตั้งไว้อีกให้ซ้ำซ้อน

ถอดตู้เก็บของด้านบนในครัวออก

หากคุณไม่ได้มีข้าวของล้นห้อง การมีตู้ด้านบนของห้องครัวติดตั้งไว้ ก็เรียกได้ว่าแทบไม่มีประโยชน์ เพราะนอกจากมันจะใช้งานได้อย่างไม่ค่อยสะดวกแล้ว ยังค่อนข้างเปลืองพื้นที่และทำให้ภายในห้องอึดอัดขึ้นอีกด้วย

ทาสีชั้นหนังสือ

เช่นเดียวกับคำแนะนำแรก โดยเลือกทาสีให้กลมกลืนกับผนัง  โดยเฉพาะชั้นหนังสือที่เป็นแบบบิวท์อิน ยิ่งทำให้ดูแนบเนียนได้ง่าย

เลือกใช้วัสดุที่กลมกลืน

การใช้วัสดุที่กลมกลืน เช่น ในห้องครัวที่เป็นสแตนเลสล้วน หรือห้องที่ปูพื้นด้วยไม้และผนังไม้ จะช่วยเบลอการตัดผ่านของเส้นสาย และทำให้พื้นที่ดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และดูลวงตาให้กว้างขึ้นได้ง่าย

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีลูกเล่น

เช่น โต๊ะ ตู้ หรือเตียง ที่มีช่องเก็บของลับๆ หรือมีฟีเจอร์ที่สามารถยก เปิด สลับเพื่อเพิ่มประโยชน์การใช้งานได้ในตัวเอง

หากสะดวก ให้เลือกเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินไว้ก่อน

หากงบของคุณค่อนข้างยืดหยุ่น การติดตั้งเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินไว้ในส่วนต่างๆ ของห้องขนาดเล็กจะทำให้ทุกอย่างดูง่ายขึ้นกว่าเดิม

เลือกใช้ม้านั่ง

การใช้ม้านั่งรอบโต๊ะอาจทำให้คุณสามารถจุคนเพิ่มขึ้นได้มากกว่าการแยกเก้าอี้ที่ต้องเว้นระยะห่าง และม้านั่งบางดีไซน์ ก็ยังสามารถเก็บข้าวของในด้านล่างได้อีกด้วย

ใช้กระเบื้องเก่าเป็นหลัก

หากห้องของคุณมีกระเบื้องเก่าแสนวินเทจ แต่คุณยังไม่มีงบพอที่จะรีโนเวท ให้เปลี่ยนมุมมองและใช้กระเบื้องนั่นเป็นหลักในการตกแต่งซะ เน้นโทนสีที่เข้ากัน และกระจายการใช้งานไปในจุดต่างๆ ของห้อง เพียงเท่านี้คุณก็ได้ห้องที่ดูเป็นเรื่องราวเดียวกันแล้ว

กำจัดชานพักบันไดด้านล่างสุด

ชานพักบันไดด้านล่าง อาจไม่ใช่สิ่งที่จำเป็น การได้พื้นที่เพิ่มต่างหาก ถึงเป็นสิ่งที่ล้ำค่าในเวลานี้

เลือกใช้เตียงพับเก็บได้

เพื่อให้คุณสามารถใช้งานพื้นที่ในห้องขนาดเล็กของคุณได้อย่างยืดหยุ่น การเลือกใช้เตียงพับเก็บได้จะช่วยซัพพอร์ตการใช้พื้นที่ตามความต้องการได้มากขึ้น ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิตของขนาดห้องที่มีพื้นที่จำกัด แต่ไม่จำกัดฟังก์ชั่นการใช้งาน  ก็อาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ที่จะทำให้ห้องขยับขยาย พร้อมต้อนรับ สร้างพื้นที่ทำกิจกรรมต่างๆ ได้มากกว่าที่คิด

เลือกใช้โต๊ะรับประทานอาหารขนาดเล็ก

หรือพับเก็บหลีกเลี่ยงไปใช้เคาน์เตอร์ครัว หรือโซฟาสำหรับมื้ออาหารแทน

เปลี่ยนขนาดตู้เย็น

หากคุณไม่ได้จำเป็นต้องใช้ตู้เย็นความจุมากๆ เท่าไหร่นัก ก็อาจถึงเวลาที่จะคิดถึงตู้เย็นขนาดเล็กที่สามารถซ่อนไว้ในเคาน์เตอร์ครัวด้านล่างได้

ติดตั้งกระจก

ติดตั้งกระจกส่วนใดส่วนหนึ่งหรือทั้งผนัง เพื่อสะท้อนภาพลวงตาให้ห้องดูกว้างขวางขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่า

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โปร่งใส

จากวัตถุดิบอย่างกระจกหรืออะคริลิค ที่ทำให้คุณสามารถมองผ่านไปได้แบบไม่มีสะดุด ยิ่งถ้าเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีเพียงโครง อวดสรีระโปร่งๆ ก็ยิ่งเหมาะสมกับพื้นที่ขนาดเล็กที่ต้องหลีกเลี่ยงความทึบตัน

15 เทคนิคง่ายๆ นี้จะช่วยให้เราสามารถจัดการพื้นที่ภายในที่อยู่อาศัยขนาดเล็กได้อยู่หมัด ก้าวข้ามปัญหาห้องแคบๆ ให้สามารถใช้ชีวิตอย่างเต็มฟังก์ชั่นมากยิ่งขึ้น

ที่มา www.architecturaldigest.com