ของใช้ในบ้าน ทำความสะอาด น้ำร้อน น้ำส้มสายชู มือจับ ราวบันได ลูกบิด

เช็กด่วนเช็ดด่วน! 9 ของใช้ในบ้าน ที่มักลืมทำความสะอาด

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / เช็กด่วนเช็ดด่วน! 9 ของใช้ในบ้าน ที่มักลืมทำความสะอาด

เลิกสะสมฝุ่น เชื้อโรคและแบคทีเรียใน ของใช้ในบ้าน อย่างไม่รู้ตัว จากสิ่งของที่คุณมักจะลืมคิดถึงทุกครั้งที่ลงมือทำความสะอาด สิ่งของใกล้ตัวบางอย่างบางชิ้นผ่านตาอยู่เป็นประจำ ก็อาจหมักหมมความสกปรกอยู่อย่างเงียบๆ ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้างนั้น ก็เลื่อนลงไปเช็กกันได้เลย!

 

มือจับต่างๆ ในห้องครัว

ของใช้ในบ้าน

เช่น มือจับประตูตู้เย็น มือจับตู้เก็บของ และลิ้นชักต่างๆ ที่อาจเต็มไปด้วยคราบ รอยเปื้อน เศษอาหาร ที่ติดมากับมือของเราหรือกระเด็นโดนระหว่างขั้นตอนการทำอาหาร เพราะฉะนั้นต่อไป ก็อย่าลืมนำน้ำอุ่นผสมกับน้ำส้มสายชูในอัตราส่วนเท่ากัน มาเช็ดซัก 1 ครั้ง/ 1 สัปดาห์นะคะ

ที่เก็บแปรงสีฟัน

ที่เก็บแปรงสีฟัน

โดยเฉพาะรูปแบบดีไซน์ที่มีรูระบายน้ำเล็กๆ ยิ่งง่ายต่อการกักเก็บความชื้น หรือเกิดเชื้อราบริเวณก้นภาชนะได้ เพื่อให้แน่ใจ ควรนำมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำร้อนและสบู่ หรือเอาเข้าเครื่องล้างจานทุกๆ สัปดาห์เพื่อฆ่าเชื้อโรค

ที่รองจาน

ที่รองจาน

ไม่ว่าจะเป็นไวนิล พลาสติก หรือเสื่อที่ใช้ปูโต๊ะเพื่อป้องกันคราบสกปรกที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาเมื่อรับประทานอาหาร  คราบที่แห้งกรัง และเศษอาหารที่เน่าเสียอาจทำให้เชื้อโรคอยู่ใกล้ตัวคุณมากกว่าที่คิด ควรทำความสะอาดเบื้องต้นอยู่เป็นประจำ และซักทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นและสบู่เมื่อเกิดคราบหนัก

ราวบันได

ราวบันได

นอกจากความปลอดภัยระหว่างขึ้น-ลงบันไดแล้ว ก็อย่าละเลยความปลอดภัยจากเชื้อโรคที่มาจากราวบันได โดยใช้ทิชชู่หรือผ้าชุบน้ำร้อนและน้ำส้มสายชู เช็ดถูไปตามราวบันได และอาจเช็ดแห้งด้วยผ้าขัดเงา วิธีนี้ก็นำไปใช้กับลูกบิดประตูได้เช่นกัน

สวิตช์ไฟ

สวิตช์ไฟ

อีกหนึ่งจุดที่มีการแตะต้องทุกวัน แต่มักถูกละเลย ไม่ทำความสะอาดกันเท่าไหร่ ทำให้มีการสะสมของเชื้อโรคมากมายอยู่บริเวณนั้น ทำความสะอาดได้ง่าย ด้วยการใช้น้ำร้อนผสมน้ำส้มสายชูแล้วชุบผ้านำไปเช็ดถู

ถาดน้ำแข็ง

ตู้เย็น

อย่าเติมน้ำแช่แข็งต่อกันไปตลอดเวลา แต่ควรนำมาทำความสะอาดล้างด้วยน้ำยาล้างจานบ้างเป็นครั้งคราว

ก๊อกน้ำ

ห้องครัว

อีกพื้นที่ที่เรียกได้ว่าสกปรกที่สุดที่หนึ่งในบ้าน ทำความสะอาดได้โดยการล้างด้วยน้ำร้อนและน้ำยาล้างจาน เพื่อท่อน้ำที่แวววาว และใช้เบคกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูเพื่อลดการอุดตัน

ที่มา www.bhg.com