ของแต่งบ้าน ต้นไม้ ต้นไม้ในห้องนอน ทางเข้าบ้าน ปลูกต้นไม้ พักผ่อน ห้องนอน เครื่องใช้ไฟฟ้า แต่งบ้าน

7 วิถีทางปรับ แต่งบ้าน ให้น่าอยู่มีสุขดีต่อสุขภาพจิต

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 7 วิถีทางปรับ แต่งบ้าน ให้น่าอยู่มีสุขดีต่อสุขภาพจิต

เราเชื่อว่า การใช้เวลาพักอาศัยอยู่ในบ้าน ควรเป็นช่วงเวลาแห่งคุณภาพ ที่สามารถทำให้คุณผ่อนคลายความเหนื่อยล้าใดๆ จากโลกภายนอกได้อย่างเต็มที่ ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้ว บรรยากาศขององค์ประกอบต่างๆ ภายในบ้านก็ควรจะส่งเสริมกันไปทั้งหลัง ไม่ควรจะรู้สึกอึดอัดหรือติดขัดขณะอยู่อาศัย แต่ถ้าคุณยังรู้สึกว่ามีบางจุดภายในบ้านที่มันยังไม่ใช่! เราก็มีเคล็ดลับทางจิตวิทยา ที่จะมาช่วยปรับ แต่งบ้าน ให้ดี ให้แฮปปี้กว่าเดิมตั้ง 7 ข้อ ตามนี้เลย

ปรับแต่งสีสัน

แต่งบ้าน

ทำให้โลกภายในบ้านของคุณสดใสขึ้นจากการใช้สี โดยแต่ละสีจะสามารถส่งเสริมการรับรู้และสร้างบรรยากาศที่แตกต่างกันได้อย่างสิ้นเชิง เลือกสีให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์อย่างระมัดระวัง ทำตามความต้องการ เช่น เลือกใช้โทนสีฟ้าเพื่อเจริญปัญญาและสร้างความผ่อนคลาย โทนสีแดงเพื่อกระตุ้นความเร่งเร้า สีเหลืองสำหรับความสดใสและอารมณ์แบบบวกๆ หรือโทนพาสเทลที่ละมุนต่อใจ แต่พยายามหลีกเลี่ยงสีที่มืดและหนักเพราะอาจทำให้ห้องรู้สึกถึงความวุ่นวายยุ่งเหยิงได้ง่ายกว่าปกติ

ปรับลดรายละเอียด

ลดรายละเอียด

การมีข้าวของในบ้านเยอะเกินไป สามารถทำให้อึดอัดได้ จะเดิน จะนั่ง จะขยับก็ไม่สะดวก พยายามเริ่มจากการลดละเลิกนิสัยการซื้อของมาสะสม ขั้นต่อไปคือพยายามตัดใจทิ้งหรือบริจาคสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกไปบ้าง เพียงเท่านี้ชีวิตก็จะดีขึ้นจริงๆ นะ

ปลูกต้นไม้

ปลูกต้นไม้

แหล่งพลังงานบวกที่หาได้ง่ายที่สุดแหล่งหนึ่ง เพียงนำต้นไม้สีเขียวไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่เข้าไปปรับแต่งในบ้านตามความเหมาะสม ก็สามารถทำให้คุณหายใจโล่ง ปลอดโปร่งขึ้นหลายเท่า แต่สำหรับการนำพรรณไม้ไปไว้ในห้องนอน อาจต้องคัดเลือกชนิดที่จะไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาตอนกลางคืน เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวต่อไป

ทำให้บ้านมีชีวิตชีวาด้วยการสร้างปฏิสัมพันธ์ สร้างกิจกรรมร่วมกันภายในบ้าน

จัแต่งบ้าน

พยายามทำให้ภายในบ้านมีบรรยากาศพร้อมต้อนรับแขกอยู่เสมอ และอาจเชิญชวนเพื่อนของคุณมาเยี่ยมเยียนบ้างเป็นครั้งคราว หรือการเลี้ยงสัตว์ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจในการสร้างสัมพันธ์ภายในบ้าน หรือถ้าต้องการอยู่อาศัยคนเดียวจริงๆ ก็อาจจะหาองค์ประกอบที่มีความเป็นคู่มาจัดแต่งไว้ด้วยกันก็ได้

เริ่มจากประตูบ้าน

ทางเข้าบ้าน

ให้ความสำคัญกับทางเข้ามากขึ้น อย่าปล่อยให้หญ้าแห้ง ต้นไม้เหี่ยว หรือดูรก ดูสกปรก มาปิดกั้นขัดขวางพลังงานบวกที่จะเข้าสู่บ้าน วางของแต่งบ้านที่ชอบไว้เพื่อความรู้สึก การได้กลับถึงบ้านอย่างแท้จริง โดยอาจจะเป็นเครื่องประดับหรือต้นไม้เล็กๆ น้อยๆ

วางแผนระยะยาว

แต่งบ้าน

หลีกเลี่ยงเทรนด์แฟชั่นที่ฉาบฉวย แต่ใช้สไตล์การตกแต่งที่จะไม่มีวันเชย หมดอายุไปตามกาลเวลามากขึ้น ไม่จำเป็นต้องใช้ของตกแต่งราคาแพงเสมอไป แต่หันกลับไปใส่ใจกับข้าวของที่คุณสามารถใช้ได้ในระยะยาว ให้เกิดความคุ้นชินแต่ไม่น่าเบื่อ

ตัดขาดโลกภายนอก

เตียงนอน

สร้างมุมพักผ่อนที่แท้จริง เช่น ในห้องนอนก็ควรตัดอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ออกไปทั้งหมด เพื่อหลีกเลี่ยงแสงสีฟ้าที่จะทำให้คุณตื่นตัวอยู่ตลอดจนไปกระทบต่อการนอนหลับในแต่ละวัน

ทั้ง 7 ข้อ ถือเป็นข้อแนะนำที่มีประโยชน์และใช้ได้จริง ให้สุขภาพจิตดีขณะอยู่อาศัยได้อย่างไม่ยากเลยนะคะเนี่ย

ที่มา www.realestate.com.au