ตู้เย็น ทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน น้ำยาทำความสะอาด บ้าน บ้านรก ฝุ่น พฤติกรรม เครื่องดูดฝุ่น

อย่าทำจนเคยตัว 14 นิสัยทำลายบรรยากาศดีๆ ภายใน บ้าน 

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / อย่าทำจนเคยตัว 14 นิสัยทำลายบรรยากาศดีๆ ภายใน บ้าน 

หากทำความสะอาดหรือดูแล บ้าน ผิดวิธี ก็อาจจะสร้างนิสัย ความเคยชินผิดๆ ขึ้นมาอย่างไม่รู้ตัว ซึ่งส่วนมากเป็นเรื่องเล็กน้อยที่ทำครั้งเดียวคงไม่เป็นไร แต่เมื่อสะสมนับสิบนับร้อยครั้ง ก็อาจทำลายบรรยากาศดีๆ ภายในบ้าน ทำให้บ้านรกได้ตลอดเวลา อย่างเช่น 14 เรื่องใกล้ตัวเหล่านี้

เลิกเก็บสะสมกองกระดาษ

 

สิ่งของที่ทำจากกระดาษ เมื่อผ่านไปซักระยะ ก็ควรจะนำไปทิ้งอย่างสม่ำเสมอ เช่น บรรดาใบเสร็จ จดหมาย หนังสือพิมพ์ ตั๋ว หรือวารสารต่างๆ การปล่อยทิ้งให้กระจัดกระจายไปทั่วบ้าน จะเป็นการสะสมขยะกองน้อยไปสู่ความสกปรกกองใหญ่ กลายเป็นงานหนักในภายหลัง

ทำให้แห้ง

พื้นไม้

เบื่อกับเชื้อราในห้องน้ำ ก็อย่าลืมคลี่ม่านออกทิ้งไว้หลังจากการใช้งานทุกครั้ง เพราะมันจะช่วยให้น้ำระเหยไปได้เร็วขึ้น ไม่ปล่อยจนเชื้อราเติบโตจากความชื้น รวมถึงควรตากผ้าเช็ดตัวทุกครั้งหลังการใช้งานเช่นกัน

เลิกใช้น้ำยาทำความสะอาดมากเกินไป

ฟองน้ำ

 

การใช้น้ำยาทำความสะอาดจำนวนมาก ไม่ได้ช่วยให้งานทำความสะอาดเสร็จสิ้นเร็วขึ้นเสมอไป และในบางครั้ง อาจเป็นอันตรายจากการตกค้างและกลายเป็นคราบสกปรกที่สะสมอยู่อย่างไม่รู้ตัวอีกด้วย

ทำความสะอาดด้วยเครื่องมือที่สกปรก

เครื่องดูดฝุ่น

 

คุณจะไปคาดหวังถึงความสะอาดเอี่ยมได้อย่างไร? หากเครื่องมือที่ใช้ยังขาดการทำความสะอาดและบำรุงรักษา เช่น เครื่องซักผ้าที่มีกลิ่นเหม็นอับ เครื่องดูดฝุ่นที่เต็มไปด้วยฝุ่น เครื่องกรองอากาศที่แผ่นฟิลเตอร์ไม่เคยเปลี่ยนเป็นเวลานาน และฟองน้ำที่ไม่ล้างทำความสะอาดหลังใช้งาน

ปล่อยจานสกปรกวางทิ้งไว้ในซิงค์

อ่างล้างจาน

การปล่อยจานชามที่มีคราบอาหารวางทิ้งไว้เป็นเวลานาน อาจง่ายต่อการเติบโตของแบคทีเรียและเป็นแหล่งอาหารของแมลงที่หิวโหย พยายามล้างทุกครั้งหลังกินเสร็จจะช่วยเสริมสร้างสุขอนามัยที่ดีได้

ใส่รองเท้าในบ้าน

การนำรองเท้าไว้นอกบ้านจะช่วยประหยัดเวลามากทีเดียวสำหรับการทำความสะอาดฝุ่นผงที่จะติดรองเท้ามาจากภายนอกบ้าน อย่าละเลยใส่รองเท้าเดินตัดผ่านเข้ามาจนถึงห้องชั้นในของบ้านในบางครั้งบางคราว และสำหรับการจัดการ ก็อย่าลืมเตรียมถาดสำหรับรองเท้าที่เปียกฝน เลอะโคลน หรือสกปรกเป็นพิเศษแยกกับบรองเท้าทั่วไปเพื่อเตรียมนำไปทำความสะอาดด้วยนะ

เก็บอุปกรณ์ทำความสะอาดให้เหมาะสม

พยายามอย่านำทุกอย่างมารวมกันไว้ในที่เดียว เพราะอาจทำให้คุณขี้เกียจหรือลำบากในการค้นหาเครื่องมือหรือน้ำยาที่ต้องการ จัดเก็บสิ่งที่จำเป็นเหล่านั้นไว้ใกล้ๆ กับพื้นที่ที่ใช้งานอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยอาจใช้ตะกร้าหรือกล่องเพื่อแยกประเภทให้เป็นสัดส่วน

เลิกสะสมอาหารในตู้เย็น

ตู้เย็น

พยายามเคลียร์ตู้เย็นอยู่เป็นประจำ อย่าปล่อยอาหารค้างไว้อยู่เป็นเวลานานเกินไป เพราะเมื่อคุณเริ่มทำ ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่มันจะสะสมเพิ่มมากขึ้นจนเต็มตู้เย็นของคุณไปหมด

ไม่เก็บที่นอน

เตียงนอน

ถึงส่วนอื่นภายในห้องนอนจะสะอาดเนี้ยบ แต่เตียงที่ไม่ได้เก็บก็ยังคงทำให้ทั้งห้องดูยุ่งเหยิง การเก็บที่นอนจะส่งเสริมให้เกิดนิสัยที่ดีสำหรับการรักษาความสะอาดในส่วนอื่นๆ ของห้องตามมาอย่างง่ายดาย

อ่านคำแนะนำก่อนทุกครั้ง

อ่านคำแนะนำ

เพื่อการใช้งานเครื่องมือและน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ ให้ได้คุณภาพและประสิทธิภาพสูงสุด ก็ควรอ่านคำแนะนำก่อนการใช้งานเป็นนิสัย และเข้าใจอย่างถ่องแท้

เลิกใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ไม่รุนแรงเกินความจำเป็น

น้ำยาทำความสะอาด

เช่นเดียวกับการใช้น้ำยาทำความสะอาดมากเกินไป การใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์รุนแรงเกินความจำเป็น ก็อาจจะขจัดทั้งคราบสกปรกและพื้นผิวรอบๆ บริเวณนั้นไปด้วย

อย่าปัดฝุ่นอย่างเดียว

ฝุ่น

การปัดฝุ่นเป็นเพียงการย้ายฝุ่นไปอยู่บริเวณรอบๆ เพราะฉะนั้นควรใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดเพื่อดักจับฝุ่นออกมา หรือปัดฝุ่นจากด้านบนลงด้านล่างแล้วค่อยนำเครื่องดูดฝุ่นมาเก็บงานให้สะอาดเรียบร้อย

ทำความสะอาดครึ่งๆ กลางๆ

ทำความสะอาดบ้าน

อย่าปล่อยให้ตัวเองถูกดึงความสนใจออกกลางทางระหว่างการทำความสะอาด เลิกหยิบมือถือของคุณชั่วคราว เพราะการแวะไปทำนู่นทำนี่ อาจยืดเวลางานที่ทำจริงๆ แค่ 15 นาที ไปเสียเวลากว่า 1 ชั่วโมงเลยก็เป็นได้

อย่าปล่อยให้สะสม

บ้านรก

งานทำความสะอาด จัดการภายในบ้านเล็กๆ น้อยๆ ทุกอย่าง เมื่อปล่อยทิ้งไว้ให้สะสมก็สามารถกลายเป็นงานหนักชิ้นใหญ่ได้ไม่ช้าก็เร็ว เพราะฉะนั้นถ้าไม่ยากเผชิญกับงานที่ยุ่งยากหนักหนา ก็ควรทยอยทำอย่างสม่ำเสมอ

รู้แบบนี้แล้ว ก็เลิกทำด่วนๆ เลยนะคะ แล้วจะหาว่าไม่เตือนไม่ได้นะ!

ที่มา www.thespruce.com