จัดบ้าน จัดบ้านใหม่ บริจาค

9 สิ่งทิ้งได้แล้ว! จัดบ้าน ก่อนเข้าสู่ปีใหม่

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 9 สิ่งทิ้งได้แล้ว! จัดบ้าน ก่อนเข้าสู่ปีใหม่

จัดบ้าน ส่งท้ายปีกับสารพัดรายการของที่ควรโยนทิ้งด่วน ก่อนก้าวเข้าสู่ปีใหม่อันสดใส ซึ่งบอกเลยว่าครั้งแรกที่คุณเริ่มตัดใจทิ้งได้ ครั้งต่อๆ ไปการทิ้งสิ่งของที่ไม่เป็นประโยชน์ เหลือใช้ จะกลายเป็นเรื่องง่ายกว่าที่คิด ถ้าตั้งใจว่าปีหน้า จะต้องเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้นพร้อมบ้านสุดคลีน ก็อย่ารอช้า เลื่อนลงไปและโยนทิ้งรัวๆ ตามหัวข้อต่อไปนี้กันเลย!

 

ผ้าที่มีคราบเปื้อน

ไม่ว่าจะเป็นบรรดาผ้าห่ม ผ้านวม ผ้าพันคอ ผ้าเช็ดตัว หากมีคราบเปื้อนจากการใช้งานอย่างหนักหน่วงมาทั้งปี ก็อาจจะถึงเวลาแล้วสำหรับการโยนทิ้ง แต่เสื้อผ้าที่สภาพไม่แย่มากก็แบ่งไปบริจาคได้เช่นกัน

เปลี่ยนพรมเช็ดเท้าในห้องน้ำ

ผ่านความเปียกชื้นเจิ่งนองมาทั้งปี พรมเช็ดเท้าอันเก่าที่มี ก็ถึงเวลาจะต้องโยนทิ้งและเปลี่ยนอันใหม่มาใช้งานแทนแล้วล่ะ อย่าเสียดาย จนปล่อยทิ้งไว้นานเกินถึงวันที่พรมเปื่อยหรือขึ้นราเป็นดวง แค่คิดก็อี๋แล้วใช่ไหมล่ะคะ?

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ล้าสมัยและสายไฟ

เช่น สายชาร์จโทรศัพท์รุ่นเก่าที่คุณเลิกใช้เมื่อนานมาแล้ว เครื่องเล่นวิดีโอ หรือเทคโนโลยีอื่นๆ ที่คุณจะไม่มีวันนำมันกลับมาใช้อีกครั้ง

เครื่องสำอางหมดอายุ

อย่าเสี่ยงหน้าพังด้วยเครื่องสำอางที่หมดอายุ เคลียร์ของเก่าที่รกเลอะเทอะและมีมากมายก่ายกองบนโต๊ะเครื่องแป้งของคุณ เตรียมพร้อมสำหรับเครื่องสำอางคอลเลกชั่นใหม่ที่คุณจะรักกว่าในอนาคตกัน

เสื้อผ้าเก่า

นึกทบทวนว่าทั้งปีหรือหลายๆ เดือนที่ผ่านมา เสื้อผ้าชิ้นไหนในตู้ที่คุณเลิกหยิบมันมาใส่ หรือใส่ไม่ได้ ไม่พอดีอีกต่อไป เลิกคิดเผื่อว่าซักวันในอนาคตอันไกลจะได้ใช้อีกและขนไปบริจาคด่วนเลยค่ะ

เศษกระดาษ

ทั้งบิล คูปองหมดอายุ หรือแผ่นพับโฆษณาต่างๆ ผ่านปีมาแล้วก็แล้วกันไป นำออกไปทิ้งได้ด่วนๆ เลย แต่ถ้าเป็นเอกสารหรือบิลสำคัญที่ต้องใช้ ก็แค่แยกเก็บไว้ในกล่องเดียว บ้านก็สะอาดขึ้นเยอะ

เคลียร์ห้องครัว

เช่น สมุนไพร เครื่องเทศ เมล็ดพืช ผงประกอบอาหารต่างๆ ที่หมดอายุไปแล้ว อย่าเอาสุขภาพของคุณไปแลกกับคำว่าเสียดาย ในเมื่อบริโภคไม่ได้แล้วจะเก็บไว้ทำไมกัน

ของเล่น

บ้านไหนมีลูกเล็กเด็กแดงที่เริ่มจะเติบตึ้น ลองทบทวนดูว่าพวกเขายังต้องการของเล่นพวกนี้อยู่จริงๆ หรือ โยนของเล่นที่ชำรุดทิ้ง ส่วนที่ยังใช้ได้ก็นำไปบริจาค บ้านจะสวยทั้งทีก็ต้องได้บุญด้วยแบบเก๋ๆ

ยาที่หมดอายุ

หมั่นสังเกตและโยนขวดยาที่หมดอายุทิ้งไป ก่อนจะมีสมาชิกในบ้านเผลอหยิบมาใช้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งมักจะมีผลเสียมากน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละกรณี

เพียงแค่นี้บ้านอันเรียบร้อยจัดการง่ายก็อยู่ไม่ไกลแล้ว!

ที่มา www.architecturaldigest.com