งบประมาณ ทำความสะอาด ปรับปรุงบ้าน ปีใหม่ ห้องครัว

9 New Year Resolutions เพื่อการ ปรับปรุงบ้าน และคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 9 New Year Resolutions เพื่อการ ปรับปรุงบ้าน และคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า

แค่ตั้งเป้าหมายก็เหมือนสำเร็จไปแล้ว 50% สำหรับปีใหม่นี้ หลายๆ คนอาจจะสัญญากับตัวเองในหลากหลายรูปแบบ ทั้งด้านการงาน ว่าจะขยันมากขึ้น ด้านการเงินว่าจะประหยัด หรือแม้แต่ด้านสุขภาพว่าจะเริ่มลดความอ้วนครั้งที่ 200 แต่รู้หรือไม่ว่าด้านคุณภาพชีวิตและที่อยู่อาศัยนั้น เราก็สามารถสร้างเป้าหมายที่ดีได้เช่นกัน อย่างการเลือก ปรับปรุงบ้าน เป็น New Year Resolutions จาก 9 ข้อข้างล่างนี้

ลดการใช้พลังงานภายในบ้าน

ปรับปรุงบ้าน

มาทำให้ปีนี้เป็นปีแห่งการรักษ์โลก ประหยัดพลังงานอย่างแท้จริง โดยอาจจะเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการเห็นความสำคัญของการรีไซเคิล ปิดไฟในจุดที่ไม่ใช้ ปิดน้ำระหว่างการแปรงฟัน หรือจะลงทุนหน่อยด้วยการติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์ ซึ่งการประหยัดพลังงานจะดีต่อโลกของเรา มันยังส่งผลโดยตรงกับการประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้าน เป็นผลลัพธ์แบบบวกๆ ทีเดียว

สร้างห้องครัวเพื่อสุขภาพและเป็นมิตรกับครอบครัว

ห้องครัว

เลือกใช้พื้นที่บริเวณห้องครัวเป็นศูนย์รวมสุขภาพของบ้าน ทำให้ห้องครัวเป็นระเบียบ สะอาด พร้อมสำหรับการใช้งานอยู่เสมอ เพื่อสร้างสรรค์อาหารที่ดีต่อสุขภาพให้กับคนในครอบครัว หรืออาจจะปลูกสมุนไพร พืชผักสวนครัวปลอดสารพิษเล็กๆ น้อยๆ ในห้องครัวก็ได้ หากมีพื้นที่เหลือ

รักษาคุณภาพอากาศภายในบ้าน

เครื่องปรับอากาศ

เล็งเห็นถึงความสำคัญของอากาศภายในบ้านซึ่งเป็นสิ่งแวดล้อมที่มีผลโดยตรงต่อสุขภาพ พยายามสร้างอากาศที่บริสุทธิ์โดยการเปลี่ยนหรือทำความสะอาดแผ่นกรองของเครื่องใช้ไฟฟ้า อย่าง เครื่องปรับอากาศ อยู่เป็นประจำ ติดตั้งระบบระบายอากาศที่มีประสิทธิภาพ หรืออาจจะลงทุนซื้อเครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพมาใช้

ใช้วัสดุที่ทนทาน

ดอกไม้ปลอม

หากถึงเวลาที่ต้องสร้างหรือเปลี่ยนแปลงวัสดุภายในบ้าน ให้เลือกใช้วัสดุที่มีความทนทาน ไม่ต้องบำรุงรักษามาก มากกว่าการเลือกใช้วัสดุที่มีราคาถูกแต่ต้องโละทิ้งบ่อยๆ เมื่อผ่านเวลาไปเพียงไม่กี่ปี

ติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัย

เครื่องตรวจจับควัน

อย่ารอจนถึงวันที่เกิดเรื่อง แต่เริ่มปกป้องความปลอดภัยของคุณและครอบครัวได้แล้วในปีนี้ ด้วยการติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฉนวนกันไฟ เครื่องตรวจจับควัน สัญญาณกันขโมยหรือแม้แต่กล้องวงจรปิด ซึ่งปัจจุบันก็ไม่ได้มีราคาแพงเท่าไหร่แล้วนะ

รักษาบ้านให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ

รักษาระเบียบเรียบร้อยในบ้าน

ปีก่อนยังยุ่งอยู่ก็ไม่เป็นไร มาเริ่มชีวิตดีๆ ปีใหม่ด้วยบ้านที่จัดเก็บสะอาดเรียบร้อยตลอดทั้งปีกันดีกว่า ซึ่งนอกจากการทิ้งหรือบริจาคของที่ไม่จำเป็น คุณยังสามารถลองเพิ่มพื้นที่เก็บของเพื่อจัดการสิ่งต่างๆ ให้เข้าที่เข้าทางมากขึ้นได้อีกด้วย

ตั้งงบประมาณ

ตั้งงบประมาณ

จัดสรรงบประมาณเพื่อบำรุงรักษาและปรับปรุงบ้านของคุณแบบรายปี ตั้งงบให้พอเหมาะและเผื่อไปถึงกรณีฉุกเฉิน พยายามอย่าตั้งงบต่ำเกินความเป็นจริงไปมากเพราะจะทำให้งบบานปลายตั้งแต่ต้นหรือกลางปีและล้มเหลวหรือล้มเลิกได้ง่าย

สร้างระบบทำความสะอาด

ทำความสะอาด

เพื่อให้การทำความสะอาดเป็นเรื่องง่ายขึ้น อย่าลืมสร้างแผนกิจวัตรประจำวันที่คุณสามารถทำมันได้ทั้งปีอย่างมีประสิทธิภาพ โดยอาจจะแบ่งหน้าที่ต่างๆ ให้พอดีกับจำนวนสมาชิกในบ้าน และจัดเซ็ทของงานทำความสะอาดที่ใกล้เคียงกันให้อยู่ด้วยกันเพื่อความง่ายและรวดเร็วขึ้น

สร้างบ้านที่น่าอยู่ขึ้น

บ้าน

ในที่นี้รวมถึงเรื่องของบรรยากาศที่น่าอยู่และพร้อมต้อนรับทุกคน สร้างบ้านให้เป็นพื้นที่ที่ทุกคนในบ้านสามารถอยู่อาศัยพักผ่อนได้อย่างอบอุ่นและสบายใจที่สุด โดยอาจจะค่อยๆ เปลี่ยนแปลงด้วยเรื่องเล็กน้อยๆ อย่างการเปลี่ยนพรม ติดตั้งแสงไฟ และอย่าลืมเอ่ยถามความเห็นของสมาชิกภายในบ้านทุกคนด้วยนะ

ที่มา www.lifehack.org