งบประมาณ ชุมชน ซื้อบ้าน ตรวจรับบ้าน บ้านขนาดเล็ก บ้านหลังแรก ภาษี สิ่งแวดล้อม

ระวังไว้! 5 ข้อผิดพลาดที่มักจะเกิดขึ้นเสมอเมื่อซื้อ บ้านหลังแรก

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ระวังไว้! 5 ข้อผิดพลาดที่มักจะเกิดขึ้นเสมอเมื่อซื้อ บ้านหลังแรก

สำหรับหลายๆ คน การซื้อบ้านอาจเป็นเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ คือการลงทุนที่แสนคุ้มค่าเพื่ออนาคต หรือแม้แต่สัญลักษณ์ของความสำเร็จ ถือเป็นอีกย่างก้าวสู่ความรับผิดชอบของวัยผู้ใหญ่อย่างแท้จริง ทำให้การซื้อ บ้านหลังแรก ยิ่งสำคัญต่อความรู้สึก ด้วยความตื่นเต้นของการเปลี่ยนหยาดเหงื่อแรงเงินเป็นบ้าน จึงไม่ค่อยมีใครเตรียมใจรับ หรือคิดฝันว่าตัวเองจะรู้สึกผิดหวังสำหรับประสบการณ์การซื้อบ้านหลังแรกอย่างแน่นอน

แต่คำว่าครั้งแรก ที่หมายถึงเราอาจจะยังไม่มีประสบการณ์ในเรื่องนั้นๆ มากพอ จึงทำให้ผู้คนส่วนมาก มักจะประสบปัญหาที่ไม่คาดคิดระหว่างทาง ซึ่งเราไม่อยากให้เพื่อนๆ ชาว Decor.Mthai ต้องพลาดฝัน วันนี้จึงมี 5 ข้อควรระวังที่นักช้อปบ้านมือใหม่ต้องระวังมาฝากกัน

ไม่สำรองเงินเก็บให้มากพอเมื่อจะซื้อ – ขายบ้าน

บ้านหลังแรก

ปัญหาอันดับ 1 ในการซื้อบ้าน คือผู้คนเกือบ 50% ไม่มีเงินพอเพียงในมือหลังการจ่ายเงินดาวน์ โดยอาจจะเกิดจากสถานการณ์ไม่คาดคิดต่างๆ ทำให้หมุนเงินไม่ทัน หรือประมาทในการประเมินกำลังของตนสำหรับการจ่ายเงินผ่อนในลำดับต่อมา ซึ่งการซื้อบ้านไม่เคยจบแค่ตัวเลขแรกที่คุณได้เห็น เพราะคุณอาจจะต้องปรับปรุงท่อ พื้น ตกแต่ง และยังมีค่าใช้จ่ายสำหรับการขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพิ่มเติม ซึ่งทำให้งบประมาณต่างๆ บานปลายตามมา

ไม่ได้คิดเรื่องภาษี

ภาษี

แม้กฎหมายในการซื้อขายบ้านอาจจะต่างกันไปในแต่ละประเทศ แต่ทุกที่รับรองว่าจะต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับภาษีไม่มากก็น้อย ยิ่งมูลค่าของบ้านและที่ดินเยอะ ภาระเรื่องภาษีก็ยิ่งตามมาอย่างหนักหน่วง เพราะฉะนั้นอย่าลืมคิดถึงและกันเงินบางส่วนไว้จ่ายภาษีก่อนที่จะต้องมานั่งปวดหัวดีกว่านะ

เลือกย่านทำเลที่อยู่อาศัยที่ไม่ค่อยดี

ทำเลที่อยู่อาศัย

ชุมชนและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ใกล้เคียงถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่สามารถส่งผลกระทบถึงความสุขระหว่างการอยู่อาศัยได้มาก เพราะฉะนั้นควรหมั่นลองเดินทางไปยังพื้นที่ตั้งจริงของบ้านบ่อยๆ ก่อนการซื้อขาย เพื่อสำรวจและเล็งเห็นถึงปัญหาจากเพื่อนบ้านหรือย่านที่อยู่อาศัยที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

ไม่ให้ความสำคัญของการตรวจรับบ้าน

ตรวจรับบ้าน

บางครั้งการเสียดายเงินในการจ้างมืออาชีพมาตรวจสอบบ้านก่อนการตรวจรับ อาจนำไปสู่ปัญหาเรื้อรังและการเสียเงินซ่อมแซมแบบไม่จบไม่สิ้น เพราะความเรียบร้อยภายนอกไม่ได้บ่งบอกถึงคุณภาพของโครงสร้างงานภายในบ้าน เพื่อความมั่นใจ ก็ควรใช้บริการงานตรวจสอบจากมืออาชีพเพื่อผลประโยชน์ของตัวเราเองในอนาคต

ซื้อบ้านหลังเล็กเกินไป

บ้านขนาดเล็ก

อย่าลืมพิจารณาถึงความต้องการของคุณในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยเฉพาะบ้านที่มีโอกาสในการขยายครอบครัว หรือมีแพลนที่จะมีลูก อย่าลงทุนกับบ้านขนาดเล็กเกินไปและต้องขายทิ้งภายในไม่กี่ปีเพื่อขยับขยายไปสู่บ้านที่ใหญ่กว่า ซึ่งเป็นความผิดพลาดด้านการวางแผนที่ค่อนข้างน่าเสียดายเลยทีเดียว

ที่มา www.businessinsider.sg