ต้นไม้ น้ำท่วม ประตู ปลั๊กไฟ พื้นลามิเนต ระบบไฟฟ้า สวิตช์ไฟ เครื่องปรับอากาศ แผ่นดินไหว

7 ข้อเตรียมบ้านพร้อมต้าน ภัยธรรมชาติ

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 7 ข้อเตรียมบ้านพร้อมต้าน ภัยธรรมชาติ

พิบัติภัย “ปาบึก” ที่โหมกระหน่ำประเทศไทย อาจไม่ใช่เรื่องปกติที่เราจะได้พบเจอมากนัก แต่นั่นทำให้เราตระหนักถึงการเตรียมตัวให้พร้อมเสมอเพื่อรับมือกับ ภัยธรรมชาติ ที่อาจคาดไม่ถึง

7 ข้อเตรียมบ้านพร้อมต้าน ภัยธรรมชาติ

ในเมืองไทยของเราเองก็มีภัยธรรมชาติที่พบเจอกันเป็นประจำทุกปีอย่างพายุฤดูร้อน ลามไปจนถึงอุทกภัย หรือแบบที่มาแบบไม่ทันตั้งตัวอย่าง แผ่นดินไหว แต่หากเราเตรียมบ้านไว้ให้พร้อมอยู่เสมอ บ้านหลังนี้ก็จะกลายเป็นพื้นที่คุ้มภัยให้กับครอบครัวได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ภัยธรรมชาติ

1.เริ่มจากการตรวจสอบรอบบริเวณบ้านว่ามีต้นไม้ใหญ่หรือไม่ ลองกะความสูงของต้นไม้ว่าถ้าล้มทับจะถึงตัวบ้านหรือไม่ ถ้าถึงละก็ ควรตัดแต่งอยู่เสมอให้อยู่ในระดับที่หากเกิดการล้มทับแล้วไม่ถึงตัวบ้าน ป้องกันกรณีแผ่นดินไหวและลมพายุที่ทำให้ต้นไม้ล้มทับ

บ้านใต้ถุนเรือนไทย2.บ้านเว้นใต้ถุนแบบไทยคือภูมิปัญญาสำหรับป้องกันน้ำท่วม สำหรับบ้านที่สร้างติดกับพื้นอยู่แล้ว และเป็นไปได้ยากที่จะต้องยกพื้นแบบบ้านไทย เราแนะนำให้ใช้วัสดุปูพื้นบ้านด้วยกระเบื้อง หิน หรือหินขัด ที่ดูแลรักษาง่ายและทำความสะอาดง่ายกว่าเมื่อเกิดน้ำท่วม หลีกเลี่ยงไม้ปาร์เกต์หรือพื้นลามิเนตสำหรับพื้นชั้นล่าง

ประตู

3. ส่วนโครงสร้างบ้าน ควรตรวจเช็กอย่างสม่ำเสมอว่าทุกส่วนยังคงสภาพดีแข็งแรง โดยเฉพาะส่วนรอยเชื่อมและข้อต่อต่างๆ เช่น ข้อต่อของเสาคาน หรือผนังกับเสา-คาน รวมทั้งส่วนเล็กๆ อย่าง กรอบบานประตูหน้าต่างที่แน่นสนิทพอดี เพื่อหลีกเลี่ยงการรั่วซึมของน้ำฝน

4.เตรียมระบบไฟฟ้าภายในบ้านให้พร้อมอยู่เสมอ โดยเฉพาะชั้นล่างสุด ควรย้ายปลั๊กไฟและสวิตช์ไฟจากที่เคยอยู่ในระดับพื้น ขึ้นมาอยู่ในระดับเอื้อมถึงที่ประมาณ 1.2 เมตร เพื่อป้องกันปัญหาจากไฟฟ้าและน้ำท่วมขัง

ระบบไฟฟ้า

5.เรื่องระบบไฟฟ้ายังเกี่ยวกับการแยกวงจรของงานระบบต่างๆ ออกจากกันเป็นชั้นๆ ไป เพราะหากชั้นล่างดับ ชั้นบนก็ยังคงใช้งานได้อยู่

6.ทุกบ้านสมัยนี้ที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ อีกเรื่องที่ควรคำนึงถึงคือการวางคอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศ ทางที่ดีควรติดตั้งไว้ที่ชั้นสอง หรือถ้าต้องอยู่บนชั้นหนึ่งก็ควรทำฐานหรือตั้งบนตะแกรงเหล็กในระดับที่สูงกว่าพื้นดินขึ้นมาอีกขั้น

เครื่องปรับอากาศ
7. ติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อเตรียมพร้อมเสมอสำหรับภัยที่อาจมาเยือน พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมควรติดตั้งระบบป้องกันน้ำไหลย้อนและเครื่องสูบน้ำหรือปั๊มไดรโว่เตรียมสำหรับสูบน้ำท่วมขัง ส่วนพื้นที่เสี่ยงแผ่นดินไหวบริเวณรอยเลื่อน บ้านที่สร้างใหม่แนะนำให้ติดตั้งระบบแยกฐานรองรับโครงสร้างบ้านสำหรับลดแรงสั่นสะเทือน

เราเชื่อว่าการเตรียมพร้อมอยู่เสมอ ลงทุนลงแรงเสียเวลาเพิ่มอีกนิด แต่อย่างน้อยก็ช่วยสร้างความอุ่นใจภายใต้บ้านหลังนี้ซึ่งเป็นที่คุ้มภัยให้กับเราเสมอ