ทำความสะอาด ประตู ฝุ่น ฝุ่นละออง ม่านห้องน้ำ รดน้ำต้นไม้ สัตว์เลี้ยง หน้าต่าง อากาศ เครื่องฟอกอากาศ ไรฝุ่น

เริ่มทำตั้งแต่วันนี้! วิธีเด็ดฉบับเร่งด่วนเพื่อลดมลพิษ ฝุ่นละออง ภายในบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / เริ่มทำตั้งแต่วันนี้! วิธีเด็ดฉบับเร่งด่วนเพื่อลดมลพิษ ฝุ่นละออง ภายในบ้าน

ในช่วงนี้ หลายๆ คนอาจจะสังเกตเห็นถึงหมอกควันขมุกขมัวที่ปกคลุมไปทั่วเมือง ซึ่งก็คือเหล่าบรรดาฝุ่น PM 2.5 PM 10 และมลพิษ ฝุ่นละออง หลากชนิดทางอากาศต่างๆ ที่สามารถเป็นอันตรายต่อสุขภาพของทุกคนด้วยการใส่หน้ากากอนามัยกรองมลพิษ เริ่มปกป้องตัวเองเบื้องต้นเมื่อออกเดินทางนอกบ้านแล้ว ก็อย่าลืมที่จะดูแลสุขภาพ ลดฝุ่นละอองที่อาจจะเล็ดลอดเข้าไปภายในบ้าน ด้วยวิธีง่ายๆ ฉบับเร่งด่วนดังต่อไปนี้

ฝุ่นละออง

ปิดประตู – หน้าต่างให้สนิท

งดเว้นการระบายอากาศด้วยการเปิดประตูหน้าต่างไว้ซักระยะ เพื่อป้องกันการหลุดรอดเข้ามาของฝุ่นและมลพิษทางอากาศจากภายนอกเข้ามาสู่ภายใน

เปิดเครื่องฟอกอากาศ

หาเครื่องฟอกอากาศที่ได้มาตรฐานและมีขนาดเหมาะสมครอบคลุมพื้นที่ภายในบ้าน มาช่วยดักจับและกำจัดเชื้อโรค เชื้อรา ฝุ่นผง และกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน

เปลี่ยนเสื้อผ้าหรืออาบน้ำทุกครั้งหลังกลับเข้ามาภายในบ้าน

เมื่อคุณออกไปข้างนอกและกลับเข้ามาก็อาจมีมลภาวะทั้งหลายติดกลับมากับเสื้อผ้าร่างกาย ซึ่งคุณสามารถกำจัดมันออกไปได้ง่ายๆ ด้วยการอาบน้ำหรือเปลี่ยนเสื้อผ้าเพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายภายในบ้านต่อไป

ลดการรดน้ำต้นไม้ภายในบ้าน

แน่นอนว่าต้นไม้นั้นต้องการน้ำ แต่ทุกการรดน้ำอาจจะทำให้สปอร์เชื้อราที่อยู่บริเวณนั้นฟุ้งกระจายในอากาศได้

ซักม่านกั้นห้องน้ำ

อีกแหล่งสะสมใหญ่ของเชื้อราก็คือม่านที่อยู่ในห้องน้ำ เพราะฉะนั้นควรหมั่นทำความสะอาด ซัก และทำให้แห้งอยู่เสมอ

ทำความสะอาดเครื่องนอนเป็นประจำ

เพราะเครื่องนอนและพื้นผิวผ้ามักจะเก็บฝุ่นและเป็นที่อยู่ของไรฝุ่น ซึ่งสามารถก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ คุณจึงควรเก็บที่นอน ดูแลรักษาความสะอาดเครื่องนอนอย่างเป็นประจำ หรือการซื้อผ้ากันไรฝุ่นหรือเครื่องดูดไรฝุ่นติดบ้านก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าลอง

ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ในการทำความสะอาด

บางครั้งการกวาดเพียงอย่างเดียวก็อาจจะไม่เพียงพอ แถมเป็นการทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายเพิ่มขึ้น การปัดฝุ่นก็เป็นเพียงการย้ายฝุ่นจากที่หนึ่งไปไว้อีกที่หนึ่ง จึงควรจบงานทำความสะอาดด้วยการถูด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์อีกครั้งเพื่อดักจับฝุ่นออกไปให้หมด

ถอดรองเท้านอกบ้าน

เพราะมลพิษมากมายสามารถติดมากับรองเท้าที่เรานำไปผจญโลกภายนอกอยู่เป็นเวลานาน คุณสามารถตัดปัญหาโดยการไม่นำมันเข้ามาสู่ตัวบ้านได้เพียงแค่ถอดและเก็บรองเท้าในตู้เก็บรองเท้าโดยเฉพาะ

งดให้สัตว์เลี้ยงออกนอกบ้านชั่วคราว

ขนคือแหล่งเก็บกักฝุ่นและมลพิษต่างๆ ชั้นดีที่จะนำติดเข้ามาแพร่กระจายทั่วบ้าน การงดให้สัตว์เลี้ยงแสนรักออกไปเล่นข้างนอกชั่วคราว นอกจากจะเป็นการลดการนำเข้าของฝุ่น ยังเป็นการป้องกันสุขภาพของสัตว์เลี้ยงอีกทางหนึ่งด้วยนะ

เหล่านี้คือ วิธีง่ายๆ ที่เราลงมือทำได้ตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัวและตัวเราเองค่ะ

ที่มา homeairguides.com