ทำความสะอาด น้ำยาล้างจาน น้ำส้มสายชู ผนังอิฐ ฝุ่น เบกกิ้งโซดา

แจกสูตรน้ำยาทำความสะอาด ก้อนอิฐ สำหรับทั้งภายนอกและภายในบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / แจกสูตรน้ำยาทำความสะอาด ก้อนอิฐ สำหรับทั้งภายนอกและภายในบ้าน

ปัจจุบัน ก้อนอิฐ ก็ยังคงเป็นวัสดุยอดนิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย ทั้งสำหรับการนำมาทำโครงสร้าง หรือแม้แต่การใช้สำหรับงานตกแต่ง นอกจากนี้อิฐยังสามารถใช้ได้ทั้งพื้นที่ภายนอกและภายในบ้าน และถ้าคุณอยากให้พวกมันมีอายุการใช้งานยาวนาน ให้บ้านและสวนของคุณดูสวยดั่งใจใหม่เสมอ ก็อย่าพลาดที่จะทำความสะอาดบรรดาก้อนอิฐด้วยสูตรน้ำยาทำความสะอาดดังต่อไปนี้

ก้อนอิฐ
ผนังอิฐ

สำหรับก้อนอิฐภายในบ้าน

ภายในบ้าน อิฐมักจะถูกนำมาใช้บริเวณพื้น ผนัง และเตาผิง มักจะไม่ค่อยสกปรกมาก เพราะฉะนั้นคุณสามารถเริ่มทำความสะอาดกำจัดสิ่งสกปรก เช่น ฝุ่นผงบนพื้นผิวของอิฐ ด้วยการใช้แปรงปัดหรือเครื่องดูดฝุ่น ก่อนจะทำความสะอาดด้วยน้ำยาที่คุณอาจจะผสมขึ้นมาเองด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ ซึ่งมีราคาไม่แพงไปกว่าน้ำยาหรือสารเคมีที่วางขายทั่วไปตามท้องตลาด และยังปลอดภัยกว่าอีกด้วย

วิธีและสูตรส่วนผสมก็ไม่ยาก คุณสามารถใช้ครีม tartar ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำเล็กน้อย ทาลงบนพื้นผิวอิฐ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น วิธีนี้จะเหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็ก แต่ถ้าคุณต้องการทำความสะอาดก้อนอิฐเป็นบริเวณกว้าง ให้นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำในอัตราส่วนที่เท่ากัน ใส่ในขวดสเปรย์ ฉีดพ่นให้ทั่วก่อนปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที แล้วค่อยใช้ฟองน้ำเพื่อทำความสะอาดอีกครั้ง แต่ถ้าอิฐสกปรกมาก ให้ใช้เบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วย ผสมกับน้ำยาล้างจาน 3 ช้อนโต๊ะ ทาให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ก่อนใช้แปรงขัดไนลอนขัดคราบสกปรก และล้างออกด้วยน้ำอุ่นในลำดับต่อมา

พื้นอิฐ
พื้นอิฐ

สำหรับก้อนอิฐภายนอกบ้าน

สำหรับด้านนอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่เป็นมุมอับไม่ได้รับแสง ก้อนอิฐของคุณก็อาจจะมีต้นมอสหรือเชื้อราขึ้นบริเวณซอกมุมได้ ยับยั้งได้ด้วยการผสมสารฟอกขาวกับน้ำ ใช้ฟองน้ำชุบมาทาบนก้อนอิฐให้ทั่ว ก่อนใช้แปรงไนล่อนขัดสิ่งไม่พึงประสงค์ทิ้ง อย่าใช้แปรงใยลวดเพราะอาจจะทิ้งเศษไว้ทำให้สนิมขึ้นและอิฐก็อาจจะเกิดรอยเปื้อนในเวลาต่อมา

เมื่อรู้วิธีที่เหมาะสมกับบ้านของคุณแล้ว ก็หยิบไปใช้กันได้เลยนะคะ!

ที่มา www.diynetwork.com