คราบสกปรก ทำความสะอาด ประดิษฐ์ อ่างล้างหน้า เทียนหอม เปลือกไข่

เจ๋งสุดๆ 4 ประโยชน์ของ เปลือกไข่ ที่หยิบมาใช้งานในบ้านได้

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / เจ๋งสุดๆ 4 ประโยชน์ของ เปลือกไข่ ที่หยิบมาใช้งานในบ้านได้

เปลือกไข่ ของเหลือใช้อีกหนึ่งอย่างที่เชื่อได้ว่า หลายคนเมื่อเข้าครัวเสร็จแล้วเลือกที่จะทิ้งโยนลงถังขยะ แต่เดี๋ยวก่อนนะคะ เพราะ Decor.mthai จะขออาสาพาเพื่อนๆ ไปชมกับ 4 ประโยชน์สุดเจ๋งของเปลือกไข่ที่สามารถนำไปมาใช้งานได้บ้านได้ ซึ่งเปลือกไข่ที่ว่านั้นจะสามารถนำไปทำอะไรได้ ตามไปชมกันเลยดีกว่า

เปลือกไข่

1.กำจัดหอยทากในสวน เพียงแค่นำเปลือกไข่ไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นทุบให้ละเอียด แล้วนำไปโรยบริเวณต้นไม้ เท่านี้หอยทากทั้งหลายก็จะไม่มารบกวนสวนสวยๆ ของเราอีก

2.บำรุงดิน เปลือกไข่นั้นเป็นแหล่งแคลเซียม ซึ่งสามารถนำมาทำเป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้ได้ ซึ่งวิธีก็ไม่ยากเพียงแค่ นำเปลือกไข่มาบดแล้วนำไปโรยบริเวณที่ปลูกต้นไม้ เท่านี้ก็ถือเป็นการช่วยบำรุงดินได้แล้ว

3.ทำความสะอาดอ่างล้างหน้า วิธีก็แค่ บดเปลือกไข่ให้ละเอียด จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบน้ำสะอาดแล้วบิดให้พอหมาด จากนั้นนำไปแตะเปลือกไข่บดละเอียดที่เตรียมไว้ แล้วนำไปขัดบริเวณที่มีคราบสกปรกของอ่างล้างหน้า เพียงแค่นี้อ่างล้างหน้าของเราก็จะกลับมาน่าใช้งานอีกครั้งแล้ว

4.ประดิษฐ์เทียนหอมเปลือกไข่ เพียงแค่กะเทาะด้านบนของเปลือกไข่ แล้วนำไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย รอจนแห้ง จากนั้นนำเทียนที่ละลายไว้แล้วเทใส่ลงไป แล้วจึงเพิ่มกลิ่นด้วยน้ำมันหอมระเหย พร้อมไส้เทียน รอจนเทียนแข็งตัว ถือเป็นอันเสร็จสิ้น เพียงเท่านี้เราก็จะมีเทียนเก๋ๆ ไว้ใช้ประดับบ้านแล้ว

ไข่หนึ่งฟองเรียกได้ว่ามากไปด้วยประโยชน์จริงๆ เลยนะคะ เพราะนอกจากจะรับประทานได้แล้ว เปลือกไข่ยังสามารถนำมาใช้งานภายในบ้านได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเจ๋งสุดๆ ไปเลย