ประหยัดไฟ เครื่องปรับอากาศ เครื่องใช้ไฟฟ้า แอร์

ใช้ เครื่องปรับอากาศ ยังไงให้ประหยัดไฟและมีประสิทธิภาพ

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ใช้ เครื่องปรับอากาศ ยังไงให้ประหยัดไฟและมีประสิทธิภาพ

สำหรับสภาพอากาศปัจจุบัน หลายๆ บ้านคงปฎิเสธไม่ได้เช่นกันว่า เครื่องปรับอากาศ ค่อนข้างมีความสำคัญกับชีวิตประจำวันภายในบ้านไม่เบา เพราะฉะนั้นเราจึงมีวิธีใช้และลดภาระการเปิดแอร์ ให้ประหยัดพลังงาน ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และส่งเสริมให้เครื่องปรับอากาศทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ตามที่เรามาแบ่งปันกันข้างล่างนี้

ปรับอุณหภูมิให้เสถียร

เครื่องปรับอากาศ

อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการใช้เครื่องปรับอากาศจะอยู่ประมาณ 25 องศา เมื่อตั้งแล้ว ทุกครั้งที่เครื่องเปิด จะทำงานปรับอากาศให้เย็นลงในอัตราระยะเวลาที่เท่ากัน หมายความว่าการไปปรับลดอุณหภูมิลงมากๆ ในช่วงต้นของการทำงานก่อนจะปรับกลับมาเหมือนเดิมที่หลัง จะไม่ช่วยให้อากาศเย็นเร็วขึ้น แต่จะเป็นการใช้พลังงานมากขึ้นอีกต่างหาก

ปิดม่านอยู่เสมอ

ปิดม่าน

ในเวลากลางวัน โดยเฉพาะบ้านที่มีหน้าต่างหันไปทางทิศตะวันออกและตะวันตก จะรับแสงสว่างจากภายนอกเข้ามาได้มาก จะทำให้ไอความร้อนผ่านเข้ามาในตัวบ้านได้ง่าย การปิดม่านกั้นแสงให้สนิท จะทำให้ภายในห้องเย็นเต็มประสิทธิภาพ

เปิดพัดลม

เปิดพัดลม

หากสภาพอากาศภายนอกบ้านมีความร้อนจัด การเปิดพัดลมก็เป็นอีกช่องทางในการแบ่งเบาภาระการทำงานของเครื่องปรับอากาศ ทำให้คุณไม่ต้องปรับลดอุณหภูมิ และยังเป็นการช่วยกระจายความเย็นไปรอบๆ ห้องอีกด้วย

ใช้พัดลมดูดอากาศ

พัดลม

หากคุณเปิดเครื่องปรับอากาศระหว่างทำครัวปรุงอาหาร ก็อย่าลืมเปิดพัดลมดูดอากาศเพื่อกำจัดลมร้อนระหว่างทำอาหารออกไป อีกทั้งยังช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่อาจจะอบอวลไปทั่วทั้งบ้านได้

ปลูกต้นไม้

ปลูกต้นไม้รอบๆบ้าน

ต้นไม้รอบบ้านจะช่วยบังแสงและทำให้บรรยากาศรอบบ้านร่มรื่นขึ้น ร้อนน้อยลง เป็นผลดีต่อเนื่องมาถึงภายในบ้านที่มีการเปิดเครื่องปรับอากาศอยู่ ให้เครื่องไม่ต้องทำงานหนักในการต่อสู้กับอุณหภูมิภายนอก

เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้อาจดูไม่น่าจะช่วยอะไรได้มากเท่าไหร่ แต่ไม่ลองก็ไม่รู้นะจ๊ะ

ที่มา www.thespruce.com