ทาสี ผนังห้อง

8 ขั้นตอน ทาสีรูปวงกลม เนรมิตผนังให้สวยอย่างมีสไตล์

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 8 ขั้นตอน ทาสีรูปวงกลม เนรมิตผนังให้สวยอย่างมีสไตล์

สีสันและลวดลายของผนังห้องถือได้ว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอีกหนึ่งอย่าง ที่ช่วยเสริมสร้างบรรยากาศให้ห้องของเรานั้นดูสดใสและสวยงามมากยิ่งขึ้น ซึ่งการตกแต่งผนังห้องมีด้วยกันหลากหลายแบบมากมาย แต่วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปชมกับวิธี ทาสีรูปวงกลม บนผนังเพื่อช่วยเนรมิตผนังห้องให้ดูสวยอย่างมีสไตล์ยิ่งขึ้น

ทาสีรูปวงกลม

1.ตรวจสอบผนังห้อง
การทาสีรูปวงกลมจะเป็นการดึงสายตาไปยังจุดบกพร่องใดๆ ที่มีอยู่บนผนัง ดังนั้นก่อนอื่นคุณควรตรวจดูว่าผนังของคุณไม่มีรอยแตกหรือรอยนูนใดๆ ถ้ามีก็ควรแก้ไขให้เรียบร้อย โดยขัดผนังให้เรียบหรือใช้วัสดุเก็บโป๊วอุดผนังและรอให้แห้งดีเสียก่อน

2.เตรียมพื้นผิว
หากผนังที่จะทาสีรูปวงกลมนั้นไม่ได้มีการทาสีใหม่มานานพอสมควร คุณควรตรวจดูว่าผนังนั้นไม่มีฝุ่นหรือคราบไขมันเกาะอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นห้องครัว ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดผนังหรือสารชำระล้างชนิดอ่อนในการขจัดคราบสกปรกที่เหนียวติดผนังออกเสียก่อน

3.เตรียมเครื่องมือไว้ให้พร้อม
ขั้นตอนต่อไป ให้คุณเตรียมเชือก สายวัด เทปกระดาษกาวย่นหรือเข็มหมุด ดินสอ และกรรไกร

4.วัดระยะวงกลม
กะขนาดวงกลมที่คุณต้องการจะวาดลงบนผนัง โดยลองนึกภาพว่าวงกลมนี้จะทำหน้าที่เป็นฉากหลังสำหรับของตกแต่งของคุณได้อย่างไร จากนั้นให้คำนวณความยาวของเส้นรัศมี (ระยะห่างจากจุดศูนย์กลางถึงเส้นรอบวง) แล้วทำห่วงวงกลมเล็กๆ ไว้ที่ปลายเชือกด้านหนึ่ง และตัดเชือกตามความยาวของเส้นรัศมี (ไม่รวมความยาวของเชือกสำหรับการทำห่วง ไม่เช่นนั้นวงกลมของคุณจะมีขนาดเล็กกว่าที่ต้องการ) ส่วนปลายเชือกอีกด้านให้นำเทปกาวมาติดหรือปักหมุดยึดไว้ที่จุดศูนย์กลางของวงกลม

5.วาดรูปวงกลม
การวาดรูปวงกลมไม่ยากเลยเมื่อมีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เข้ามาช่วย ให้คุณนำดินสอมาใส่ในห่วงเชือก จากนั้นดึงเชือกให้ตึง และค่อยๆ ลากเส้นวงกลมไปเรื่อยๆ จนครบรอบ ถ้าคุณทำผิดก็ไม่ต้องตกใจ เพราะคุณสามารถลบรอยดินสอออก และวาดใหม่ได้อีกครั้ง

6.ทาสีขอบวงกลม
เลือกสีโดดเด่นที่คุณต้องการและใช้แปรงทาสีอันเล็กทาสีข้างในวงกลมโดยให้ชิดกับเส้นขอบ ระวังอย่าให้สีนั้นเลยเส้นดินสอออกไป หากคุณบังเอิญทาสีเลยเส้นขอบ ให้ใช้ผ้าเปียกหมาดๆ เช็ดส่วนที่เกินออกในขณะที่สียังเปียกอยู่ ยิ่งเช็ดเร็วเท่าใดก็ยิ่งดี

7.เติมสีข้างในวงกลม
เติมสีข้างในวงกลมให้เต็มโดยการทาเป็นวงกลมไล่เข้าข้างในทีละชั้น หากวงกลมมีขนาดใหญ่ คุณสามารถใช้ลูกกลิ้งช่วยในส่วนนี้ได้

8.ทาสีทับอีกครั้ง
ตรวจดูเวลาในการรอให้สีแห้งที่ข้างกระป๋องสี เมื่อสีที่ทารอบแรกแห้งดีแล้ว ให้ทาทับอีกครั้งโดยใช้เทคนิคเดิม หากคุณใช้สีเข้ม คุณอาจต้องทาทับเป็นรอบที่สาม เมื่อเสร็จแล้วลองถอยหลังออกมามองดูและชื่นชมฝีมือของคุณเอง

ที่มา www.dulux.co.th