ทาสี ทำความสะอาด

7 ขั้นตอนทำความสะอาดหลังจาก ทาสี

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 7 ขั้นตอนทำความสะอาดหลังจาก ทาสี

การ ทาสี บ้านใหม่ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยปรับเปลี่ยนบรรยากาศ ทำให้บ้านของเรานั้นดูสวยงาม มีชีวิตชีวา และน่าอยู่มากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรหลังจากแปลงโฉมบ้านเรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ การทำความสะอาดหลังจากทาสี ดังนั้น เพื่อให้การทำความสะอาดทำได้ง่ายๆ และรวดเร็วยิ่งขึ้น เราไปชมเคล็ดลับง่ายๆ ด้วย 7 ขั้นตอนทำความสะอาดหลังจากทาสีกันดีกว่า

ขั้นตอนทำความสะอาดหลังจาก ทาสี

ทาสี

ขั้นตอนที่ 1 : ตรวจสอบแต่ละจุด
อันดับแรก ตรวจสอบว่าคุณไม่มีสีเปรอะเปื้อนบนถุงเท้าหรือรองเท้าของคุณ นี่จะช่วยให้คุณไม่ทำให้สีกระจายเลอะเทอะไปรอบบ้าน

ขั้นตอนที่ 2 : ทำความสะอาดเครื่องมือของคุณ
ทำความสะอาดเครื่องมือทั้งหมดของคุณให้หมดจดเพื่อสามารถนำกลับมาใช้ได้อีกครั้ง รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่คุณใช้ในการตกแต่ง เช่น เครื่องทำขอบ มีดขูดและจานสี โดยใช้น้ำอุ่นผสมสบู่ล้างสีน้ำอะครีลิค และใช้สารทำความสะอาดที่ผสมตัวทำละลายสำหรับสีน้ำมัน และเช็ดให้แห้งสนิทเพื่อป้องกันการเกิดสนิม

ขั้นตอนที่ 3 : ทำความสะอาดแปรงทาสี
นอกจากนั้น คุณยังต้องทำความสะอาดแปรงทาสีและลูกกลิ้งทันทีที่ใช้งานเสร็จ ก่อนที่สีที่ติดบนแปรงจะแห้ง หากคุณใช้สีน้ำอะครีลิค ให้ล้างแปรงและลูกกลิ้งด้วยน้ำเย็นที่ไหลจากก๊อกน้ำ จากนั้นใช้น้ำอุ่นผสมกับผงซักฟอกเล็กน้อย แล้วล้างด้วยน้ำเย็นให้ไหลผ่านอีกครั้ง สำหรับสีน้ำมัน ให้ทำความสะอาดแปรงด้วยสารทำความสะอาดที่ผสมตัวทำละลาย จากนั้นล้างด้วยน้ำอุ่นที่ผสมกับผงซักฟอกเล็กน้อย

ขั้นตอนที่ 4 : เก็บรักษาแปรงทาสี
ห่อแปรงทาสีด้วยผ้าที่ซับน้ำได้ดี เช่น กระดาษชำระและพันด้วยเทปกาว เพื่อให้แปรงทาสีของคุณกลับสู่รูปเดิม ในขณะที่มันแห้ง เก็บแปรงในแนวราบเพื่อไม่ให้ขนแปรงโค้งงอ

ขั้นตอนที่ 5 : เช็ดกระป๋องสี
เช็ดขอบนอกและขอบในกระป๋องสีก่อนปิดฝากลับไปเหมือนเดิม เพื่อป้องกันไม่ให้สีไหลหยดและง่ายต่อการเปิดใช้ในครั้งต่อไป

ขั้นตอนที่ 6 : ทำความสะอาดสีที่กระเด็น
หากมีสีกระเด็นเปื้อนตามอุปกรณ์หรือของตกแต่งที่ทำจากแก้ว เพียงแค่รอจนสีแห้งแล้วเช็ดคราบสีเปื้อนด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ หรือขูดเบาๆ ด้วยมีด

ขั้นตอนที่ 7 : เก็บแผ่นรองกันเปื้อน
อันดับสุดท้าย ม้วนเก็บผ้าเช็ดสีและแผ่นรองกันเปื้อนเข้ามารวมไว้ตรงกลางเพื่อไม่ทำให้สีหยดเปื้อนพื้นที่โดยรอบ จากนั้นนำออกไปข้างนอกแล้วสะบัดเศษฝุ่นออกก่อนพับเก็บเพื่อใช้ในครั้งต่อไป

ที่มา www.dulux.co.th