ตู้เสื้อผ้า ที่อยู่อาศัย ท่อน้ำ ห้องน้ำ แมลงสาบ

รู้ทัน 7 แหล่งมั่วสุมของ แมลงสาบ ภายในบ้านยามค่ำคืน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / รู้ทัน 7 แหล่งมั่วสุมของ แมลงสาบ ภายในบ้านยามค่ำคืน

อยากจะดักกำจัด แมลงสาบ ให้สิ้นซากออกจากบ้านของคุณ ก็ต้องรู้แหล่งที่มาของเหล่าสัตว์ขนาดเล็กแสนสกปรกเหล่านี้จะปรากฎตัวขึ้นมาในยามค่ำคืน เพราะแมลงสาบมักเก่งกาจในการซ่อนตัวบริเวณซอกมุม รวมทั้งวิ่งหนีไป-มา ในเมื่อที่มืดสำหรับพวกมันก็ไม่เป็นปัญหา แล้วที่ไหนบ้างล่ะ? คือสถานที่โปรด ที่จะทำให้คุณสามารถวางกับดักและกำจัดพวกมันได้ผลมากยิ่งขึ้น ถ้าอยากรู้แล้วก็เลื่อนลงไปได้เลย

แมลงสาบ

บริเวณท่อน้ำ

แมลงสาบรักสถานที่สกปรกและมีความชื้น เพราะฉะนั้นภายในท่อน้ำจึงกลายเป็นบ้านแสนเพอร์เฟค และยังเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อไปยังจุดต่างๆ ภายในบ้านได้อย่างสะดวกสบาย คุณจึงควรตรวจสอบซ่อมแซมรูรั่วของท่อน้ำ และระวังบริเวณต้นท่อและปลายท่อเป็นพิเศษ

ห้องครัว

ห้องครัวคือขุมทรัพย์ที่เต็มไปด้วยเศษอาหาร มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณมักจะเจอเหล่าแมลงสาบปรากฎตัวตามจุดนั้นจุดนี้ในห้องครัวอยู่เสมอ ซึ่งหากไม่ต้องการให้เป็นเช่นนั้น ก็ควรทำความสะอาดห้องครัวเป็นประจำ ไม่หมักหมมขยะและเศษอาหาร และไม่กองข้าวของรกเลอะเทอะให้แมลงสาบเข้าไปซ่อนตัวได้

ภายในตู้

ไม่ว่าตู้เสื้อผ้า ตู้เก็บอาหาร หรือตู้เก็บเครื่องใช้ แมลงสาบก็สามารถเข้าไปอยู่อาศัยและวางไข่ของพวกมันได้เสมอ โดยเฉพาะตู้เก่าที่มีรู ตู้ลิ่นชักที่มืดสนิท เหม็นอับ ไม่ได้เปิดใช้บ่อยๆ ยิ่งถูกใจแมลงสาบนัก คุณจึงควรทำความสะอาด และนำข้าวของออกมาจัด ค้นหาร่องรอยผิดปกติ และกำจัดไข่ของแมลงสาบออกไปอยู่เสมอ

บนเพดาน

ด้วยความสามารถอันน่าทึ่งในการปีนป่าย แมลงสาบจึงใช้เพดานเป็นลานกว้างเล่นสนุกได้อย่างไม่รู้เบื่อ เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปเป็นเวลาหลายปี ก่อนเริ่มสำรวจเพดาน หากบ้านของคุณมีปัญหาเกี่ยวกับแมลงสาบแบบเรื้อรัง กำจัดอย่างไรก็ไม่หมด

ซอกเฟอร์นิเจอร์

เรารักเฟอร์นิเจอร์ของเรา แมลงสาบก็เช่นกัน โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่มีซอกมุม รอยต่อเล็กๆ ที่มันสามารถแทรกตัวไปอยู่ชั่วคราวได้และวางไข่ เวลาทำความสะอาดคุณจึงไม่ควรละเลยซอกหลืบที่ทำความสะอาดยาก และทำอยู่แค่ในบริเวณเดิมเท่านั้น

กองกระดาษ

กลิ่นและพื้นผิวของกองกระดาษและเอกสารต่างๆ ล้วนดึงดูดแมลงสาบได้เป็นอย่างดี รวมถึงกล่องลัง กระดาษแข็งก็เช่นกัน คุณจึงควรกำจัดกองกระดาษหรือเอกสารที่ไม่ใช้แล้วออกจากบ้านทุก 3 หรือ 6 เดือนอยู่เป็นประจำ

บริเวณห้องน้ำ

ห้องน้ำที่ทั้งมืดและชื้น เศษสบู่ที่ตกค้าง และเนื้อเยื่อเส้นผมต่างๆ มักเป็นสิ่งที่ดึงดูดเหล่าแมลงสาบได้ดีอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นคุณจึงควรทำความสะอาดห้องน้ำบ่อยๆ และไม่ปล่อยให้ขยะอยู่ในห้องน้ำนานเกินไปก่อนนำไปทิ้ง

และนี่คือเหล่าสถานที่คร่าวๆ ที่มักพบเจอแมลงสาบ แต่ถ้าใครรู้แหล่งกบดานของพวกมันเพิ่มเติม ก็ช่วยกระซิบบอกกันบ้างนะคะ

ที่มา www.rentokil.com.sg