ทาสี ปลูกต้นไม้ ห้องเช่า เจาะผนัง เช่าบ้าน

4 สิ่งไม่ควรทำหากยัง เช่าบ้าน คนอื่นอยู่

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 4 สิ่งไม่ควรทำหากยัง เช่าบ้าน คนอื่นอยู่

การเช่าห้องหรือ เช่าบ้าน เป็นเวลานาน อาจจะทำให้คุณรู้สึกคุ้นเคยและสบาย จนย่ามใจลงมือปรับปรุงเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่าง ให้เข้าที่เข้าทางกับไลฟ์สไตล์ของตนเองที่สุด จนหลงลืมไปว่า แท้จริงแล้ว พื้นที่นั้นจะไม่ใช่ของคุณ ที่เป็นคนมีสิทธิ์ครอบครองไปตลอดกาล จนความลำบากมาถึงตัวในวันที่จำเป็นจะต้องย้ายออก โดยอาจจะมาในรูปแบบของความเยอะและยากในการขนย้าย หรือเงินจำนวนไม่น้อยที่โดนปรับจากเจ้าของบ้านในฐานที่ทำให้โครงสร้างบ้านเสียหาย เราจึงมีคำเตือน 4 ข้อหลักๆ ที่ไม่ควรทำ หากยังเช่าบ้านคนอื่นอยู่มาฝากกันดังนี้

อย่าเพ้นท์ผนัง

เช่าบ้าน

หากปราศจากการแจ้งและตกลงกับเจ้าของบ้านด้วยลายลักษณ์อักษรเป็นอย่างดีแล้ว อย่าได้คิดที่จะจรดแปรงทาสีลงไปบนผนังเป็นอันขาด เพราะไม่ว่าสีสันสวยงามที่คุณเห็นว่าช่วยให้บ้านดูดีขึ้นมากแค่ไหน ก็อาจจะไม่ต้องตาต้องใจผู้อื่นได้ทุกคน และมักจบลงที่การเสียเงินค่าปรับ ไม่ก็ต้องรับผิดชอบดำเนินการให้สีผนังกลับมาเป็นสีเดิม หรืออาจลุกลามจนต้องทาสีใหม่ทั้งห้องหรือบ้านทั้งหลังไปเลยก็ได้

อย่าปลูกต้นไม้เยอะเกินไป

ปลูกต้นไม้

แม้การปลูกต้นไม้จะเป็นวิธีที่ดีในการสร้างความผ่อนคลายเมื่อใช้ชีวิตอยู่อาศัยภายในบ้าน แต่การมีต้นไม้ในครอบครองเป็นจำนวนมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมา เช่น การเปื่อย ผุพังของวัสดุรอบๆ ที่ปลูกที่มักจะโดนน้ำและความชื้นจากการรดน้ำต้นไม้ การทำรังจากแมลงที่มารบกวน คราบเปื้อน และความยุ่งยากวุ่นวายเมื่อต้องขนย้าย

อย่าลงทุนมากเกินไปในการรีโนเวท

รีโนเวท

เจ้าของบ้านอาจจะสนับสนุนคุณเต็มที่ในการรีโนเวท เพื่อพวกเขาจะได้ปรับปรุงทรัพย์สินโดยไม่ต้องเสียเงินซักบาทเดียว แต่อย่าลืมคิดถึงวันที่สถานการณ์ของคุณอาจจะพลิกผัน ต้องย้ายออกกะทันหัน หรือแม้แต่การโดนแจ้งให้ย้ายออกเพราะเจ้าของห้องจะนำห้องไปทำประโยชน์อย่างอื่น ที่จะทำให้คุณรู้สึกเสียดายอย่างแน่นอนหากคุณลงทุนไปกับการรีโนเวทเยอะเกินไป

อย่าเจาะผนังโดยเด็ดขาด

เจาะผนัง

 

สำหรับผู้เช่า การเจาะผนังอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่สำหรับเจ้าของห้อง รูเหล่านั้นจะลายเป็นตำหนิของบ้านที่น่าเหนื่อยหน่าย และนำไปสู่การเสียค่าปรับเพื่อแก้ไขให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิม เพราะฉะนั้นลองหันหน้าเข้าหาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ไม่ทิ้งร่องรอยไว้ในบ้าน เช่น ราวแขวนแบบแรงดัน การปูพื้นสำเร็จรูปที่ติดตั้งและรื้อถอนง่าย การใช้ตู้แทนการเจาะชั้นวาง เพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงปัญหาตั้งแต่ต้น

และอย่าลืมช่วยกันดูแลทรัพย์สินต่างๆ ในห้อง เพื่อความราบรื่นในการใช้ชีวิตเช่าบ้านอย่างสะดวกสบายต่อไปในอนาคตกันนะคะ

ที่มา freshome.com