ความปลอดภัย พรม สัตว์เลี้ยง สายไฟ สารเคมี แมว

7 เช็กลิสท์เตรียมบ้านให้พร้อมก่อนรับ สัตว์เลี้ยง เข้าบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 7 เช็กลิสท์เตรียมบ้านให้พร้อมก่อนรับ สัตว์เลี้ยง เข้าบ้าน

การเริ่มต้นเลี้ยงสิ่งมีชีวิตใดๆ ก็ตาม ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงและความรับผิดชอบครั้งยิ่งใหญ่ โดยความผูกพันนี้ อาจจะยึดโยงกับคุณไปได้อีก 10-20 ปีในอนาคต เพราะฉะนั้นคุณจึงควรจัดเตรียมบ้าน สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีแก่ผู้อยู่อาศัย ให้สบายใจได้ทั้งคนและ สัตว์เลี้ยง โดยอาจจะเริ่มจากเช็กลิสท์ง่ายๆ ข้างล่างนี้

เตรียมของใช้ส่วนตัวของสัตว์เลี้ยง

เริ่มซื้อของที่จำเป็นกับชีวิตของสัตว์เข้ามาเตรียมไว้ภายในบ้าน ทั้งอาหาร ขนม ของเล่น กระบะขับถ่าย และที่นอน ที่จะช่วยจัดการให้สัตว์เลี้ยงของคุณมีระเบียบเรียบร้อยมากขึ้นอีกนิด

สัตว์เลี้ยง

เตรียมตัวช่วย

ลักษณะนิสัยของสัตว์บางชนิด อาจทำลายบ้านของคุณได้โดยง่าย เช่น การรับเลี้ยงแมว ก็ควรจะต้องเตรียมเสาพันเชือก ที่ลับเล็บเป็นตัวช่วยให้เรียบร้อยก่อนที่สัตว์ตัวน้อย จะหันเป้าไปที่เฟอร์นิเจอร์ของคุณแทน

ห้องนอน

นำพรมออก

หากพรมของคุณมีราคาแพง อย่าวางใจและปล่อยมันไว้ที่พื้นดังเดิม เพราะสัตว์เลี้ยงของคุณมีความเสี่ยงมากที่จะกัด ดึง ทำให้พรมเสียหายฉีกขาด อีกทั้งยังง่ายต่อการเกิดรอยเปื้อน คราบเลอะเทอะ และเก็บสะสมฝุ่นสิ่งสกปรกขนาดเล็ก จนเป็นผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว

สายไฟ

ตรวจสอบความปลอดภัย

ตรวจดูสายไฟหรือสารเคมีที่คุณอาจจะจัดวางไว้ทั่วไปโดยไม่ระวัง แต่เมื่อมีสัตว์เลี้ยงเข้ามาใช้ชีวิตร่วมกัน สิ่งที่เป็นอันตรายเหล่านั้นก็ควรจะเก็บให้มิดชิดเช่นในตู้หรือลิ้นชักที่มีบานพับปิด

กระบะ

กำจัดพืชที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงออกไป

หากภายในบ้านหรือสวนของคุณมีการปลูกต้นไม้ ก็อย่าลืมที่จะหาข้อมูลว่ามันจะเป็นอันตรายกับสัตว์ตัวน้อยของคุณหรือไม่อย่างไร

สุนัข

จัดเก็บเอกสารเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง

เก็บเอกสารสำคัญเหล่านั้นให้เป็นระเบียบเรียบร้อย มองเห็นและหาเจอง่าย โดยเฉพาะข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนต่างๆ ที่ส่งผลเกี่ยวกับสุขภาพของสัตว์เลี้ยงโดยตรง

พื้นที่

จำกัดพื้นที่

หากต้องปล่อยสัตว์เลี้ยงของคุณอยู่ภายในบ้านตามลำพัง การปล่อยให้พวกเขาเข้าถึงทุกซอกมุมของบ้านคงไม่ดี เพราะฉะนั้นอย่าลืมจัดการที่ทางสำหรับจำกัดอิสระชั่วคราว ทำให้บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อยไม่ทำให้คุณต้องปวดหัวภายหลัง

ประตู

เพียงเท่านี้ บ้านของคุณก็พร้อมสำหรับสมาชิกใหม่แล้ว!

ที่มา www.lonny.com