สถาปนิก สถาปัตยกรรม สร้างบ้าน ออกแบบบ้าน

4 เคล็ดลับ สร้างบ้าน ให้ตอบโจทย์ตรงใจและได้บ้านที่เหมาะกับคุณ

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 4 เคล็ดลับ สร้างบ้าน ให้ตอบโจทย์ตรงใจและได้บ้านที่เหมาะกับคุณ

ลงทุน สร้างบ้าน ทั้งที ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะคาดหวังกับบ้านที่จะอยู่สบายและสวยงามมากที่สุด แต่ลำพังการลงไปจัดการทุกอย่างด้วยตัวเองก็อาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีนัก เพราะทุกคนมีความสามารถ ความถนัดที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นเพื่อผลลัพธ์ที่เพอร์เฟ็กต์ เราจึงมีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ มาแนะนำกันไม่กี่ข้อดังต่อไปนี้

สร้างบ้าน

จ้างสถาปนิก

โอกาสน้อยมากทีเดียวที่คุณจะผ่านการสร้างบ้านที่ไม่เกิดปัญหาโดยไม่พึ่งมืออาชีพ ในความเป็นจริงแล้ว คุณอาจจะต้องการใครซักคนที่มาควบคุมการผลิตตั้งแต่ต้นจนจบอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการแบ่งสัดส่วนงบประมาณมาจ้างสถาปนิกฝีมือดีก็เป็นการซื้อทั้งความมืออาชีพ ประสบการณ์ ความสบายใจ อีกทั้งยังมีไอเดียที่พวกเขาสามารถนำไปต่อยอดสู่ความเป็นจริงและคำแนะนำในสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณอาจคิดไม่ถึงหรือไม่เคยรู้เลยอีกด้วย

เลือกดีไซน์ที่เหมาะสมกับงบประมาณของคุณ

บ้านแบบต่างๆ ก็มีค่าใช้จ่ายมากน้อยแตกต่างกันออกไป ยิ่งแบบที่ยาก ซับซ้อน หรือมีการใช้วัสดุที่มีราคาแพง ติดตั้งยาก ก็ต้องลงเม็ดเงินมากขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นคุณควรกำหนดงบประมาณให้แน่ชัด และคุยกับผู้ออกแบบ ผู้รับงานก่อสร้าง เพื่อหาข้อตกลง รูปแบบที่เหมาะสมกับความต้องการและงบประมาณของคุณให้มากที่สุด พยายามอย่าคาดหวังสิ่งที่เกินตัวเพราะเมื่องบประมาณบานปลาย ก็มักจะมีปัญหาอื่นๆ ตามมาด้วยอย่างแน่นอน

คำนึงถึงภูมิประเทศ

พิจารณาให้ถี่ถ้วนเกี่ยวกับลักษณะของที่ดิน ภูมิประเทศ สิ่งแวดล้อมของบ้าน เพื่อจะได้นำไปต่อยอดถึงการลงรากฐาน วางท่อต่างๆ ทิศของบ้าน วิวทิวทัศน์ที่จะได้เห็น และทิศทางลมที่ค่อนข้างเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเมืองร้อนอย่างประเทศไทย

คำนึงถึงไลฟ์สไตล์

ไลฟ์สไตล์ของคุณจะส่งผลถึงการออกแบบบ้าน อย่าลืมเปิดเผยถึงความชอบ สิ่งแวดล้อมแบบที่จะทำให้คุณสบายใจ ฟังก์ชั่นที่จำเป็น แก่ผู้ออกแบบ เพราะคุณจะรู้จักลักษณะนิสัยของตัวเองและครอบครัวได้มากที่สุด ซึ่งข้อแตกต่างเหล่านี้จะทำให้บ้านไม่ใช่แค่สวยงามดีพอ แต่ยังพอดีเพื่อการอยู่อาศัย ใช้ชีวิตของคุณโดยเฉพาะ

ที่มา www.architectureartdesigns.com