ทาสี

10 วิธีทาสีบ้าน ให้ง่ายยิ่งขึ้นเคล็ดลับดี ๆ จากผู้เชี่ยวชาญ

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 10 วิธีทาสีบ้าน ให้ง่ายยิ่งขึ้นเคล็ดลับดี ๆ จากผู้เชี่ยวชาญ

วิธีทาสีบ้าน ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญ ที่มีผลต่อบรรยากาศภายในบ้านเป็นอย่างมาก ดังนั้นเพื่อให้ขั้นตอนในการทาสีเป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งขึ้น เราไปชม 10 เคล็ดลับดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญกันเลยดีกว่าค่ะ

10 วิธีทาสีบ้าน ให้ง่ายยิ่งขึ้น

1.เตรียมความพร้อม เป็นการคุ้มค่าที่จะใช้เวลาสักสองสามชั่วโมงในการจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ให้ครบ การมีเครื่องมือทั้งหมดอยู่ใกล้ๆ จะช่วยให้คุณสามารถทำงานทาสีได้ง่ายและสะดวกขึ้น อีกทั้งช่วยประหยัดเวลาอีกด้วย

2.คุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ อย่าใช้สีที่ด้อยคุณภาพ ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะต้องทาสีหลายรอบและทำให้ผนังของคุณดูไม่เรียบเนียน

3.ใช้แปรงทาสีที่มีคุณภาพ ควรลงทุนซื้อแปรงขนสังเคราะห์คุณภาพดีขนาด 2 นิ้ว (5 ซม.) ในการทาบริเวณขอบต่างๆ

4.ตัดขอบด้วยความระมัดระวัง นั่นหมายถึงการทาสีที่บริเวณมุมต่างๆ ขอบเพดาน เหนือบัวผนัง รอบขอบหน้าต่างและประตูก่อน แล้วจึงเลยมาทาส่วนผนังหลัก คุณควรทำขั้นตอนนี้สำหรับผนังแต่ละด้านก่อนที่จะย้ายไปทำขั้นตอนต่อไป เพื่อให้แน่ใจว่าสีทั้งหมดเรียบเนียนกลมกลืนกัน

วิธีทาสีบ้าน

5.ใช้ลูกกลิ้งทาสี คุณต้องมีด้ามต่อลูกกลิ้งทาสีความยาวปานกลาง ประมาณ 7 นิ้ว (17 ซม.) สำหรับทาผนังห้อง และหากคุณมีพื้นที่แคบซึ่งจำเป็นต้องทาสี คุณควรมีลูกกลิ้งขนาดเล็กด้วยเช่นกัน หากลูกกลิ้งทาสีของคุณเพิ่งซื้อมาใหม่ ควรล้างด้วยน้ำสบู่ก่อนที่จะเริ่มทาสี เพื่อขจัดขนส่วนเกินและสิ่งสกปรก

6.สีที่หยดจากแปรงทาสี หากคุณรู้สึกกังวลกับสีที่หยดจากแปรงทาสี สามารถขจัดปัญหานี้ด้วยการจุ่มแปรงลงในเนื้อสีราวครึ่งหนึ่งของความยาวขนแปรง แล้วปาดแปรงเบาๆ กับขอบกระป๋องเพื่อขจัดสีส่วนเกินออก

7.ทาสีให้เป็นตัวอักษร หากคุณกำลังจะทาสีพื้นที่กว้างโดยใช้ลูกกลิ้ง ให้เริ่มต้นด้วยการทาสีเป็นตัวอักษร “W” บนผนัง จากนั้นทาสีเป็นตัวอักษร “M” โดยไม่ยกลูกกลิ้งขึ้นจากผนัง วิธีนี้จะช่วยให้มั่นใจว่าคุณจะทาสีได้อย่างสม่ำเสมอทั้งหมด

8.เว้นส่วนหน้าต่างเอาไว้ก่อน ไม่ต้องตกใจหากคุณทำสีกระเด็นไปโดนบริเวณหน้าต่างก็ไม่เป็นไร ให้รอจนกว่าสีจะแห้ง แล้วจึงค่อยใช้ที่ขูดสีทำการขูดสีออก

9.ทำความสะอาดและเก็บรักษาแปรงทาสีอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้ขนแปรงแห้งแข็ง ควรเก็บรักษาแปรงทาสีและลูกกลิ้งทาสีไว้ในถัง โดยใช้ผ้าเปียกหมาดคลุมไว้เมื่อไม่ใช้งาน เพื่อไม่ให้ขนแปรงและลูกกลิ้งแห้ง

10.ทำความสะอาดทันทีในขณะที่ทาสี ควรมีผ้าเปียกหมาดที่ซักสะอาดไว้ใกล้มือ และหมั่นเช็ดรอยสีที่กระเด็น ใช้กระดาษทิชชู่อเนกประสงค์ปาดสีส่วนเกินออก หมั่นทำความสะอาดไปเรื่อยๆ ในขณะที่คุณทาสีเพื่อลดภาระการทำความสะอาดในขั้นตอนสุดท้าย

ที่มา www.dulux.co.th