จัดบ้าน จัดบ้านใหม่ บ้านเก่า บ้านใหม่ ย้ายบ้าน

5 ทริค จัดบ้านใหม่ ให้คุ้นเคยผ่อนคลายเหมือนบ้านหลังเดิม

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 5 ทริค จัดบ้านใหม่ ให้คุ้นเคยผ่อนคลายเหมือนบ้านหลังเดิม

เพราะเราเข้าใจดีว่าการจะปรับตัวและผ่อนคลายจิตใจเมื่อถึงคราวต้องย้ายไปอยู่ในสถานที่ใหม่ๆ เป็นเรื่องยากสำหรับบางคน จนทำให้อาจมีความตื่นตัว และความเครียดตกค้างอย่างไม่รู้ตัว เราจึงรวบรวม 5 ทริค จัดบ้านใหม่  สำหรับสร้างบรรยากาศให้สถานที่ใหม่ กลายเป็นพื้นที่ผ่อนคลายคุ้นเคยดั่งบ้านหลังเดิมมาแนะนำกันวันนี้

จัดบ้านใหม่

เริ่มที่การตกแต่ง

หากสไตล์การตกแต่งแบบบ้านหลังเดิมทำให้คุณสบายใจ ก็อย่าลืมหยิบจับ นำมาผสมกับบ้านหลังใหม่ ให้เป็นสไตล์เดิมแต่เวอร์ชั่นอัปเกรดไปในแนวทางที่ดีขึ้น โดยอาจจะเลือกไอเท็ม เฟอร์นิเจอร์ที่คุณขาดไม่ได้ หรืองานศิลปะชิ้นที่มีไว้อุ่นใจ มาตั้งโชว์ไว้ให้เห็นกันชัดๆ ให้คุณรู้สึกคุ้นเคยเพียงพอที่จะเริ่มต้นสร้างความทรงจำในสถานที่ใหม่แห่งนี้

เติมช่องว่าง

ในตอนแรก บ้านใหม่ๆ จะให้ความรู้สึกแปลกๆ เพราะจังหวะของพื้นที่ว่าง ซึ่งคุณสามารถแก้ไขมันด้วยการเติมเต็มที่ว่าง โดยการนำเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง หรือต้นไม้ต่างๆ เข้ามาภายในบ้าน เพื่อใช้ประโยชน์ของพื้นที่นั้นให้เต็มประสิทธิภาพและสร้างมุมโปรดสำหรับคุณขึ้นมาอีกครั้ง

ใช้กลิ่นเข้ามาช่วย

อย่ามองข้ามสัมผัสที่ตามองไม่เห็น เช่น เรื่องกลิ่น ที่คุณอาจจะคุ้นเคยกับมันมากกว่าที่คิด ซึ่งกลิ่นแปลกใหม่ในสถานที่ใหม่อาจกระตุ้นคุณสู่ความรู้สึกระแวดระวังและตื่นตระหนกเล็กๆ แต่วิธีแก้ไขก็ง่ายมาก เช่น อาจจะเริ่มจากเปิดเครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศหรือเครื่องทำความชื้นที่ใช้ประจำ หรือจุดเทียนหอมกลิ่นโปรดที่ใช้บ่อยๆ

สร้างบรรยากาศด้วยแสงไฟ

สังเกตอุณหภูมิแสงของสถานที่ใหม่เทียบกับที่เก่า โดยจินตนาการถึงระดับแสงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสร้างความผ่อนคลาย และถ้าคุณต้องการให้บ้านดูอบอุ่นขึ้น ก็สามารถเปลี่ยนหลอดไฟจากสีขาวสู่สีส้มที่ไม่บาดตาได้ รวมถึงการเลือกชนิดของผ้าม่านเพื่อกรองปริมาณแสงธรรมชาติที่จะส่องเข้ามาในบ้านหลังใหม่ด้วย

สร้างความทรงจำใหม่ๆ

เมื่อคุณย้ายมาแล้วและพยายามแก้ไขสิ่งต่างๆ ให้คุ้นเคยจนถึงที่สุด ต่อมาก็ควรจะถึงเวลาที่จะโฟกัสในปัจจุบันและอนาคตมากกว่าอดีต โดยสร้างความทรงจำ ทำกิจกรรมในพื้นที่ใหม่ๆ ให้รู้สึกคุ้นชินและสม่ำเสมอมากขึ้น เพียงเท่านี้พื้นที่ๆ เป็นของคุณอย่างแท้จริงก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม!

ที่มา www.architectureartdesigns.com