มินิมอล ลานกว้าง เฟอร์นิเจอร์

6 ข้อผิดพลาดที่พบบ่อยในการออกแบบพื้นที่ ลานกว้าง ข้างบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 6 ข้อผิดพลาดที่พบบ่อยในการออกแบบพื้นที่ ลานกว้าง ข้างบ้าน

ในปัจจุบัน บ้านเดี่ยวที่สมบูรณ์แบบก็มักจะมาพร้อมกับพื้นที่ ลานกว้าง ข้างบ้านเพื่อทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือเป็นศูนย์รวมแห่งใหม่สำหรับการพักผ่อนของครอบครัว แต่ลานกว้างที่น่าใช้งาน จะเกิดขึ้นโดยขาดการออกแบบจัดการที่ดีไม่ได้เลย วันนี้เราจึงมี 6 ข้อผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นบ่อยๆ ในการแต่งลานกว้างข้างบ้านของมือใหม่มาฝากกัน ให้คุณไม่ต้องพลาดเสียทั้งเวลาและเงินทองในการแก้ไขอีกต่อไป!

ลานกว้าง

ขนาดของลานกว้าง

เริ่มแรกคุณต้องตัดสินใจให้เด็ดขาดเกี่ยวกับขนาดของลานกว้างที่จะเพียงพอต่อการใช้งาน ไม่ให้มีพื้นที่เล็กเกินไปจนไม่สามารถตอบสนองต่อวัตถุประสงค์หลัก แต่ก็ไม่ควรใหญ่เกินไปจนเบียดเบียนและทำลายพื้นที่สีเขียว ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญ ในการทำให้บ้านของคุณร่มรื่นและลานกว้างดูผ่อนคลายมากขึ้น

ลานกว้าง ไม่ใช่ห้องเสริมของพื้นที่ในร่ม

แยกกันให้เด็ดขาดในการจัดการพื้นที่ในร่มและกลางแจ้ง อย่าหมายมั่นตั้งใจ ว่าลานกว้างข้างบ้านจะสามารถกลายเป็นห้องเสริมให้ใช้งานเพิ่มขึ้นอีกห้องหนึ่งได้ เพราะการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ได้ออกแบบมาอย่างเหมาะสมจะทำให้พื้นที่ลานกว้างของคุณดูทรุดโทรมอย่างรวดเร็วทั้งที่ผ่านสภาพอากาศภายนอกเพียงไม่กี่วัน ด้วยฝีมือของแสงแดด ฝุ่น ลมและฝนเป็นต้น

พื้นที่กลางแจ้ง

อย่าลืมสร้างร่มเงา

ไม่เป็นไรเลยถ้าคุณไม่ต้องการที่จะสร้างหลังคาถาวรให้กับบริเวณลานกว้าง แต่ก็ควรมีสิ่งที่สามารถป้องกันแสงแดดร้อนระอุสร้างร่มเงาติดไว้บ้าง โดยอาจจะเป็นร่มขนาดใหญ่ กันสาดพับเก็บได้ และพัดลมเครื่องใหญ่สำหรับพื้นที่กลางแจ้งเตรียมไว้ ก็จะทำให้กิจกรรมในวันแดดจ้าสามารถทำได้อย่างไม่มีสะดุดแล้ว

ระวังความมินิมอลที่มากเกินไป

แม้ความเรียบง่ายจะเป็นสิ่งที่ดี แต่การเรียบง่ายเกินไปในลานกว้างข้างบ้าน ก็อาจทำให้พื้นที่มีบรรยากาศแห้งแล้งและรกร้าง อีกทั้งยังอาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้งานของคนทั้งครอบครัวได้ เมื่อพื้นที่ไม่รองรับ ในที่สุดก็อาจถูกทิ้งไว้ปราศจากการใช้งานในอนาคต

เฟอร์นิเจอร์

 ระวังความรก

ตรงข้ามกับความมินิมอล ก็คือความรก ความแออัดยัดเยียดบนลานกว้าง อาจจะเกิดขึ้นได้เมื่อคุณมีข้าวของและกิจกรรมที่อยากจะทำมากเกินไป จนนำสิ่งของออกมาใช้และไม่เห็นความจำเป็นที่จะเก็บกลับเข้าไปในตัวบ้าน หรือแม้แต่ของตกแต่งที่มากเกินไปก็อาจทำให้ลานกว้างของคุณดูหายใจลำบาก และทำให้พื้นที่มีบรรยากาศที่ไม่เหมาะกับกิจกรรมเพื่อผ่อนคลายอีกต่อไป

ข้อผิดพลาดในการระบายน้ำ

วางแผนให้ดีเกี่ยวกับการจัดการสถานการณ์เมื่อฝนตกหนัก โดยเริ่มที่การสำรวจตรวจสอบบริเวณพื้นว่าน้ำจะท่วมขังอยู่ด้านในลานกว้างได้หรือไม่ ต่อมาจึงเป็นเรื่องเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ที่น้ำสามารถซึมเข้าหรือทำความเสียหายได้

ที่มา www.architectureartdesigns.com