ทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน มุ้งลวด รางน้ำฝน สงกรานต์ เครื่องดูดฝุ่น

สงกรานต์ใครอยู่บ้านขอชวนมา ทำความสะอาด ประจำปี

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / สงกรานต์ใครอยู่บ้านขอชวนมา ทำความสะอาด ประจำปี

นอกจากสงกรานต์จะเป็นเทศกาลแห่งความสนุกสนานประจำปีแล้ว ยังเป็นเทศกาลประจำปีสำหรับครอบครัวอีกด้วย หลายคนถือโอกาสพาครอบครัวออกไปเที่ยวนอกบ้านเล่นน้ำคลายร้อน แต่หลายบ้านก็อยากหลบหนีความวุ่นวายอยู่แต่ในบ้าน ไหนๆ หยุดยาวทั้งที เราเลยขอถือโอกาสนี้ชวนคุณ ทำความสะอาด บ้านครั้งใหญ่ประจำปี เพื่อให้ผ่านพ้นหน้าร้อนและมรสุมไปปีนี้ไปได้อย่างสบายใจ

ทำความสะอาด

1.รางน้ำฝน
ชวนทำความสะอาดรางน้ำฝน เตรียมรับมือกับมรสุมพายุฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึง เพราะอยู่บนหลังคาบ้าน หลายคนเลยอาจมองข้ามไป แต่แท้จริงแล้ว รางน้ำฝนเมื่อใช้งานไปนานๆ อาจมีใบไม้หรือสิ่งแปลกปลอมอุดตันทำให้การระบายน้ำเป็นไปช้าลงจนอาจเอ่อล้นในที่สุด

รางระบายน้ำฝนแบ่งเป็น 2 ส่วน คือส่วนสำหรับรับน้ำฝนซึ่งส่วนมากจะติดตั้งเลียบไปกับแนวหลังคา และส่วนที่เป็นท่อเพื่อนำน้ำฝนจากรางระบายลงมาสู่พื้นดิน ซึ่งการทำความสะอาดนั้นทำได้ไม่ยากด้วยการเก็บขยะทั้งหมดออกจากแนวรางก่อน จากนั้นลองฉีดน้ำเพื่อตรวจสอบการระบายของท่อว่าเป็นไปได้ดีหรือไม่ หากตัวท่อติดขัดให้ใช้งูเหล็กเข้าไปเกี่ยวเอาสิ่งอุดตันจากในท่อออก ซึ่งการฉีดน้ำนี้สามารถช่วยตรวจสอบรอยรั่วของรางน้ำฝนและรอยต่อของท่อระบายน้ำได้ด้วย ถือโอกาสนี้อุดรอยรั่วทั้งหมดด้วยยาแนวซิลิโคนให้เรียบร้อย

ติดตะแกรงรางน้ำฝน

และเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกอุดตันแนวรางน้ำฝนเร็วจนเกินไป แนะนำการติดตั้งตะแกรงบนบริเวณท่อ เพื่อกรองเอาใบไม้หรือเศษวัสดุไม่ให้ตกลงไปในราง การอุดตันของแนวรางและท่อก็จะเกิดขึ้นช้าลง ไม่ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ

กระจก

2. กระจก
แม้จะมองผ่านกระจกทุกวัน แต่กระจกก็ขุ่นมัวลงทุกวันตามสภาพอากาศนอกบ้านที่มักทิ้งคราบฝนและฝุ่นไว้จนหนาแน่น ถือโอกาสสงกรานต์เช็ดกระจกทั้งบ้านกันดีกว่า

เช็ดกระจก

เทคนิคง่ายๆ สำหรับการเช็ดกระจก นอกจากการใช้น้ำยาเช็ดกระจกที่มีจำหน่ายทั่วไปตามห้างสรรพสินค้าแล้ว คุณยังสามารถประยุกต์ของใช้ในบ้านมาเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดเช่นเดียวกัน ด้วยการเตรียมน้ำ 1 ลิตร เติมน้ำส้มสายชูลงไป 1 ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากัน แบ่งส่วนผสมออกมาในปริมาณพอใช้ แล้วใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ขยำเป็นก้อนจุ่มลงไปเพื่อเช็ดหน้าบานกระจกให้ทั่ว รวมทั้งกรอบเฟรมของหน้าต่างโดยเฉพาะส่วนซอกมุมที่กักเก็บฝุ่น ส่วนผสมที่เหลือสามารถเก็บใส่ขวดสเปรย์สำหรับใช้งานเช็ดประจำวันในครั้งต่อๆ ไป

มุ้งลวด

3. มุ้งลวด
สำหรับบ้านที่ใช้บานมุ้งลวดช่วยในระบายอากาศ การทำความสะอาดประจำวันอาจใช้ไม้ขนไก่ในการปัดมุ้งลวด ซึ่งก็อาจทำความสะอาดไม่ได้ครบทุกส่วน หากจะถอดมุ้งลวดออกมาล้างก็น่าจะเป็นเรื่องใหญ่ถ้าต้องถอดกับบ้านทั้งหลัง เทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้การทำความสะอาดมุ้งลวดประจำปีง่ายดายขึ้น

มุ้งลวด

เพียงใช้แผ่นกระดาษหนังสือพิมพ์กางออก ชุบน้ำให้หมาด แล้วแปะติดไว้กับตัวมุ้งลวดประมาณ 5 นาทีจนกว่าฝุ่นที่มองเห็นด้วยตาจะออกทั้งหมด แล้วจึงเช็ดด้วยผ้าอีกครั้ง แต่ถ้าหากกลัวว่ายังคงเหลือฝุ่นที่มองไม่เห็นอยู่ แนะนำให้ใช้การดูดฝุ่นออกจากมุ้งลวดด้วยเครื่องดูดฝุ่นก่อน จากนั้นจึงใช้ส่วนผสมของน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่าจากขวดสเปรย์ที่เหลือจากการเช็ดกระจก นำมาใช้เช็ดมุ้งลวดได้ด้วย พ่นสเปรย์บนมุ้งลวดทิ้งไว้ 10 นาที แล้วเช็ดออกด้วยผ้าสะอาดหรือฟองน้ำ เท่านี้มุ้งลวดก็จะเอี่ยมอ่องกลับมาดูใหม่อีกครั้ง

พัดลมดูดอากาศ

4. พัดลมดูดอากาศ
ของต้องใช้งานทุกวันเพื่อระบายอากาศและขจัดกลิ่นอับ ด้วยตำแหน่งที่อยู่สูงจึงไม่ได้จะถอดออกมาทำความสะอาดได้บ่อยๆ ถือโอกาสช่วงหยุดยาว ถอดส่วนประกอบทั้งหมดของพัดลมดูดอากาศมาทำความสะอาดให้สะอาดพร้อมใช้งานอีกครั้งหนึ่ง

ล้าง

ทำได้ไม่ยากเพียงรองพื้นบริเวณที่จะถอดส่วนประกอบของพัดลมด้วยกระดาษหรือกระดาษหนังสือพิมพ์ก่อนเพื่อป้องกันฝุ่นละอองที่ฟุ้งกระจายตามมา ค่อยๆ ถอดส่วนประกอบตั้งแต่ส่วนฝาครอบ ใบพัด และฐานพัดลม นำมาทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจานผสมน้ำสะอาด เช็ดทุกซอกทุกมุมด้วยฟองน้ำ หรือหากมีส่วนที่เป็นตะแกรงให้ใช้แปรงสีฟันเก่าช่วยขัดถู จากนั้นเช็ดด้วยน้ำหมาดๆ และตามด้วยผ้าแห้งเป็นลำดับสุดท้าย ตากไว้ให้แห้งสนิทแล้วประกอบกลับเข้าเหมือนเดิม

จัดห้องเคลียร์ของใหม่

5. เคลียร์ของ จัดห้องใหม่
สำคัญที่สุดสำหรับการทำความสะอาดบ้านวันหยุดยาว คือการใช้ช่วงเวลานี้ในการเคลียร์ข้าวของชิ้นที่ไม่ได้ใช้เพื่อให้บ้านดูโล่งขึ้น โดยแบ่งเป็นข้าวของชิ้นเล็กชิ้นน้อยหรือเสื้อผ้าที่ไม่ได้ spark joy แล้วก็เตรียมส่งต่อเพื่อบริจาค

บริจาค

รวมทั้งการเช็กข้าวของชิ้นใหญ่อย่างเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานเป็นประจำ แต่เราอาจไม่ได้สังเกตถึงจุดชำรุดสึกหรอ ถ้าตัวไหนพังเกินเยียวยาก็จัดการทิ้งหรือกำจัดให้เรียบร้อย แต่หากชิ้นไหนที่ยังพอส่งซ่อมแซมได้ ก็ตรวจดูให้ทั่วทุกซอกทุกมุมนอกเหนือจากจุดที่มองเห็นว่าพัง เพื่อจะได้แจ้งช่างและส่งซ่อมให้แล้วเสร็จในคราวเดียว หรือจะถือโอกาสช่วงนี้ในการจัดห้องใหม่เลย เติมต้นไม้เข้าไปสักนิด ก็จะได้มู้ดใหม่ๆ รีเฟรชชีวิตให้สดใสขึ้นอีกครั้ง

เก็บบ้าน

แล้วเรามาใช้วันหยุดยาวๆ แบบนี้ให้เป็นประโยชน์ด้วยการทำงานบ้านที่ช่วยให้การใช้ชีวิตในบ้านเต็มไปด้วยความสดใส และส่งผลต่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นกับสมาชิกทุกคนของครอบครัว