กำจัดแมลง สัตว์มีพิษ สัตว์เลี้ยง แมลงวัน แมลงสาบ

7 ขั้นตอน กำจัดแมลง และสัตว์มีพิษออกจากบ้านจัดการจบครบทุกวงจร

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 7 ขั้นตอน กำจัดแมลง และสัตว์มีพิษออกจากบ้านจัดการจบครบทุกวงจร

โดยส่วนมาก แมลงและสัตว์มีพิษ มักกลายเป็นสาเหตุของปัญหาภายในบ้าน ทั้งก่อกวนและก่อให้เกิดเชื้อโรค จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เรามักจะเสาะหาวิธีที่จะกำจัดพวกมันออกไปให้ไกลจากที่อยู่อาศัยสุดรัก และป้องกันไม่ให้พวกมันกลับเข้ามาได้ โดยอาจจะเริ่มจากเคล็ดลับ กำจัดแมลง และสัตว์มีพิษออกจากบ้านดังต่อไปนี้

ตรวจสอบสิ่งที่คุณนำเข้ามาในบ้าน

สิ่งของ ผลไม้หรืออาหารแห้งบางชนิด ก็อาจเป็นช่องทางสำหรับแมลงหรือไข่แมลงขนาดเล็กติดเข้ามาภายในบ้านด้วย เช่น ตัวมอด ผีเสื้อกลางคืน แมลงวันผลไม้ เพราะฉะนั้นความเช็ดล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนนำไปเก็บ อีกทั้งการแช่สารละลายเบคกิ้งโซดาประมาณ 10 นาทียังช่วยกำจัดสารเคมีบนพื้นผิวอีกด้วยนะ

ดูแลให้บ้านของคุณสะอาดอยู่เสมอ

บ้านที่ดึงดูดแมลงมักมีสภาพแวดล้อมคล้ายคลึงกัน คือ ความสกปรกและอับชื้น ยิ่งอุดมไปด้วยอาหารอย่างกองขยะและเศษอาหาร บ้านของคุณนั้นก็สามารถกลายเป็นสวรรค์ของเหล่าสิ่งมีชีวิตตัวน้อยที่ไม่พึงประสงค์ คุณจึงควรดูแลรักษาทำความสะอาดและอย่าปล่อยให้มีแหล่งน้ำขังอยู่ในบ้านตลอดเวลา

อ่างล้างจาน

ตรวจสอบใต้อ่างล้างจาน

แมลงสาบรักที่จะแฝงตัวอยู่บริเวณใต้อ่างล้างจานที่มักจะอุ่นและเปียกชื้นอยู่เสมอ ทั้งยังมีเศษอาหารหลงเหลืออยู่บางครั้งอีกด้วย

ขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ

หากบ้านของคุณถูกรุกรานรบกวนอย่างหนักจนยากที่จะรับมือ ก็อาจจะถึงเวลาที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ ให้เหล่ามืออาชีพเข้ามาจัดการ ซึ่งมีหลากหลายระดับราคาให้คุณเลือกใช้บริการตามใจชอบ

ฝ้าเพดานโหว่

อุดรอยแตก

หากคุณค้นพบช่องว่างหรือรอยแตกที่อาจจะเป็นเส้นทางสัญจรหรือที่อยู่อาศัยของแมลงหรือสัตว์เลื้อยคลาน ก็อย่าลืมทำความสะอาดและซ่อมแซม อุดรอยแตกเหล่านั้นให้เรียบร้อยโดยเร็ว

รักษาความสะอาดให้สัตว์เลี้ยงของคุณอยู่เสมอ

สำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง หากไม่หมั่นระมัดระวังก็อาจนำสัตว์ขนาดเล็กอย่างเห็บและหมัดเข้ามาในบ้านได้ เพราะฉะนั้นควรแปรงขน อาบน้ำ และใส่ยาป้องกันอยู่เป็นประจำหลังจากสัตว์เลี้ยงออกไปเล่นด้านนอกบ้าน

ติดตั้งแสงสว่าง

ในยามค่ำคืน แสงจะเป็นสิ่งที่ดึงดูดเหล่าแมลงเข้ามาใกล้ เพราะฉะนั้นอย่าติดไฟบริเวณทางเข้าบ้านโดยตรงแต่ขยับออกไปเล็กน้อย แต่ยังคงหันแสงไฟเข้าสู่ตัวบ้านเพื่อความปลอดภัย

หากทำอย่างครบถ้วน โอกาสที่จะพบเจอเหล่าแมลงกวนใจก็จะลดลงและมักจะหายไปในที่สุด

ที่มา www.architectureartdesigns.com