กำจัดมด มด เบคกิ้งโซดา ไร้สารพิษ ไล่มด

15 วัตถุดิบจากธรรมชาติช่วย ไล่มด แบบปลอดภัยไร้สารตกค้าง

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 15 วัตถุดิบจากธรรมชาติช่วย ไล่มด แบบปลอดภัยไร้สารตกค้าง

ไม่ใช่เรื่องน่าสบายใจซักนิดที่จะเห็นกองทัพมดตัวน้อยนิดเดินเรียงแถวไปตามที่ต่างๆ ในบ้าน โดยเฉพาะภายในห้องครัวที่มักจะมีอาหารอันโปรดปรานของเหล่ามด ให้พวกมันได้ขนกลับรัง ก็ดูเหมือนจะพบเจอสิ่งมีชีวิตแสนกวนใจเหล่านี้ได้มากเป็นพิเศษแต่จะให้พึ่งสารเคมีที่มีฤทธิ์รุนแรงและรวดเร็วก็กังวลว่าจะมีสารตกค้างจนเป็นอันตรายต่อตนเองและคนในครอบครัวเช่นกัน เพราะฉะนั้นเราจึงรวบรวม 15 ตัวช่วย ไล่มด ตามธรรมชาติให้คุณเก็บไว้ติดบ้านเพื่อแก้ปัญหากันได้เลย!

15 สิ่งช่วย ไล่มด ได้ห่างไกลสารเคมี

ไล่มด
อบเชย
 • ซินนามอนหรืออบเชย
  กลิ่นของซินนามอนแสนหอมหวานอาจจะเป็นที่รักสำหรับมนุษย์ แต่ไม่ใช่กับเหล่ามดที่ซินนามอนทำให้พวกมันต้องหลีกเลี่ยงไปไกลๆ เมื่อได้กลิ่น โดยคุณอาจจะเริ่มที่การโรยผงซินนามอนไว้ตามจุดที่พบมดเป็นประจำ หรือใช้น้ำมันระเหยซินนามอนผสมน้ำฉีดและเช็ดออกไว้ให้กลิ่นติดตามทางที่มดเดินผ่านดู เพียงวันละครั้งเท่านั้นเอง
 • น้ำส้มสายชู
  วัตถุดิบติดครัวที่ทุกบ้านต้องมี ราคาไม่แพงและการหาง่ายนี่ล่ะที่จะเป็นอาวุธเด็ดเกินคาดในการใช้ต่อกรกับเหล่ามด โดยผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำในอัตราส่วน 1 : 1  พ่นตามทางที่มดเดินผ่านอยู่เป็นประจำวันละครั้ง จนกว่าคุณจะไม่พบเจอพวกมันอีกต่อไป
 • บอแรกซ์
  สูตรผสมไล่มดสูตรเด็ดจากบอแรกซ์นี่ล่ะกับดักตัวเด็ดในการกำจัดมด โดยคุณสามารถผสมบอแรกซ์ 1 ส่วนต่อน้ำตาล 2 ส่วนเข้าด้วยกันและเติมน้ำเพื่อให้ได้น้ำเชื่อมแสนหวานมาเป็นตัวล่อของเหล่ามด จุ่มสำลีลงไปและนำไปวางล่อไว้ตามจุดต่างๆ ในบ้าน

 • เลมอนหรือมะนาว
  เพียงถูน้ำมะนาวเล็กน้อยไปบนจุดที่มดมักจะผ่านไป – มาในบ้านของคุณอยู่เป็นประจำ อาจจะเป็นบริเวณซอกหน้าต่าง ริมประตู หรือแม้แต่รอยแตกบนผนัง แล้วเชื่อสิว่าในไม่ช้าพวกมดก็จะไม่ใช้เส้นทางเหล่านั้นอีกต่อไป
 • น้ำยาล้างจาน
  น้ำยาล้างจานสามารถใช้กำจัดศัตรูพืชได้ กับมดก็ไม่ต่างกัน เพราะกลิ่นของมันจะไปรบกวนเหล่ามดอย่างมา เพียงผสมน้ำและหยดเพียงเล็กน้อยตามทางที่มดเดินผ่านอยู่เป็นประจำ
สะระแหน่
สะระแหน่
 • มิ้นต์หรือสะระแหน่
  สะระแหน่สดคือสมุนไพรที่ยอดเยี่ยมสำหรับกำจัดมด โดยมันจะรบกวนและยับยั้งกลิ่นของแหล่งอาหารจากเหล่ามดได้อย่างดี โดยคุณอาจจะปลูกต้นสะระแหน่ภายในบ้าน หรือนำผงสะระแหน่แห้งโรยตามจุดที่พบมดได้บ่อยๆ
 • เบคกิ้งโซดาและน้ำตาล
  ผสมเบคกิ้งโซดาและน้ำตาลในปริมาณเท่าๆ กันในชาม โดยกลิ่นหอมหวานของน้ำตาลจะดึงดูดให้มดออกมากินแต่เบคกิ้งโซดาจะเป็นอันตรายกับพวกมัน

น้ำเดือด

 • น้ำเดือด
  หากคุณรู้แน่ชัดว่าจุดในรูไหนคือต้นตอเป็นรังใหญ่ของเหล่ามด ก็เป็นโอกาสอันดีที่คุณจะสามารถหยุดยั้งตั้งแต่จุดกำเนิดด้วยการราดน้ำเดือดลงไปในรูเหล่านั้น
 • สารให้ความหวานเทียม
  กลิ่นและความหวานเทียมๆ จะหลอกล่อเหล่ามดให้ติดกับอย่างง่ายดาย แต่เมื่อมดกินเข้าไป สารให้ความหวานเหล่านี้จะสามารถกำจัดและเป็นอันตรายกับมดได้อย่างแน่นอน

 • ชอล์ก
  ใครมีชอล์กอยู่ติดบ้านต้องห้ามพลาด นำชอล์กมาวาดตามเส้นทางที่มีปัญหา ตัดเส้นทางการเดินของเหล่ามดให้หมดและวาดไปตามเส้นหน้าต่างและประตูเพื่อป้องกันการเข้ามาภายในบ้าน
 • กระเทียม
  หลายคนอาจจะยังไม่รู้ถึงประโยชน์ของกระเทียมข้อนี้ เพียงใช้กระเทียมสดที่หาซื้อได้ง่ายๆ ตามจุดต่างๆ ที่นำพามดเข้ามาสู่บ้านของคุณ
 • เปลือกส้ม
  การขับไล่แสนธรรมชาติที่คุณสามารถบริโภคส้มได้จนพอใจ และนำเปลือกที่เหลือไว้มาใช้ในการจัดการกับเจ้ามดตัวร้าย กลิ่นของมันจะยับยั้งพวกมดโดยอัตโนมัติ

กากกาแฟ

 • กากกาแฟ
  กลิ่นกาแฟคงเป็นกลิ่นโปรดในเช้าแสนสดชื่นของใครหลายคน แต่ไม่ใช่กับมดแน่นอน เพราะพวกมันเกลียดกลิ่นของกากกาแฟสุดๆ โดยคุณสามารถนำกากกาแฟไปวางไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อกดดันให้มดย้ายออกจากบ้านของคุณให้หมด
 • พริกไทย
  พริกไทยก็เป็นอีกอย่างที่มดเกลียดเช่นกัน โดยคุณสามารถโรยตามจุดที่ต้องการเพื่อให้เหล่ามดหลีกเลี่ยงและเลือกที่จะไปที่อื่นมากกว่าตัดสินใจที่จะเข้ามาในบ้านของคุณที่เต็มไปด้วยกลิ่นพริกไทยในที่สุด
 • เกลือ
  อีกวิธีง่ายๆ ในการกำจัดมด ด้วยเกลือธรรมดาๆ ที่ไม่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการใดๆ เป็นพิเศษ นำมาใช้โรยไปตามจุดต่างๆ ภายในบ้านเพื่อกำจัดมดอย่างเป็นธรรมชาติ

สารพัดตัวเลือกมากมายขนาดนี้ คงมีซักวิธีที่สะดวกสบายและตรงใจสำหรับการใช้งานของคุณที่สุด ขอให้โชคดีในการกำจัดเหล่ามดออกจากบ้านกันนะคะ

ที่มา morningchores.com