กระดาษชำระ ชักโครก ทำความสะอาด ทิชชู่ ยาแนวกระเบื้อง อ่างอาบน้ำ

8 จุดภายในบ้านที่ไม่ควรใช้ ทิชชู่ เช็ดทำความสะอาด

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 8 จุดภายในบ้านที่ไม่ควรใช้ ทิชชู่ เช็ดทำความสะอาด

สังเกตตัวเองด่วนๆ ค่า ว่าเราเคยชินจนติดเป็นนิสัยมักเอากระดาษ ทิชชู่ เช็ดทำความสะอาดทุกสรรพสิ่งรอบตัวเราอยู่หรือเปล่า?แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่ง่ายและแสนสะดวกในการทำความสะอาด แค่ปาดทิชชู่และโยนทิ้ง แต่สำหรับบางอย่างภายในบ้าน ต้องบอกเลยว่าการใช้ทิชชู่อาจเป็นสิ่งที่โอ้วโนโนโน ควรจะส่ายหน้าใส่ ไม่ว่าจะเพราะเรื่องความสิ้นเปลืองและประสิทธิภาพ คุณสมบัติบางประการของตัวกระดาษที่อาจไม่ค่อยเหมาะสมนัก ทำให้เรามีลิสท์ 8 สิ่งภายในบ้านที่ควรจะเลี่ยงการใช้ทิชชู่มาฝากกันในวันนี้

8 จุดภายในบ้านที่ไม่ควรใช้ ทิชชู่ เช็ดทำความสะอาด

อ่างอาบน้ำ

อ่างอาบน้ำ

หากจะกำจัดสิ่งตกค้างภายในอ่างอาบน้ำ บอกเลยว่ากระดาษทิชชู่จะเป็นตัวเลือกแรกที่ไม่ควรถูกนำมาใช้ เพราะคราบสบู่ หรือคราบน้ำจะทำให้ทิชชู่เปื่อยและไร้ประสิทธิภาพไปได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นลองเปลี่ยนมาใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำยาล้างจานเพื่อกำจัดสิ่งสกปรก ก่อนจะเช็ดออกด้วยผ้าสะอาดให้เอี่ยมอ่อง

พรม

ผืนพรม ผ้าต่างๆ

หากคุณเผลอทำน้ำอะไรก็ตามหกลงบนพรมหรือพื้นผิวผ้าใดใด ชะงักมือที่จะจับนำทิชชู่มาซับไว้ เพราะขุยของทิชชู่ที่ตกค้างจะทำให้ขั้นตอนทำความสะอาดขั้นต่อมายากขึ้นอีกหลายเท่า ควรเปลี่ยนมาใช้ผ้าเพื่อดูดซับ หรือฟองน้ำขัดออกเบาๆ ก่อนปล่อยให้แห้งและค่อยดูดฝุ่นซ้ำอีกครั้ง นี่คือขั้นตอนการทำความสะอาดอย่างถูกวิธีและรอบคอบ

จานชาม

จานชามช้อนส้อม

ความเชื่อที่ว่าใช้ทิชชู่เช็ดจานชามซ้ำก่อนที่จะกินอาจไม่ได้เวิร์กอย่างที่คิด เพราะอนุภาคเล็กๆ ของทิชชู่อาจติดผสมปนเปกับฝุ่นอยู่บนจานและไปลงเอยในท้องของคุณ ควรเปลี่ยนมาใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ มาเช็ดฝุ่นผงออกน่าจะเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์มากกว่า

คอมพิวเตอร์

หน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ

พื้นผิวกระจกที่ละเอียดอ่อนอาจเกิดรอยขูดขีดขนาดเล็กที่มองไม่เห็นจากการใช้ทิชชู่เช็ด โดยจะส่งผลเสียในระยะยาวอย่างแน่นอน จะดีกว่าไหม ถ้าคุณจะใช้บรรดาผ้าไมโครไฟเบอร์ที่ออกแบบมาสำหรับหน้าจอเหล่านั้น หรือน้ำยาที่แถมมากับเครื่อง

ทำความสะอาด

กระจกและหน้าต่าง

กระดาษทิชชู่จะไม่มีทางทำให้คราบมันบนกระจกหรือหน้าต่างหายไป แต่กลับจะเป็นการถูให้มันกระจัดกระจายมากขึ้นอีกด้วย เพื่อกระจกที่เปล่งประกายอีกครั้ง เราจึงแนะนำให้คุณใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ หนังสือพิมพ์ ถุงกระดาษและน้ำยาเช็ดกระจกจะดีกว่านะ

ชักโครก

ชักโครก

เราขอยืนยัน ว่ากระดาษทิชชู่นั้นไม่มีประสิทธิภาพมากพอในการทำความสะอาดผลิตภัณฑ์ภายในห้องน้ำ เพราะเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกที่มองไม่เห็นไม่อาจจะถูกกำจัดไปด้วยได้ ควรใช้น้ำยาหรือผลิตภัณฑ์สำหรับห้องน้ำโดยตรงจะให้ผลลัพธ์ที่เริ่ดกว่ากันเยอะ

เขียง

เขียง

พื้นผิวไม้บนเขียงเข้ากันไม่ได้อย่างที่สุดกับการใช้ทิชชู่ เพราะเสี้ยนขนาดเล็กที่ผ่านการตัดผ่าจะฉีกเนื้อกระดาษและทำให้มันตกค้างอยู่บนเขียงนั้น นอกจากการล้างทำความสะอาดแล้ว การเช็ดชั่วคราวอาจจะใช้ผ้าเปียกๆ แทนได้

ร่องยาแนว

ตะกอนตกค้างบนยาแนวกระเบื้อง

ด้วยลักษณะของซอกมุมที่ค่อนข้างซับซ้อน กระดาษทิชชู่คือสิ่งที่บอบบางเกินไปสำหรับการนำมาทำความสะอาด และจะเริ่มฉีกขาดทันทีที่คุณเริ่มขัดถู เพราะฉะนั้นให้เปลี่ยนมาใช้แปรงสีฟันเก่าๆ แทนเพื่อความสะดวก สะอาด และเข้าถึงทุกซอกมุม และอาจจะเพิ่มประสิทธิภาพด้วยน้ำส้มสายชูด้วยก็ได้นะ

ที่มา www.rd.com