กลิ่น กลิ่นท่อ กำจัดกลิ่น วิธีดับกลิ่น ห้องครัว

9 วิธีดับกลิ่น ด้วยธรรมชาติรับมือสารพัดกลิ่นภายในบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 9 วิธีดับกลิ่น ด้วยธรรมชาติรับมือสารพัดกลิ่นภายในบ้าน

ถ้าพูดถึงเรื่องปัญหากลิ่นภายในบ้าน อาจจะเกิดขึ้นได้ง่ายด้วยปัจจัยที่หลากหลายกว่าที่คิด ซึ่งเรามักจะเคยชิน และดีลกับปัญหาเหล่านั้นด้วยการอดทน เปิดหน้าต่าง เปิดพัดลมไล่อากาศ และภาวนาให้กลิ่นไม่สบายจมูกจางหายไปเองให้เร็วที่สุด แต่สำหรับบางต้นตอ การทำเพียงไล่อากาศหมุนเวียนธรรมดาอาจจะไม่ได้ผลดีนัก วันนี้เราจึงมีสารพัด วิธีดับกลิ่น ด้วยวิถีทางธรรมชาติมาฝากกัน ให้คุณไม่ต้องปวดหัวกับกลิ่นกวนใจอีกต่อไป!

9 วิธีดับกลิ่น ภายในบ้านจากวัตถุดิบธรรมชาติ

กลิ่นจากถังขยะ

วิธีดับกลิ่น

ทำให้ถังขยะของคุณปราศจากกลิ่นเหม็น รักษาให้บ้านสดชื่นกว่าที่เคยได้ง่ายๆ ด้วยการโรยเบคกิ้งโซดาทุกครั้งหลังจากคุณเปลี่ยนถุงใส่ขยะ

กลิ่นปลาทอด

กลิ่นปลา

เคล็ดลับป้องกันกลิ่นคลุ้งปลาทอดจากห้องครัวหลังจากการทำอาหาร คือเพียงแค่หยดเนยถั่วลงไปในน้ำมันก่อนทอดเล็กน้อยเท่านั้นเอง

กลิ่นในตู้เย็น

กลิ่นอับในตู้เย็น

วางกากกาแฟหรือถุงชาของคุณในตู้เย็นอยู่เป็นประจำ เพื่อดูดซับกลิ่นอับหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ หรือแม้แต่การนำมันฝรั่งดิบที่ติดตู้เย็นมาฝานเป็น 2 ท่อนจนเป็นสีดำ ค่อยฝานออกและนำกลับไปวางไว้ที่เดิม ได้เรื่อยๆ จนหมด และหลังจากการล้างตู้เย็นคุณสามารถนำน้ำมะเขือเทศมาเช็ดก่อนล้างออกด้วยน้ำอุ่น เพื่อเพิ่มความสะอาดสดชื่นขึ้นอีกขั้นได้

กลิ่นจากห้องครัว

กลิ่นกับข้าว

วางน้ำส้มสายชู 1 ชามไว้ภายในห้องครัวเพื่อดูดซับกลิ่นเมื่อคุณทำอาหารหรือทอดอะไรก็ตาม และป้องกันการกระจายของกลิ่นฉุนและกลิ่นเหม็นไปสู่ห้องอื่นๆ อีกทั้งคุณยังสามารถเคี่ยวน้ำส้มสายชู เมื่อคุณจัดการทุกอย่างในครัวเสร็จได้อีกด้วย

กลิ่นสีใหม่

กลิ่นสี

กลิ่นเหม็นของสีที่เพิ่งทาเสร็จอาจทำให้หลายคนปวดหัวไปได้หลายวัน แต่เพียงคุณนำกลิ่นวานิลลาสัก 1 ช้อนผสมไปกับสีก่อนทา ก็จะสามารถทำให้กลิ่นสีนั้นจางลงไปได้มากเลยทีเดียว

กลิ่นจากกล่องบรรจุอาหารที่นำกลับมาใช้ใหม่

กลิ่นทับเบิลแวร์

นำมัสตาร์ดป้ายบริเวณก้นกล่อง ก่อนเติมด้วยน้ำอุ่นให้เต็ม ค่อยๆ คนให้ทั่วและทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีค่อยล้างออก กลิ่นแปลกๆ ก็จะถูกชำระไปด้วยอย่างง่ายดาย

กลิ่นจากรองเท้า

กลิ่นรองเท้า

หากคุณเก็บรองเท้าไว้ในบ้าน กลิ่นจากรองเท้าก็อาจจะคละคลุ้งไปทั่วบริเวณโถงทางเข้า สิ่งที่จะช่วยคุณได้คือนำใบสะระแหน่แห้งมาโรยเข้าไปในรองเท้าแต่ละข้าง เพราะนอกจากกำจัดกลิ่น สมุนไพรเหล่านี้ยังช่วยกำจัดแบคทีเรียอีกด้วย

กลิ่นในไมโครเวฟ

กลิ่นไมโครเวฟ

หากคุณทำความสะอาดไมโครเวฟจนเอี่ยมอ่องแต่ยังคงเหลือกลิ่น ให้ลองใช้ไมโครเวฟอุ่นกลิ่นวานิลลาสกัดเข้มข้นประมาณ 1 นาที รอให้วานิลลาเย็น ดมกลิ่น และทำซ้ำได้จนกว่ากลิ่นเหม็นจะหายไปหมด

กลิ่นจากท่อระบายน้ำ

กลิ่นท่อ

กำจัดได้โดยการโรยผงเกลือ 1 ถ้วยลงไปในท่อ ตามด้วยเบคกิ้งโซดาอีก 1 ถ้วย และน้ำร้อน หรือจะใช้สูตร เปลือกส้มบดรวมกับใบสะระแหน่ น้ำ และน้ำส้มสายชู เพื่อเติมกลิ่นสดชื่นให้กับบ้านก็ใช้ได้เช่นกัน

 

ที่มา www.rd.com