ดูดฝุ่น ทำความสะอาด บัวผนัง ฝุ่น ฟูกนอน

8 พื้นที่ในบ้านที่เรามักจะมองข้ามไม่เคย ดูดฝุ่น เลย

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 8 พื้นที่ในบ้านที่เรามักจะมองข้ามไม่เคย ดูดฝุ่น เลย

รู้หรือไม่? ว่าบางจุดภายในบ้านของเรา อาจจะสกปรกและสะสมฝุ่นได้มากกว่าที่คิด ไม่เฉพาะสิ่งของที่มีลักษณะเป็นขุยขน  มีขนฟูๆ เท่านั้น ไม่ว่าพื้นผิวจะราบเรียบเท่าไหร่ ก็สามารถสะสมฝุ่นได้ทั้งนั้นหากไม่ได้รับการทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ เพราะฉะนั้นมาสำรวจกันหน่อย ว่าคุณทำความสะอาด ดูดฝุ่น ทั้ง 8 จุดภายในบ้านต่อไปนี้บ่อยพอหรือเปล่านะ!

8 พื้นที่ในบ้านที่เรามักจะมองข้ามไม่เคย ดูดฝุ่น เลย

ดูดฝุ่น

บริเวณบัวพื้นและผนัง

เมื่อคุณดูดฝุ่นที่พื้น ก็อย่าลืมที่จะเผื่อแผ่ไปถึงบริเวณของบัวพื้นและผนังบ้าง เพราะแถบเหล่านั้นสามารถสะสมฝุ่นได้ โดยอาจจะมองไม่เห็นชัดมากในขั้นแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็อาจเกิดแถบสีดำขึ้นมาและติดแน่นจนสร้างความลำบากเมื่อต้องทำความสะอาดอีกครั้ง

มู่ลี่

มู่ลี่บังตา

โดยเฉพาะแผ่นมู่ลี่จากไม้ เหล็ก หรือพลาสติก หากคุณไม่ได้ทำความสะอาดมันอยู่เป็นประจำแล้วนั้น ก็เป็นพื้นที่ที่เราหลงลืมละเลยได้ค่อนข้างง่าย เมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้งานมันอีกครั้งฝุ่นก็อาจจะคละคลุ้งฟุ้งกระจายให้ทำความสะอาดยากกว่าเดิม

ช่องระบายอากาศ

ช่องระบายอากาศ

อีกหนึ่งจุดยอดฮิตที่ผู้คนไม่ได้แตะต้อง คือ ซี่ช่องระบายอากาศเหล่านี้นั้นเอง ทั้งที่เป็นจุดสำคัญของบ้านที่หากอุดตันไป ก็คงวุ่นวายไม่น้อยเลยทีเดียว แต่การเช็ดด้วยมือและผ้าก็อาจเกิดอันตรายโดนโลหะบาดได้ง่าย เพราะฉะนั้นการดูดฝุ่นก็ถือเป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลยสำหรับทำความสะอาดช่องระบายอากาศนี้

ดอกไม้ปลอม

ดอกไม้ปลอม

ของตกแต่งบ้านเพื่อความสวยงามสดชื่นนี้ หากปล่อยให้ฝุ่นเกรอะกรัง ก็คงให้บ้านดูไม่ดีเป็นแน่ แต่การนำน้ำยาทำความสะอาดมาเช็ดก็อาจทำความเสียหายแก่สีสันหรือพื้นผิวของดอกไม้ปลอมเหล่านั้นได้ ทางที่ดีจึงเป็นการดูดฝุ่นด้วยการปรับระดับแรงลมที่พอดีนั่นเอง

ลิ้นชัก

ลิ้นชัก

โดยเฉพาะลิ้นชักที่คุณไว้ใส่อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารอย่าง จานชามช้อนส้อม ยิ่งเป็นพื้นที่ที่ต้องทำความสะอาดบ่อยเป็นพิเศษ 

บันได

บันได

บริเวณบันไดที่ใช้เชื่อมต่อระหว่างชั้นต่อชั้น มีการใช้งานอยู่เป็นประจำ แต่กลับไม่ค่อยมีใครนึกถึงเมื่อจะทำความสะอาดซักเท่าไหร่นัก เมื่อรู้ตัวแล้วครั้งหน้า ก็อย่าลืมหยิบเครื่องดูดฝุ่นไล่ดูดลงมาตั้งแต่ขั้นแรกจรดขั้นสุดท้ายกันไปเลยนะ

ใต้เตียง

ใต้เตียง

โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ ฝุ่นบริเวณใต้เตียงถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ปัญหาของคุณหนักกว่าที่คิด ฉะนั้นอย่าลืมก้มลงไปดูดฝุ่นใต้เตียงอยู่เป็นประจำทุกวัน ไม่ให้ฝุ่นผงมีโอกาสหมักหมมต่อไปอีกในอนาคต

ฟูกนอน

ฟูกนอน

ฟูกนอนที่ดูหนาแน่น ถึงมีผ้าปูรองแล้ว และได้สับเปลี่ยนไปซักอยู่เป็นประจำ ก็ใช่ว่าจะสามารถเล็ดลอดจากฝุ่นไปได้ บางบ้าน ฟูกนอนอายุ 5-10 ปีกลับไม่เคยเปลี่ยนหรือทำความสะอาดซักครั้ง จนฝุ่นฝังแน่นในเส้นใย และมีไรฝุ่นที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก แต่อ่านเสร็จแล้วอย่าพึ่งรีบนำเครื่องดูดฝุ่นมาดูด เพราะเครื่องดูดที่ใช้ควรจะมี HEPA filter เพื่อกรองฝุ่นขนาดเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

ที่มา www.msn.com