ฝ้าเพดาน อัคคีภัย เครื่องตรวจจับควันไฟ เครื่องตรวจจับสัญญาณไฟไหม้ ไฟไหม้

เทคนิคเลือก เครื่องตรวจจับสัญญาณไฟไหม้ และตำแหน่งการติดตั้งที่เหมาะสม

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / เทคนิคเลือก เครื่องตรวจจับสัญญาณไฟไหม้ และตำแหน่งการติดตั้งที่เหมาะสม

ไม่มีใครอยากให้ความเสียหายภายในบ้านเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน ถ้าอย่างนั้นแล้ว กันไว้ก่อนย่อมดีกว่าตามมาแก้ไขทีหลังที่บางครั้งก็ไม่ทันเสียแล้ว เช่นเดียวกับเรื่องอัคคีภัย ที่เราไม่มีทางทราบได้เลยว่าจะเกิดเมื่อใด ดังนั้นจึงมี เครื่องตรวจจับสัญญาณไฟไหม้ หลายประเภทให้เลือกสรร แต่เครื่องตรวจจับแต่ละแบบก็เหมาะกับวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันไป

เครื่องตรวจจับสัญญาณไฟไหม้

เครื่องตรวจจับที่เห็นบนฝ้าเพดาน จริงๆ มี 2 แบบ

ซึ่งแตกต่างไปตามการทำงาน แบบแรกเรียกว่า Smoke Detector จะส่งสัญญาณเมื่อปริมาณควันไฟมากเกินกำหนด อีกแบบคือ Heat Detector ใช้การตรวจจับความร้อนที่มากเกินก่อนค่อยส่งสัญญาณ อุปกรณ์เหล่านี้จะทำงานตลอด 24 ชั่วโมง สังเกตจากไฟกระพริบ เพื่อตรวจตราความปลอดภัยภายในบ้านจากเหตุคาดไม่ถึงได้ตลอดเวลา

เครื่องตรวจจับควันไฟ

Smoke Detector เครื่องตรวจจับควันไฟ

แบบที่เราได้ยินและได้รับความนิยมสูงสุดนั่นคือเครื่องตรวจจับควันไฟ ซึ่งมีการทำงานคือจะส่งสัญญาณเสียงเตือนเมื่ออนุภาคของควันไฟเกินกว่าปริมาณที่กำหนด ซึ่งตัวเครื่องตรวจจับควันสามารถติดตั้งได้ทุกห้อง ยกเว้นส่วนที่ต้องเกิดควันหรือฝุ่นละอองเป็นเรื่องปกติ เช่นห้องครัวที่ต้องมีควันจากการประกอบอาหาร โรงรถที่มีควันจากท่อไอเสีย หรือพื้นที่สำหรับสูบบุหรี่

เครื่องตรวจจับความร้อน

Heat Detector เครื่องตรวจจับความร้อน

อีกแบบนั่นคือใช้การตรวจจับอุณหภูมิที่สูงเกินกว่าปกติ ซึ่งวิธีการตรวจจับนั้นก็มีทั้งชนิดกำหนดอุณหภูมิเอาไว้ ส่วนมากจะอยู่ที่ 135 องศาเซลเซียส เมื่ออุณหภูมิภายในห้องสูงกว่านั้นจึงค่อยส่งสัญญาณ เครื่องตรวจจับแบบนี้เหมาะสำหรับพื้นที่อุณหภูมิสูงอยู่เสมอ เช่นห้องครัว หากอุณหภูมิสูงกว่าปกติแสดงว่าต้องมีความผิดปกติเกิดขึ้นแล้ว

ส่วนอีกแบบคือเครื่องตรวจจับความร้อนที่ตรวจทั้งตัวอุณหภูมิที่สูงเกินกว่าปกติพร้อมๆ กับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่เกิดขึ้นรวดเร็วกว่าปกติ ซึ่งหากอุณหภูมิเพิ่มขึ้น 8 องศาเซลเซียสต่อนาที นั่นแสดงว่าเริ่มผิดปกติแล้ว ก็จะส่งสัญญาณเตือน

ช่างไฟ

เรื่องที่ต้องคำนึงถึงในการติดตั้ง

หลายปัจจัยของการติดตั้งที่ทำให้การใช้งานเครื่องเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งในเรื่องความสูงของฝ้าเพดาน ยิ่งฝ้าเพดานสูง รัศมีการตรวจจับยิ่งทำได้น้อยลง ยิ่งต้องติดให้ถี่ขึ้น ซึ่งจะมีคำแนะนำวิธีการติดตั้งตามคู่มือการใช้งานของเครื่องตรวจจับแต่ละรุ่น และอีกเรื่องคือการเลือกประเภทของเครื่องตรวจจับให้เหมาะกับฟังก์ชั่นภายในห้อง อย่างที่บอกว่าห้องที่มีควันและฝุ่นไม่เหมาะกับเครื่องตรวจจับควันไฟ หรือพื้นที่ใช้งานความร้อนก็ไม่เหมาะกับเครื่องตรวจจับชนิดความร้อน

ที่สำคัญคือ การปรึกษาช่างผู้ชำนาญการก่อนการติดตั้ง เพื่อให้เลือกใช้งานประเภทของเครื่องได้อย่างเหมาะสมกับทั้งฟังก์ชั่น และพื้นที่ติดตั้ง เพื่อการใช้งานเครื่องเกิดประสิทธิภาพสูงสุด และเป็นหูเป็นตาให้กับครอบครัวที่เรารักให้ปลอดภัยจากอุบัติภัยตลอดระยะเวลาการอยู่อาศัยในบ้าน