กระเบื้อง ชักโครก น้ำอัดลม วิธีทำความสะอาด สนิม

7 ประโยชน์ น้ำอัดลม ใช้ทำความสะอาดของใช้ภายในบ้านได้

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 7 ประโยชน์ น้ำอัดลม ใช้ทำความสะอาดของใช้ภายในบ้านได้

มารู้จักอีกด้านของเครื่องดื่ม น้ำอัดลม ที่นอกจากจะมอบความสดชื่นและให้พลังงานแก่ผู้บริโภค น้ำอัดลมก็ยังมีประโยชน์ที่ไม่น่าเชื่อแต่เป็นเรื่องจริงนะ  โดยเราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ทำความสะอาดภายในบ้านอีกด้วย ซึ่งล้วนถือว่าเป็นทริคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับใช้งานในกรณีฉุกเฉินก็เวิร์กไปอีกแบบ และถ้าอยากรู้แล้วว่าทำความสะอาดอะไรได้บ้าง? ก็เลื่อนลงไปอ่านกันได้เลย!

7 ประโยชน์ น้ำอัดลม

ทำความสะอาดเหรียญเก่า

เหรียญเก่าแสนสกปรกที่มีอยู่ มารวบรวมและเปลี่ยนมันให้น่าใช้จับจ่ายอีกครั้ง ด้วยการนำถ้วยใส่เหรียญและเทน้ำอัดลมลงไป ทิ้งไว้ข้ามคืน ก่อนจะเช็ดเหรียญด้วยผ้าเปียก เหรียญของคุณก็จะกลับมาเปล่งประกายเหมือนเพิ่งผลิตใหม่ทีเดียว

ทำความสะอาดเครื่องประดับ

เช่นเดียวกับวิธีทำความสะอาดบรรดาเหรียญ เพราะน้ำอัดลมจะช่วยกำจัดคราบสกปรกและสนิม แต่ควรระวังในการนำน้ำอัดลมไปใช้กับเครื่องประดับที่มีหินหรือแร่ อัญมณีที่มีมูลค่ามากที่อยู่ติดกับตัวเรือน 

ทำความสะอาดสนิม

เพราะกรดซิตริกในน้ำอัดลม จะช่วยขจัดสนิมออกจากบรรดาน๊อต สลักเกลียว หรือเครื่องไม้เครื่องมือจากเหล็กได้อย่างง่ายดาย เพียงแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนและลงมือขัดเล็กน้อย สนิมกวนใจก็จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

ทำความสะอาดพื้น

โดยเฉพาะพื้นที่ปูด้วยกระเบื้อง เพียงเทน้ำอัดลม ราดกระจายให้ถ้วนทั่วบริเวณ ทิ้งไว้เป็นเวลาเพียงไม่กี่นาที และทำความสะอาดตามกระบวนการปกติ เพียงเท่านี้พื้นกระเบื้องในบ้านของคุณก็ดูใหม่ขึ้นอีกครั้ง

ทำความสะอาดชักโครก

เริ่มจากนำน้ำบริเวณคอห่านออกมาให้มากที่สุด ก่อนที่จะเทน้ำอัดลมประมาณ 2 ลิตรแทนที่ลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง ขัดให้สะอาดและกดทิ้ง เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยโดยไม่ต้องเสียแรงมาก เปลี่ยนงานทำความสะอาดในห้องน้ำให้ดูสบายๆ ไปเลย

ทำความสะอาดกาต้มน้ำ

เมื่อใช้งานกาต้มน้ำไปนานๆ มักมีคราบตะกรันของน้ำ กำจัดได้ง่ายๆ โดยเทน้ำอัดลมไปต้มให้เดือด จากนั้นเทออกและล้างอีกรอบด้วยน้ำอุ่น

ทำความสะอาดถาดที่ใช้ในเตาอบ

ถาดที่ผ่านการเผาไหม้มานับไม่ถ้วย อาจจะมีคราบอาหารหรือตะกอนสกปรกต่างๆ แห้งกรังติดแน่นขัดไม่ออก แต่ทำให้ง่ายขึ้นได้ด้วยการใช้น้ำอัดลมเทลงในถาด ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง จากนั้นถูออกด้วยผ้าและล้างด้วยน้ำสะอาดต่อไป

ที่มา cradiori.co