ต่อเติมภายในบ้าน รีโนเวท วอลเปเปอร์ วัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์

เลือกวัสดุ ต่อเติมภายในบ้าน สำหรับห้องของลูกน้อยอย่างไรให้เหมาะสม

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / เลือกวัสดุ ต่อเติมภายในบ้าน สำหรับห้องของลูกน้อยอย่างไรให้เหมาะสม

พอคิดจะทำห้องใหม่ ต่อเติมภายในบ้าน ให้กับลูก เรื่องที่สำคัญพอๆ กับว่าจะจัดสรรห้องอย่างไร นั่นคือเรื่องวัสดุก่อสร้างและงานตกแต่งสำหรับภายในห้อง เพราะต้องคิดถึงทั้งเรื่องอันตรายจากสารเคมีในวัสดุ รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่ให้เด็กใช้งานง่ายไปพร้อมกับส่งเสริมพัฒนาการ

เลือกวัสดุ ต่อเติมภายในบ้าน
สำหรับห้องของลูกน้อยอย่างไรให้เหมาะสม

ต่อเติมภายในบ้าน

1. สีทาผนังปลอดสาร

การรีโนเวทห้องใหม่ย่อมมาพร้อมกับการทาสีใหม่เป็นลำดับแรกๆ ความปลอดภัยจากสารเคมีจึงเป็นสิ่งที่ผู้ปกครองควรให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ เช่นกัน เพราะสารตกค้างจำพวกสารระเหยซึ่งเป็นส่วนผสมในสีคือสิ่งที่มองไม่เห็น แต่อาจแทรกซึมเข้าทำลายสุขภาพของลูกโดยไม่รู้ตัว

ดังนั้นการเลือกใช้สีทาภายในบ้าน ทางที่ดีที่สุดสำหรับทุกเพศทุกวัยคือสีปลอดสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย หรือ zero-VOCs ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจอีกระดับว่าปลอดภัยจากสารระเหยที่มองไม่เห็น

สีทาผนัง

ปัจจุบันมีสีทาบ้านอีกแบบที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกวัยกำลังคันไม้คันมือกับการขีดเขียน คือสีทาผนังที่เขียนแล้วลบออกได้โดยที่สีของห้องยังคงสวยงามเช่นเคย ช่วยแก้กลุ้มให้กับปัญหาสากลที่เกิดขึ้นกับทุกบ้านที่มีเด็กน้อย โดยที่พ่อแม่ไม่ต้องเสียเงินทาทับผนังบ้านซ้ำไปมาหลายครั้ง และเด็กก็มีอิสระในการขีดเขียนออกจากกรอบการเรียนรู้แค่ในกระดาษแบบเดิม

วอลเปเปอร์

2. วอลเปเปอร์

บางบ้านหลังจากการทาสีใหม่แล้ว อยากเลือกใช้การติดวอลเปเปอร์ลายการ์ตูนน่ารักเพื่อตกแต่งห้องให้สนุกสำหรับลูกน้อย การเลือกวอลเปเปอร์ห้องเด็กควรเลือกชนิดสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันอันตรายจากสารตกค้างในแผ่นวอลเปเปอร์หรือการพิมพ์

อีกส่วนที่ต้องมีการกำชับให้แม่นยำคือการติดตั้งวอลเปเปอร์ ใช้กาวสูตรปราศจากสารระเหย (ปลอดสาร VOCs) เพื่อความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานภายในห้อง ทั้งนี้วอลเปเปอร์สำหรับเด็กบางชนิดมีกาวติดมาแล้วในตัว จึงสามารถติดตั้งภายในห้องเด็กได้เลย

พื้นลดแรงกระแทก
3. พื้นลดแรงกระแทก

หรือที่เรียกว่า Shock Absorption Floor มีคุณสมบัติพิเศษคือช่วยดูดซับแรงกระแทกจากการหกล้ม ช่วยลดอาการบาดเจ็บของร่างกายหากเกิดการกระแทกหรือล้มลงกับพื้น โดยบางรุ่นจะเพิ่มผิวหน้าให้ฝืดขึ้น อย่างการทำพื้นผิวเลียนแบบไม้ ลดความเสี่ยงการลื่นลงไปอีก ซึ่งพื้นแบบนี้จะมีลักษณะเป็นกระเบื้องยางที่มีโฟมซ้อนอยู่ชั้นล่าง การติดตั้งก็เหมือนกระเบื้องยางแบบทั่วไป นอกจากเหมาะกับเด็กเล็กแล้ว พื้นแบบนี้ยังเหมาะสำหรับห้องของผู้สูงอายุเช่นกัน

สำหรับเด็กเล็ก อาจซ้อนพื้นอีกชั้นด้วยเบาะกันกระแทกในบริเวณพื้นที่เด็กเล่นเพื่อเสริมความปลอดภัยแบบสมบูรณ์

เฟอร์นิเจอร์

4. เฟอร์นิเจอร์

เลือกเฟอร์นิเจอร์แบบลบเหลี่ยมคมออกทุกจุด หลีกเลี่ยงวัสดุเหล็กเคลือบสี หรือวัสดุที่ใช้เคมีในการเคลือบ เช่น พาเลทลังไม้เก่า หรือไม้พาร์ติเคิลเคลือบเมลามีน ทางที่ดีควรเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับเด็กโดยเฉพาะ เพราะจำเป็นต้องมีการเคลือบด้วยวัสดุที่ปลอดจากสารเคมีตกค้างเฉพาะสำหรับเด็กใช้งาน

ในส่วนของการตกแต่ง หลีกเลี่ยงการใช้ผืนพรมหรือผ้าที่เป็นวัสดุกักฝุ่นในการตกแต่งห้องเด็กเล็ก เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการภูมิแพ้จากไรฝุ่น และหมั่นทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากผ้าบ่อยๆ เพราะผ้าคือพื้นที่กักเก็บฝุ่นชั้นดี