กลิ่น มินิมอล รูปภาพ สัตว์เลี้ยง สี แต่งบ้าน

9 หลักวิทยาศาสตร์การ แต่งบ้าน ช่วยเพิ่มความสุขภายในบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 9 หลักวิทยาศาสตร์การ แต่งบ้าน ช่วยเพิ่มความสุขภายในบ้าน

เพียงเพราะบ้านของคุณดูสะอาดเรียบร้อยและเต็มไปด้วยสไตล์สวยงาม ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเพิ่มปริมาณความสุขในการใช้ชีวิตประจำวันภายในบ้านได้ วันนี้เราจึงหาตัวช่วยการ แต่งบ้าน เพิ่มเติมจากคำแนะนำทางวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าจะในด้านสีสัน กลิ่น หรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่ควรมีไว้ภายในบ้าน ให้หนทางการใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุขเกิดขึ้นได้ง่ายและสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อข้างล่างนี้

9 หลักการ แต่งบ้าน ที่ช่วยเพิ่มความสุขภายในบ้านได้

แต่งบ้าน

ผนังสีเหลืองหรือเขียว

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Vrije University ใน Amsterdam พบว่าเฉดสีเหลืองและเขียว สามารถทำให้เกิดความรู้สึกที่มีความสุขได้มากที่สุด แต่เราเข้าใจว่ามันอาจจะเป็นสีที่โดดเด่นและควบคุมอยากเล็กน้อยในการตกแต่ง เพราะฉะนั้นเราจึงแนะนำให้ใช้กับพื้นที่เล็กๆ หรือผนังด้านใดด้านหนึ่งแทนที่จะเป็นทั้งห้อง

ดอกไม้

ดอกไม้สด

บางทีการใช้ดอกไม้สดในการตกแต่งบ้าน อาจจะคุ้มค่าเงินมากกว่าที่คิด เพราะคุณไม่ได้ได้เพียงความสวยงาม แต่อารมณ์สุขสงบ ความมีชีวิตชีวา ความพึงพอใจในชีวิตจะเพิ่มขึ้นได้อย่างมากเลยด้วย

รูปภาพ

รูปภาพที่มีความหมาย

งานวิจัยจาก the University of Portsmouth พบว่าการมองรูปถ่ายเก่าๆ ที่เต็มไปด้วยความทรงจำแสนสุข ก็ช่วยส่งผลแง่บวกและเพิ่มความสงบของจิตใจในช่วงเวลาปัจจุบันได้เช่นกัน

กลิ่น

เทียนหอมกลิ่นวานิลลา

เพิ่มความผ่อนคลายจากวันหนักๆ การทำงานแสนเหนื่อยล้าได้ง่ายๆ ด้วยการใช้กลิ่นหอมหวานจากเทียนหอมกลิ่นวานิลลา ที่จะช่วยยกระดับอารมณ์ของคุณได้อย่างรวดเร็ว

จดบันทึก

สมุดบันทึก

การเขียนบันทึกแง่บวก ก็สามารถย้อนกลับมาช่วยคุณและส่งผลต่ออารมณ์ในอนาคต โดยงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในสาขาจิตวิทยา ยังยืนยันอีกด้วยว่าคุณสามารมีความสุขขึ้นได้ เมื่อย้อนกลับไปอ่านถ้อยคำดีๆ เหล่านั้น

สัตว์เลี้ยง

สัตว์เลี้ยงสุดรัก

จะดีแค่ไหนถ้าข้างกายไม่ว่าจะทุกข์เท่าไหร่ก็ยังมีเพื่อนเคียงข้างอยู่เสมอ ซึ่งสัตว์เลี้ยงสุดรัก ก็สามารถทำหน้าที่นั้นได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ทั้งด้านความสัมพันธ์ที่มีความหมายและการเข้าสังคมที่จะช่วยปรับปรุงชีวิตของทั้งสัตว์เลี้ยงและเจ้าของได้อย่างดี

สเปรย์ดับกลิ่น

สเปรย์ปรับอากาศกลิ่นดอกไม้

เพื่ออากาศที่หอมสดชื่น การใช้กลิ่นของดอกไม้มาเป็นตัวเลือกในอันดับต้นๆ ก็เรียกได้ว่าเวิร์กอยู่นะ โดยเฉพาะกลิ่นกุหลาบ ที่จะทำให้ตัวรับกลิ่นในจมูกที่เชื่อมโยงกับสมองส่วนกำหนดอารมณ์สามารถผ่อนคลายและมีความสุขได้มากขึ้น

เตียงนอน

เตียงที่จัดแล้ว

เตียงที่เป็นระเบียบเรียบร้อยนั้นอาจมีพลังมากกว่าที่คุณคิด โดยผลสำรวจจาก Hunch.com พบว่าผู้คนกว่า 71% ที่ลงมือจัดเก็บเตียงในตอนตื่นนอนนั้นรู้สึกว่าตนเองรู้สึกมีความสุข

มินิมอล

ยิ่งน้อยยิ่งดี

หลักการ Less is More ก็เวิร์กในการเพิ่มความสุขภายในบ้านและการใช้ชีวิตประจำวัน ที่ความหนาแน่นภายในบ้าน (บ้านรกๆ นั่นแหละค่ะ) ก็มีผลต่อความเครียดอย่างไม่รู้ตัว อีกทั้งยังมีการเชื่อมโยงความยุ่งเหยิงกับความล้มเหลว เพราะฉะนั้นเพื่อเพิ่มโอกาสของความสุขสงบ ก็อย่าลืมเคลียร์บ้านอยู่เป็นประจำนะ

ที่มา www.goodhousekeeping.com