กระเบื้อง ซ่อมบ้าน รอยรั่ว สารเคมี เครื่องปรับอากาศ แอร์

เปิดคลังน้ำยา ซ่อมบ้าน ฉุกเฉินที่ควรมีสำรองประจำบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / เปิดคลังน้ำยา ซ่อมบ้าน ฉุกเฉินที่ควรมีสำรองประจำบ้าน

ความสึกหรอของบ้านก็เหมือนเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ไม่คาดฝันตลอดเวลาตามสภาพของบ้านที่เสื่อมลงทุกวัน จะดีกว่าถ้าได้มีน้ำยาเหล่านี้ติดบ้านเอาไว้ ซ่อมบ้าน เหมือนเป็นยาสามัญประจำบ้าน ที่หยิบมาใช้ได้ทุกครั้งที่เกิดเหตุฉุกเฉิน

4 น้ำยา ซ่อมบ้าน ที่ควรมีสำรองประจำบ้าน

ซ่อมบ้าน
1.กาวซิลิโคน

ปัญหาพื้นฐานที่ทุกบ้านที่สร้างมาระยะหนึ่งต้องเจอคือปัญหารั่วซึมจากรอยต่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกรอบบานประตู หน้าต่าง หรือรอยรั่วรูเล็กๆ ตามผนัง กาวซิลิโคนเป็นผู้ช่วยอันดับหนึ่งที่ประสานได้ทุกรอยรั่วแบบฉับพลันเร่งด่วน และใช้งานได้กับวัสดุหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นกระจก กระเบื้อง ปูน รวมทั้งยังมีหลายสีให้เลือกทั้งสีใส สีขาว สีดำ ขึ้นอยู่กับสีของพื้นผิวที่จะใช้งาน แนะนำสีใส่ติดบ้านเอาไว้ ใช้ได้กับทุกสี

ซีเมนต์

2. ซีเมนต์ซ่อมแซม

ส่วนประกอบสำคัญของบ้านคือพื้นผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง หรือกำแพง ซึ่งเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา และมาพร้อมกับรอยแตกลายงาที่สร้างความไม่สบายใจให้กับเจ้าของบ้าน การซ่อมแซมรอยแตกเล็กๆ น้อยๆ แบบรวดเร็ว เพียงใช้ปูนสำเร็จรูปชนิดพิเศษสำหรับซ่อมแซมพื้นผิวและโครงสร้างคอนกรีตอย่างรวดเร็ว การใช้งานเพียงแค่ผสมน้ำก็ฉาบปิดรอยได้เลย ทั้งยังแห้งเร็ว เหมาะกับสถานการณ์ฉุกเฉินได้ดี

น้ำยาล้างท่อ
3. น้ำยาล้างท่อตัน

สุขภัณฑ์ที่ต้องใช้งานทุกวัน ย่อมต้องมาพร้อมการอุดตันที่เกิดขึ้นฉับพลันทันที ติดตน้ำยาล้างท่อตันไว้กับบ้าน ก็สามารถหยิบมาใช้งานได้ทันท่วงทีเมื่อเกิดเหตุการณ์ แต่ระหว่างการใช้งานจำเป็นต้องปกป้องตัวเองจากน้ำยาให้มิดชิด ด้วยการสวมถุงมือ แว่นตา ผ้าปิดจมูก เพราะสารเคมีในน้ำยามีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง จึงจำเป็นต้องใช้งานอย่างระมัดระวัง

หรือจะใช้สารเคมีในบ้านง่ายๆ อย่างเบกกิ้งโซดา หรือโซดาไฟ ก็ทดแทนการใช้น้ำยาล้างท่อตันได้เช่นกัน แต่ต้องศึกษาวิธีการใช้งานให้ดีว่าจะต้องละลายสารเคมีรูปแบบผงเหล่านี้ลงในน้ำ คนส่วนผสมทั้้งหมดให้ละลายก่อน ค่อยเทลงในท่อส่วนที่ตัน

สเปรย์
4. สเปรย์โฟมล้างแอร์

สำหรับเมืองร้อน ปัญหาเครื่องปรับอากาศไม่เย็นเป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นได้ทุกฤดูกาล ครั้นจะเรียกช่างมาล้างแอร์แบบด่วนๆ ก็ทำไม่ได้ ปัจจุบันมีนวัตกรรมสเปรย์โฟมล้างแอร์ เพียงถอดฟิลเตอร์แอร์ออกไปล้าง แล้วฉีดสเปรย์บนส่วนคอยล์เย็น ทิ้งไว้ 10 นาที สเปรย์จะช่วยดักจับฝุ่นและดันไหลออกมาทางท่อน้ำทิ้ง พร้อมกับช่วยดับกลิ่นอับของเครื่องปรับอากาศ ให้อากาศเย็นจากเครื่องปรับอากาศหอมสะอาดขึ้น คนอยู่ก็สดชื่นแสนสบาย