การทำความสะอาดบ้าน ทำความสะอาด น้ำส้มสายชู สัตว์เลี้ยง แอมโมเนีย

เผย 10 เคล็ดลับติดสปีดให้กับ การทำความสะอาดบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / เผย 10 เคล็ดลับติดสปีดให้กับ การทำความสะอาดบ้าน

การทำความสะอาดบ้าน มักเป็นภาพจำของความลำบาก เหน็ดเหนื่อย และน่าเบื่อสำหรับใครหลายๆ คน โดยเฉพาะงานประเภทที่ใช้เวลามาก ยิ่งกลายเป็นสิ่งที่ไม่อยากทำและเรามักจะหลีกเลี่ยงที่จะทำ จนหมักหมมและกลายเป็นงานกองใหญ่ที่ดูจะหนักหนาไปมากกว่าเดิมในอนาคต

วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับทางลัด ที่จะติดสปีดให้การทำความสะอาดเดิมๆ เสร็จสิ้นอย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพมากขึ้นในขณะที่เปลืองแรงกายแรงใจน้อยกว่าเดิม มาแชร์กับเพื่อนๆ ชาว Decor MTHAI เพื่อการดูแลรักษาบ้านที่รักของเรา จะได้กลายเป็นเรื่องชิลล์ๆ และไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป ดังรายละเอียดด้านล่างนี้เลย

10 เคล็ดลับ การทำความสะอาดบ้าน อย่างเร็ว

การทำความสะอาดบ้าน

ใช้แผ่นอบผ้าในการทำความสะอาด

ตัวเลือกที่น่าสนใจในการดักจับฝุ่น คือการใช้แผ่นอบผ้าหอมฟุ้ง มาเช็ดตามพื้นผิวและเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการ โดยคุณอาจจะเลือกใช้สูตรธรรมชาติ ที่มีส่วนผสมของสารเคมีน้อยมากๆ เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพในระยะยาว และนอกจากประสิทธิภาพที่ดีมากในการดักจับฝุ่นแล้ว พวกมันยังสามารถกำจัดไฟฟ้าสถิตจากเส้นผม วางไว้ในลิ้นชักเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่น กำจัดกลิ่นอับ หรือแช่ในกระทะเพื่อทำให้เศษอาหารที่ติดอยู่ หลุดร่อนออกได้อีกด้วย

 ใช้น้ำส้มสายชูในการทำความสะอาด

สำหรับแฟนของน้ำยาทำความสะอาดแบบโฮมเมด ก็คงไม่มีใครไม่เคยเห็นองค์ประกอบหลักอย่างน้ำส้มสายชูผ่านตาในหลายๆ โอกาส ด้วยคุณสมบัติความเป็นกรด ที่จะช่วยกำจัดคราบสกปรก ฆ่าแบคทีเรีย และอ่อนโยนพอที่จะใช้ทำความสะอาดเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ภายในครัว น้ำส้มสายชูยังสามารถลบรอยด่างของน้ำจากท่อและพื้นผิวต่างๆ กัดกร่อนชักโครก อ่างล้างจาน หม้อ หรือกาต้มน้ำ ต้มกาแฟของคุณให้สะอาดใสปิ๊งได้อย่างดี 

เช็ด

ใช้แอมโมเนียในการทำความสะอาดเตาอบ

ทำความสะอาดถาดเตาอบที่มีอาหารติดแน่นหนาโดยไม่ต้องเปลืองแรงขัด โดยการใช้แอมโมเนีย เพียงนำถาดไปใส่ไว้ในกล่องหรือถุง ราดแอมโมเนียจนทั่ว ปิดให้สนิทเพื่อป้องกันกลิ่นรบกวน แล้วทิ้งไว้ทั้งคืน และนำมาเปิดในที่ที่ระบายอากาศได้สะดวก ล้างออกขณะที่สวมใส่ถุงมือให้เรียบร้อย

รองกระดาษหรือซีลพลาสติกในตู้เย็น

ชั้นวางต่างๆ ในตู้เย็นมักผ่านการบรรจุอาหารมากมาย เพราะฉะนั้นมันก็ช่วยไม่ได้ที่มันจะสกปรก มีคราบอาหารเลอะเทอะอยู่บ่อยครั้ง เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันการเกิดคราบสะสม เพียงนำกระดาษหรือซีลพลาสติกทิ้งไว้ก่อน กฺ็จะทำให้ตู้เย็นของคุณ ดูใหม่ไปได้อีกนานเลยล่ะ

ถุงมือทำความสะอาด

ใช้ถุงมือยางในการเก็บกวาดขนสัตว์

สำหรับบ้านไหนที่มีสัตว์เลี้ยง เคล็ดลับนี้คงมีประโยชน์สำหรับคุณไม่เบา เพราะผิวสัมผัสของยางจะทำให้การกำจัดขนสัตว์ง่ายและเปลืองแรงน้อยลงเยอะ

ตากผ้า

อบผ้าแห้งให้เสร็จเร็วขึ้นด้วยผ้าขนหนู

ไม่ต้องรอผ้าที่อบเป็นเวลานานแสนนานอีกต่อไป เพียงใช้เคล็ดลับประหยัดเวลาอย่างการโยนผ้าขนหนูแห้งๆ ซักผืนลงไปอบรวมกับผ้าเปียกต่างๆ

ใช้น้ำยาเคลือบรองเท้าเพื่อซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์หนัง

หากเฟอร์นิเจอร์หนังของคุณเริ่มมีรอยขีดข่วนหรือปริแตก ลองใช้น้ำยาเคลือบรองเท้าขัดลงไปที่ร่องรอยเหล่านั้น และเช็ดออกด้วยผ้านุ่มๆ แล้วก็รอดูผลลัพธ์ที่ออกมาได้เลย

ใช้วอลนัทในการแก้ไขรอยขีดข่วน

นอกจากวอลนัทจะเป็นของว่างแสนอร่อย มันยังมีคุณสมบัติที่ซ่อนไว้อย่างการช่วยซ่อมแซมรอยขีดข่วนได้อีกด้วย เพียงถูมันลงไปบนรอยต่างๆ ทิ้งไว้ซักครู่ และใช้ผ้านุ่มๆ ขัดเนื้อไม้เป็นวงกลม รอยขีดข่วนจะดูดีขึ้นและอาจถึงขั้นหายไปเลยก็ได้

สเปรย์

ใช้สเปรย์ฉีดผมสำหรับลบรอยหมึก ลิปสติก และคราบต่างๆ

แอลกอฮอล์ในสเปรย์ฉีดผม สามารถกำจัดคราบเบื้องต้นเหล่านั้นได้อย่างอยู่หมัด เพียงฉีดลงไปบนรอยเปื้อนและล้างหรือซักออก เท่านี้คราบต่างๆ ก็จะจางลงและหายไปอย่างรวดเร็ว

 

ทำความสะอาดไมโครเวฟด้วยการต้มน้ำ

ไม่น่าเชื่อแต่เป็นไปได้ กับการใช้น้ำเปล่า หรือน้ำมะนาวสำหรับทำความสะอาดภายในไมโครเวฟของคุณ โดยตั้งเวลาเวฟประมาณ 3 นาทีและปล่อยไว้อีก 2 นาทีเพื่อให้ไอน้ำทำงาน หลังจากนั้นค่อยเช็ดออกด้วยกระดาษทิชชู่หนาๆ ก็เพียงพอแล้ว

ที่มา www.livingwellspendingless.com