กระเบื้อง กระเบื้องยาง ค่ากันความลื่น พื้นไวนิล วัสดุกันลื่น วัสดุปูพื้น

รู้จัก ค่ากันความลื่น เลือกพื้นกระเบื้องปลอดภัยสำหรับทุกวัยในบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / รู้จัก ค่ากันความลื่น เลือกพื้นกระเบื้องปลอดภัยสำหรับทุกวัยในบ้าน

ภาคต่อจากวัสดุที่ช่วยให้พื้นไม่ลื่นในคราวก่อน ( อ่านเพิ่มเติมได้ที่ 3 วัสดุกันลื่น ติดตั้งเองได้ภายในบ้าน ) อีกวิธีแก้วัสดุปูพื้นผิวลื่นภายในบ้านคือการเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด หรือใครที่กำลังทำบ้านใหม่ ก็ควรพิจารณาพื้นผิวที่ไม่ลื่นไว้เป็นข้อควรคำนึงลำดับแรกๆ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นภายในบ้าน เพิ่มความปลอดภัยให้กับสมาชิกทุกวัยในครอบครัว

ค่ากันความลื่น หรือ Slip Resistance

คือค่าที่กำกับอยู่กับกล่องกระเบื้องเพื่อบอกคุณสมบัติการกันความลื่นของพื้นผิวกระเบื้อง เพื่อประเมินค่าที่เหมาะกับการใช้งานอย่างปลอดภัย ซึ่งแทนค่าด้วย R ตั้งแต่ R9 ไล่ไปจนถึง R13 ตัวเลขยิ่งมากก็จะยิ่งฝืดมาก

หากดูตามค่า R ง่ายๆ
R9 คือค่ากันความลื่นขั้นต้นของกระเบื้องทั่วไปภายในบ้าน
R10 ขึ้นไปเหมาะกับปูพื้นห้องน้ำ
R11 ขึ้นไปสำหรับปูพื้นนอกบ้าน
และ R12 ขึ้นไปสำหรับปูพื้นทางลาด

กระเบื้อง

เลือกกระเบื้องสำหรับพื้นโดยเฉพาะ
ข้อควรจำอีกอย่างในการเลือกกระเบื้องสำหรับปูพื้น นั่นคือ ไม่ควรเลือกกระเบื้องสำหรับงานปูผนังมาปูบนพื้น นั่นก็เพราะความหนาที่น้อยกว่ากระเบื้องสำหรับปูพื้น และไม่ได้ออกแบบเพื่อรองรับน้ำหนักมากๆ นั่นทำให้อาจเกิดการแตกหักหลังจากการใช้งานบนพื้นไประยะหนึ่ง ทางที่ดีจึงควรเลือกกระเบื้องพื้นโดยเฉพาะ ที่รับน้ำหนักได้มากและมีพื้นผิวหยาบที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะใช้งานบนพื้นได้อย่างปลอดภัยจากการลื่นล้ม

ปูกระเบื้อง

กระเบื้องหน้าหยาบ
สำหรับพื้นผิวที่ต้องเปียกน้ำเสมออย่างเช่น ห้องน้ำ การเลือกใช้กระเบื้องหน้าหยาบหรือกระเบื้องกันลื่นเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง พื้นผิวที่หยาบจะทำให้เท้ายึดเกาะกับพื้นผิวได้ดีแม้จะเปียกน้ำอยู่ก็ตาม แต่ทางที่ดีที่สุดหลังใช้งานพื้นที่เปียกก็ควรเช็ดล้างให้แห้งอยู่เสมอ และควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาขจัดคราบเป็นประจำ เพื่อป้องกันคราบหินปูน เชื้อรา หรือตะไคร่น้ำที่อาจฝังตัวตามร่องของผิวกระเบื้องที่อาจทำให้คุณสมบัติกันลื่นลดลง

กระเบื้องยาง

กระเบื้องยาง
นวัตกรรมทางวัสดุอีกประเภทที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในงานวัสดุปูพื้นในปัจจุบันนั่นคือกระเบื้องยาง ที่มีให้เลือกทั้งกระเบื้องยางแบบเรียบ และโดยเฉพาะกระเบื้องยางพื้นผิวเลียนแบบธรรมชาติ นอกจากผิวสัมผัสที่ให้ความเป็นธรรมชาติแล้ว ความหนืดและความหยาบของพื้นผิวยางยังช่วยลดอุบัติเหตุภายในบ้านไปได้มากอีกด้วย จึงเหมาะกับทุกห้องภายในบ้าน โดยเฉพาะทางสัญจรที่ต้องใช้เดินเป็นประจำ

พื้นลดแรงกระแทก
พื้นอีกประเภทที่ใช้สำหรับห้องของผู้สูงอายุโดยเฉพาะนั่นคือ พื้นลดแรงกระแทกหรือ Shock Absorption Floor ที่แตกต่างจากพื้นกระเบื้องยางธรรมดาตรงที่มีโฟมสำหรับลดแรงกระแทกซ้อนไว้ใต้กระเบื้องอีกชั้นหนึ่ง จึงช่วยลดความรุนแรงของการบาดเจ็บหากเกิดการลื่นล้ม หน้าตาของพื้นก็เหมือนกับพื้นกระเบื้องยางทั่วไป แต่เพราะเป็นพื้นผิวแบบไวนิล จึงยืดหยุ่นและมีความหยาบ ทำให้ไม่ลื่น หรือทนต่อการเกิดรอยขูดขีดได้ดี

เลือกกระเบื้อง
ข้อสำคัญก่อนการติดตั้งกระเบื้องยางและพื้นไวนิลลดแรงกระแทก คือการปรับระดับพื้นให้สม่ำเสมอกันทั้งหมด เพื่อความเรียบเนียน และให้ตัวกระเบื้องยางและพื้นสามารถยึดเกาะกับพื้นได้อย่างดี ไม่เลื่อนหลุดหรือมีรอยต่อที่สะดุดจนอาจก่ออุบัติเหตุได้