ตะเข็บ น้ำส้มสายชู วิธีป้องกันตะเข็บเข้าบ้าน สัตว์เลื้อยคลาน สิ่งแวดล้อม

วิธีป้องกันตะเข็บเข้าบ้าน แบบปลอดภัยไร้สารพิษตกค้าง

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / วิธีป้องกันตะเข็บเข้าบ้าน แบบปลอดภัยไร้สารพิษตกค้าง

หน้าฝนแบบนี้ บ้านสวน บ้านนา จะมีตะเข็บโผล่ยั้วเยี้ยตามสนามหญ้าเลยทีเดียว ตะเข็บก็คือสัตว์เลื้อยคลานตัวเล็กๆ จำพวกเดียวกันกับตะขาบ แต่มีขนาดเล็กกว่าเลยเรียกกันว่าตะเข็บ มีความยาวของลำตัวยาวต่ำกว่า 5 – 6 เซนติเมตร ลำตัวเล็กมีจำนวนปล้อง 31-173  ปล้องแต่ละปล้องมีขา 1 คู่ ถึงแม้ว่ารูปร่างหน้าตาของตะเข็บจะไม่น่าพิสมัยสักเท่าไหร่ ตามจริงแล้วตะเข็บก็ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ไม่ใช่สัตว์มีพิษ ออกจะค่อนไปทางทำประโยชน์ต่อระบบนิเวศวิทยาด้วยซ้ำ เพราะตะเข็บกินตะไคร้น้ำ กินซากใบไม้ ไม้ผุ เพลี้ยในดินเป็นอาหาร ซึ่งสุดท้ายแล้ว มูลของตะเข็บจะเป็นสารอาหารให้แก่พืชในสวนของเรา แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ไม่อยากต้อนรับพวกเขาเข้าบ้านสักเท่าไหร่  แอดจึงมี วิธีป้องกันตะเข็บเข้าบ้าน มาฝากกันค่ะ

วิธีป้องกันตะเข็บเข้าบ้าน

1.น้ำส้มสายชู พระเอกของสารพัดงานบ้าน แค่เทน้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่านิดหน่อยหรือไม่ผสมเลยก็ได้ฉีดไปที่ตัวเจ้าตะเข็บโดยตรง และถ้าไม่อยากให้มันไต่ขึ้นมาที่ฝาผนังบ้านอีก ก็ฉีดพ่นน้ำส้มสายชูให้รอบ ๆ บ้าน แต่ถ้ามีฝนตกบ่ายๆเราอาจต้องได้ไปฉีดทุกวันเพื่อกันตะเข็บเข้าบ้าน

2.ใช้ปูนขาวหรือกำมะถันโรยรอบบ้านป้องกันตัวตะเข็บไต่เข้ามาในบ้านวิธีนี้เราต้องจัดการเก็บกวาดตัวที่อยู่ในบ้านเราออกให้หมดซะก่อน จากนั้นก็เอาปูนขาวหรือกำมะถันมาโรยให้รอบบ้าน แต่ถ้าเกิดที่บ้านฝนตกบ่อยๆ ก็ให้เราไปโรยซ้ำทุก 2-3 วันเพื่อป้องกันตะเข็บไต่เข้ามาในบ้านค่ะ

3.ใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำเล็กน้อยฉีดพ่นบริเวณที่มีพวกตะเข็บอยู่

4.ใช้เหล้าขาวผสมยาเส้นหมักทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นนำน้ำที่หมักมาฉีดพ่นตรงบริเวณที่มีตะเข็บอยู่

5.ใช้ตะไคร้หอมทุบคั้นเอาแต่น้ำมาฉีดพ่นบริเวณที่ตะเข็บอยู่

6.ไล่โดยการใช้น้ำส้มควันไม้มาฉีดพ่น

7.ใช้เปลือกมังคุด+น้ำมะกรูด ผสมน้ำแล้วมาฉีดพ่นตรงที่มีตะเข็บ

8.เลี้ยงไก่ เอาไว้จิกกินตะเข็บ วิธีนี้อาจไม่เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีพื้นที่ใช้สอยอีกอย่างอาจต้องรำคาญกับมูลไก่เพิ่มขึ้นอีกต่างหาก แต่หากใครมีพื้นที่และชอบวิธีนี้ก็จัดการเลยค่ะ

9. เลี้ยงคางคก อีก 1 วิธีแก้ปัญหาคือการนำห่วงโซ่อาหารมากินกันเองตามระบบนิเวศวิทยา นอกจากไก่แล้วคางคกก็เป็นผู้ล่าตะเข็บด้วยเช่นกัน

จริงๆ ยังมีวิธีใช้สารเคมีมีพิษอีกมากมายที่จะช่วยกำจัดตะเข็บออกไปจากบ้าน แต่เพื่อโลกของเรา เพื่อสุขภาพของเราและคนที่เรารัก  Decor.MThai ก็อยากจะขอเป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะร่วมรณรงค์ลดการใช้สารเคมีทำลายสิ่งแวดล้อมกันนะคะ