ที่อยู่อาศัย บ้านใหม่ ย้ายบ้าน

11 เช็กลิสท์ ย้ายบ้าน ฉบับมือโปรลดความยุ่งยากหลังการขนย้าย

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 11 เช็กลิสท์ ย้ายบ้าน ฉบับมือโปรลดความยุ่งยากหลังการขนย้าย

การย้ายไปสู่ที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ นับเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นและน่าปวดหัวสุดๆ ไปในเวลาเดียวกัน เพราะทุกอย่างที่สะสมไว้ภายในบ้านเป็นเวลานานจะต้องถูกรื้อออกมาและจัดการอย่างเด็ดขาดในตอนนี้ อีกทั้งยังมีสิ่งของจำเป็นมากมายที่คุณต้องการสำหรับการขนย้าย เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงมีสิ่งที่ควรทำเมื่อต้อง ย้ายบ้าน ไม่ให้คุณหลงลืมและมองข้ามสิ่งจำเป็นต่างๆ มาฝากกัน!

11 เช็กลิสท์ ย้ายบ้าน ฉบับมือโปร

ย้ายบ้าน

เริ่มจากการวางแผน

เมื่อทุกอย่างถูกแพ็คใส่กล่อง หน้าตาก็อาจจะเหมือนกันไปหมด คงจะวุ่นวายน่าดูเมื่อต้องรื้อทีละกล่องว่าสิ่งเหล่านั้นควรจะไปอยู่ที่บริเวณใดของบ้านใหม่ เพราะฉะนั้นการวางแผนและทำเครื่องหมาย อาจจะเขียนไว้หรือใช้สีที่แตกต่างสำหรับแต่ละห้อง จะทำให้การขนย้ายรวดเร็วและง่ายดายขึ้น

หากไม่มีเวลาก็อย่าลืมหาบริการสำหรับการขนย้ายต่างๆ เพื่อรองรับ

ทุ่นแรงและเวลาของคุณและครอบครัวด้วยบริการจากมืออาชีพ โดยอาจจะค้นหาบริการทำความสะอาดเพื่อเตรียมให้บ้านใหม่พร้อมอยู่เลย บริการขนย้ายที่จะช่วยประหยัดแรง หรือบริการตรวจเช็กต่างๆ ที่คุณสามารถแน่ใจได้ว่าระบบต่างๆ ในบ้านทำงานได้ดีไม่มีปัญหา

ขนของย้ายบ้าน

อย่าลืมเอกสารสำคัญ

เอกสารสำคัญควรจะถูกเก็บไว้อย่างเป็นระเบียบ อยู่ที่เดียวกัน และเห็นได้ง่ายที่สุด เพราะมันจะเป็นสิ่งที่จำเป็นไปตลอดชีวิตของคุณ และคงไม่มีใครอยากติดต่อทำเอกสารใหม่ทั้งหมดเพียงเพราะเผลอโยนทิ้งไปใช่ไหมล่ะคะ?

หากมีเด็กหรือสัตว์เลี้ยงควรฝากเลี้ยงและค่อยย้ายเข้ามาหลังจากบ้านใหม่เรียบร้อยแล้ว

เพราะวันขนย้ายจะเป็นวันที่ยุ่งมากๆ จนคุณอาจไม่สามารถนั่งใส่ใจกับเหล่าสัตว์เลี้ยงและเด็กๆ ได้ เพราะฉะนั้นเพื่อการป้องกันอันตรายและการดูแลที่ดี ก็คงเป็นการดีกว่าที่จะนำไปฝากเลี้ยงไว้ที่ที่ไว้ใจได้และค่อยต้อนรับพวกเขาเมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทางเรียบร้อยแล้ว

บ้าน

อย่าลืมวัดขนาดประตูและหน้าต่างของบ้านใหม่

เพราะสำหรับการขนย้าย ขนาดนั้นจะเป็นตัวกำหนดว่าคุณจะสามารถขนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ เข้าไปได้หรือไม่ และถ้าไม่ ควรจะเตรียมการหรือแยกประกอบอย่างไรเพื่อแก้ปัญหาต่อไป

เตรียมเครื่องมือทำความสะอาดให้พร้อม

เพราะมันอาจจะเป็นสิ่งแรกที่ต้องใช้ในบ้านแห่งใหม่ โดยเฉพาะ ทิชชู่เปียก แปรงและน้ำยาสำหรับห้องน้ำ ถุงขยะ ที่โกยผง

ห้องนอน

แยกของส่วนตัวที่ต้องใช้ไว้ด้วยกัน

หากคุณยังต้องออกไปทำงานต่างๆ ระหว่างการย้ายบ้าน ก็อย่าลืมแยกสิ่งจำเป็นใกล้ตัวอย่างเสื้อผ้า 2- 3 ชุด ที่ชาร์จโทรศัพท์ อุปกรณ์อาบน้ำ ของใช้ส่วนตัว นำมาไว้ด้วยกัน เผื่อเปิดมาใช้ก่อนหากคุณยังไม่มีเวลาจัดของอื่นๆ ให้เข้าที่เข้าทาง

เช็กที่อยู่ใหม่

เช็กและจดจำบ้านเลขที่ เขต ถนนของที่อยู่ใหม่ เพื่อเปลี่ยนแปลงการกรอกที่อยู่ติดต่อต่างๆ ให้อัปเดทเป็นปัจจุบัน

จัดบ้าน

สำรวจระบบน้ำ – ไฟของบ้านใหม่

ตรวจเช็กให้แน่ใจว่าคุณรู้ว่าระบบควบคุม สวิตช์เปิดปิดต่างๆ อยู่ที่ไหนบ้างและใช้งานอย่างไร?

อย่าลืมเรื่องระบบรักษาความปลอดภัย

ถามถึงระบบล็อคทั้งหมดของบ้าน พกกุญแจและแม่กุญแจติดตัวให้พร้อมสำหรับการใช้งาน

สำหรับสัตว์เลี้ยง

พยายามจัดการสภาพแวดล้อม การวางน้ำและอาหารให้คล้ายคลึงกับบ้านเก่า เพื่อช่วยให้สัตว์เลี้ยงสุดรักไม่เครียดและคุ้นเคยกับบ้านใหม่ได้เร็วขึ้น

เพียงเท่านี้การย้ายไปบ้านใหม่ก็ไม่น่าปวดหัวเท่าไหร่แล้ว!

ที่มา www.homedit.com