PM2.5 ฝุ่นภายในบ้าน ฝุ่นละออง ฝ้าเพดาน มลพิษ

6 วิธีเลี่ยง ฝุ่นภายในบ้าน ถึงเวลารับมือมลพิษฝุ่น PM2.5 ด้วยตัวเอง

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 6 วิธีเลี่ยง ฝุ่นภายในบ้าน ถึงเวลารับมือมลพิษฝุ่น PM2.5 ด้วยตัวเอง

การกลับมาของวิกฤตฝุ่น PM2.5 เมื่อไม่นานนี้ทำให้เราต้องเตรียมตัวตั้งรับและใช้ชีวิตในเมืองอย่างรอบคอบและระมัดระวังตัวมากขึ้น เราอย่ามั่วแต่ตั้งคำถามอย่างเดียวว่าทำไมมันถึงเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งที่เราควรเร่งทำเป็นอย่างแรกคือการดูแลตัวเราเอง และทำให้สิ่งแวดล้อมภายในบ้านและรอบๆ ตัวดีขึ้นด้วย แต่ถ้าต้องไปปฏิบัติงานหรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง ควรสวมหน้ากากที่สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ  หน้ากาก N95  นั่นเอง

6 วิธีเลี่ยง ฝุ่นภายในบ้าน

เจ้าฝุ่นละออง PM2.5 มาจากไหน ?
1.สภาพอากาศเปลี่ยน ทำให้อากาศนิ่ง ลมน้อย ฝุ่นจะค่อยๆ สะสมตัว
2.ฝุ่นจากการจราจร เขม่าไอเสียรถยนต์
3.ฝุ่นจากงานก่อสร้าง ทั้งรถไฟฟ้า อุโมงค์ คอนโดมิเนียม ฯลฯ
4.ฝุ่นจากการเผาในที่โล่งแจ้ง เช่น เผาหญ้า
5.ฝุ่นจากการผลิตโดยภาคอุตสาหกรรม

PM 2.5 อันตรายแค่ไหน
เราสามารถเสียชีวิตก่อนวัยอันควร และยังมีโอกาสเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง, โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง, โรคมะเร็งปอด, โรคหัวใจขาดเลือด และโรคติดเชื้อเฉียบพลันในระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง

อีกหนึ่งคำถามที่มักจะได้ยิน “ แล้วเราสามารถเลี่ยง ฝุ่นภายในบ้าน ได้ไหม? ”..เราหลีกเลี่ยงฝุ่นภายในบ้านด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ดังนี้

ฝุ่นภายในบ้าน

• หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดฝุ่นหรือควัน ประเภทจุดธูปจุดเทียน หรือจุดอโรมาทั้งหลาย ถ้าไม่จำเป็นควรงดไปก่อน
• หมั่นทำความสะอาดบ้าน เช็คล้างอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ ไม่ให้ฝุ่นจับตัว ควรทำอย่างสม่ำเสมอ
• ปิดประตูหน้าต่างให้สนิท ช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองเข้ามาภายในบ้าน เลือกเปิดแอร์โดยใช้ระบบอากาศหมุนเวียนอากาศจากภายในบ้านแทนการดึงอากาศมาจากภายนอก และตรวจทำความสะดวกระบบกรองอากาศอย่างสม่ำเสมอ
• เปิดเครื่องฟอกอากาศที่ตอนนี้มีออกมารองรับปัญหานี้มากมาย
• ปลูกต้นไม้ภายในบ้านก็ช่วยได้ เพราะการรดน้ำต้นไม้เป็นการช่วยลดฝุ่นได้อีกทางหนึ่ง
• การปรับปรุงต่อเติมบ้าน เจ้าของบ้านควรเลือกใช้วัสดุที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ การเลือกผนังและฝ้าเพดานที่มีคุณภาพจะช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองภายในบ้านได้

ผนังและฝ้าเพดาน ยิปซัมตราช้าง เป็นวัสดุที่ไม่มีส่วนผสมของวัตถุอันตรายตามมาตรฐานสากล (EH40) รวมถึงไม่มีแร่ใยหินซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้หมดกังวลเรื่องฝุ่นร่วงหล่นในบ้านได้เลย ระบบผนังและฝ้าเพดานยิปซัมยังถือว่าเป็นระบบที่ไม่สร้างมลภาวะ ไม่ก่อฝุ่นพิษ จึงปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัย