ซื้อบ้าน ต่อรอง อสังหาริมทรัพย์ เคล็ดลับ

6 เคล็ดลับเลือก ซื้อบ้าน ให้เวิร์กที่สุดจากโปรด้านอสังหาริมทรัพย์

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 6 เคล็ดลับเลือก ซื้อบ้าน ให้เวิร์กที่สุดจากโปรด้านอสังหาริมทรัพย์

เมื่อคิดถึงการลงทุน ซื้อบ้าน ซื้ออสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะสภาวะเศรษฐกิจทุกวันนี้ แน่นอนว่าทุกคนก็ต้องการสิ่งที่ดีที่สุด ในงบประมาณที่ประหยัดที่สุดเช่นกัน เพราะฉะนั้นการศึกษาข้อมูล และเปรียบเทียบราคาตลาดอย่างถี่ถ้วน ก็ถือเป็นการบ้านที่ต้องคิดเยอะทำเยอะ และที่สำคัญ ก็ยังมีเคล็ดลับจากมือโปรด้านอสังหาที่ไม่ควรพลาด มาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้คุณได้ดีลที่เวิร์กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ข้างล่างนี้

6 เคล็ดลับเลือก ซื้อบ้าน

ซื้ิอบ้าน

เตรียมตัวคุณเองให้พร้อมก่อน

เพราะการซื้อบ้านเป็นเรื่องใหญ่ เพราะฉะนั้นคุณควรจะเตรียมพร้อมในทุกด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านเอกสาร ซึ่งจะกลายเป็นส่วนสำคัญว่าคุณพร้อมและจะมีอำนาจในการต่อรองมากแค่ไหน บางครั้งในช่วงจังหวะที่ยอดเยี่ยมที่สุด ก็อาจจะต้องใช้ความรวดเร็วในการฉกฉวยข้อเสนอเหล่านั้นมา และเอกสารบางชนิดก็ใช้เวลานาน จนมากพอที่จะทำให้คุณพลาดดีลดีๆ ไปอย่างน่าเสียดาย ถ้าไม่อยากจะเสียใจภายหลัง ก็ทำการบ้าน เตรียมตัวให้มากเข้าไว้จะดีกว่านะ!

เลือกบ้านที่สามารถปรับปรุงได้

สำหรับการซื้อบ้านหลังแรก หากมองหาแต่บ้านที่สวยงามพร้อมอยู่ ก็ลืมเรื่องราคาที่จะถูกลงไปได้เลย แต่ถ้าคุณลองชั่งน้ำหนัก และเลือกบ้านจากโครงสร้าง ถึงแม้จะต้องเสียเงินในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่โดยรวมก็อาจจะคุ้มค่าและตรงใจ กว่าการซื้อบ้านสำเร็จพร้อมเฟอร์นิเจอร์ก็อาจจะเป็นได้

ตรวจสอบมูลค่าของพื้นที่ข้างเคียง

สิ่งที่ส่งผลต่อราคาของบ้าน ไม่ได้มีแค่ขนาดของพื้นที่ รูปแบบ หรือคุณภาพของวัสดุที่ใช้สร้างเท่านั้น แต่ยังรวมถึงปัจจัยภายนอกอย่างมูลค่าของพื้นที่โดยรอบที่อาจมีศักยภาพในการพัฒนาเพิ่มเติมในภายหลัง ส่งผลให้ราคาของที่ดินมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นหรือลดลงได้ในอนาคต อย่าลืมตรวจสอบให้ละเอียดและนำมาเป็นส่วนหนึ่งของการต่อรองและตัดสินใจได้เลย

ตรวจสอบว่าอสังหาริมทรัพย์ชิ้นนั้นอยู่บนตลาดมานานเท่าไหร่แล้ว?

ระยะเวลาในการขาย จะเป็นสัญญาณอีกอย่างหนึ่งว่าคุณสามารถต่อรองได้มากแค่ไหน? อย่ากลัวที่จะยื่นข้อเสนอ และดูเหตุผลที่เหมาะสมสำหรับคำตอบรับหรือปฎิเสธ  และถ้าราคาถูกเกินไป ก็อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจ แต่ควรตรวจสอบปัญหาที่อาจจะแอบแฝงมาให้เรียบร้อยเสียก่อน

ซื้อขายในช่วงปลายปี

สำหรับการซื้อขายบ้านทุกอย่างมักจะชะลอตัวในช่วงปลายปี เพราะฉะนั้นคู่แข่งด้านราคาจะน้อยลงและความต้องการขายจะมีมากขึ้น ทำให้คุณสามารถยื่นข้อเสนอดีๆ และสำเร็จได้ไม่ยากเท่าที่คิด

รักษาเครดิตที่ดีของตนเองอยู่เสมอ

เครดิตที่ดีอาจจะตามมาด้วยข้อเสนอที่ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับเรื่องการกู้เงินและสินเชื่อต่างๆ ที่อาจกลายเป็นเรื่องง่ายและสะดวกสบายมากขึ้นนั่นเอง

ที่มา www.realsimple.com