ดิน ต้นไม้ในบ้าน ต้นไม้ในร่ม ปลูกต้นไม้ในบ้าน เครื่องปรับอากาศ

7 ทิปส์ ปลูกต้นไม้ในบ้าน ยังไงให้รอด!

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 7 ทิปส์ ปลูกต้นไม้ในบ้าน ยังไงให้รอด!

รู้หรือไม่? ว่าด้วยสภาวะแวดล้อมและปัจจัยหลายข้อ ที่แตกต่างกัน ส่งผลให้การเลี้ยงต้นไม้ในบ้านอยู่รอดเติบโตดี ก็อาจจะต้องเพิ่มความใส่ใจ และปรับวิธีการดูแลที่แตกต่างกับต้นไม้ที่เลี้ยงบริเวณสวน หรือระเบียงภายนอกบ้านเล็กน้อย โดยมีทิปส์ ปลูกต้นไม้ในบ้าน ที่ไม่ควรพลาด มาฝากกัน 7 ข้อดังต่อไปนี้

7 ทิปส์ ปลูกต้นไม้ในบ้าน

ปลูกต้นไม้ในบ้าน

  • ต้นไม้ภายในบ้านนั้น ต้องการน้ำน้อยกว่าต้นไม้ที่ปลูกภายนอก โดยเฉพาะต้นไม้ที่ถูกนำมาไว้ภายในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา ยิ่งต้องการน้ำน้อยลงไปอีก ทำให้หลายๆ ครั้ง สาเหตุการตายของต้นไม้ในบ้าน มาจากการได้รับน้ำมากเกินไปนั่นเอง และที่สำคัญคือกระถางที่ต้องมีรูระบายน้ำอยู่เสมอ เพื่อป้องกันน้ำขังจนรากเน่านั่นเอง
  • และอีกข้อควรระวังสำคัญ สำหรับการเลี้ยงต้นไม้ในพื้นที่ที่มีอากาศค่อนข้างเย็นตลอดเวลา คือต้นไม้เหล่านั้นมักไม่ต้องการ การใส่ปุ๋ยใดใด เพราะมันไม่ได้ต้องการพลังงานมากนักท่ามกลางอากาศเย็น
  • ทำให้แน่ใจว่าต้นไม้ภายในบ้านของคุณได้รับแสงอย่างพอเพียง เลือกบริเวณที่ตั้งใกล้กับหน้าต่าง ย้ายต้นไม้ของคุณไปทางทิศที่แสงแดดสาดส่องเข้ามา หรืออีกตัวช่วยเล็กๆ น้อยๆ คือการพยายามรักษาใบไม้ให้สะอาดปราศจากฝุ่นอยู่เสมอ เพื่อช่วยให้พืชสามารถรับแสงได้มากขึ้น ไม่ถูกรบกวน เคลือบด้วยเหล่าฝุ่นผง โดยอาจจะใช้น้ำอุ่นและผ้าสะอาดในการเช็ดใบปลูกต้นไม้
  • หากภายในบ้านของคุณมีอากาศที่ค่อนข้างแห้ง อย่าลืมเพิ่มความชื้น ด้วยการใส่หินหรือก้อนกรวดลงไปในจานรองของต้นไม้ในบ้านของคุณ และเติมน้ำลงไปเล็กน้อย จัดกลุ่มพืชไว้อยู่ด้วยกัน หรือซื้อเครื่องเพิ่มความชื้น หรือเครื่องพ่นไอน้ำซักเครื่องมาตั้งไว้
  • หากต้นไม้ในบ้านอยู่ในอุณหภูมิที่อบอุ่นขึ้น ร้อนขึ้น ก็อย่าลืมเพิ่มปริมาณของการให้น้ำและปุ๋ยตามไปด้วยนะ
  • ตัดแต่งใบไม้ของต้นไม้ภายในบ้านอยู่เสมอ เพื่อกระตุ้นพลังของการเจริญเติบโตขึ้นมาใหม่ และอย่าปล่อยให้ใบที่แห้งเหี่ยวคาไว้บนต้น
  • เปลี่ยนกระถางเมื่อพืชเจริญเติบโตมากกว่าเดิม อย่าปล่อยให้พืชแออัดคับแน่นในพื้นที่จำกัด โดยการเปลี่ยนกระถาง ถือเป็นโอกาสที่จะเปลี่ยนดินใหม่ ทำให้ต้นไม้สดชื่นยิ่งขึ้น ไปในเวลาเดียวกันนั่นเอง

ที่มา www.naturespath.com