คอนโด ตึกสูง ยุง

หายสงสัย! ยุง สามารถบินขึ้น อาคารสูง ได้จริงหรือไม่ ?

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / หายสงสัย! ยุง สามารถบินขึ้น อาคารสูง ได้จริงหรือไม่ ?

สกู๊ปวันนี้ขอเสนอเรื่อง ยุง บินขึ้นอาคารสูงๆ ได้จริงหรือไม่? … ที่นำเรื่องนี้มาเสนอก็เพราะว่า โดยส่วนตัวแล้วแอดมินเป็นคนแพ้ยุงมาก ถ้าโดนยุงกัดละก็ เรียกได้ว่าเกากันข้ามวันเลยทีเดียว จึงทำให้เกิดคำถามในใจเราว่า “ถ้าเราไปอยู่ที่สูงๆ ยุงจะตามขี้นมากัดเราได้ไหมนะ?”… พอมีข้อสงสัย เราจึงอยากหาคำตอบ พอหาคำตอบได้ก็อยากเอามาแบ่งบันให้เพื่อนๆ ได้รู้คำตอบไปกับเราด้วย ลองอ่านกันดูนะคะ

คำถาม : ยุงบินขึ้นอาคารสูงๆ ได้จริงหรือไม่ ?

ข้อมูลที่เป็นทางการ

1. ยุงบินได้ไกลแค่ไหน : ระยะบินของยุงแต่ละชนิดแตกต่างกัน ยุงลายบางชนิดบินได้ระยะ 30-400 เมตร ขณะที่ยุงลายบางชนิดบินได้ไกลเป็นกิโลเมตร ด้วยเหตุผลนี้ถ้าในบ้านมียุงแล้วล่ะก็..ไม่ว่าเราอยู่ส่วนไหนของบ้าน ยุงก็จะตามเราไปได้ทุกที่เพราะมันบินได้ไกล

2. ยุงบินได้เร็วเท่าไร : ความเร็วสูงสุดที่ยุงลายบินได้เท่ากับ 150 เซนติเมตรต่อวินาที นี่เป็นเหตุผลที่เวลาเราเจอยุงบินตรงหน้า แต่ตบไม่เคยทันสักที เพราะมันบินเร็วนี้เอง

3. ทำไมเราจึงยังพบยุงบนที่สูงๆ : ยุงลายบางชนิด พบได้บนยอดเขาที่มีความสูงถึง 6,000 ฟุต ถ้าเราเจอยุงลายชนิดนี้อยู่ในย่านคอนโดที่เราอยู่ ไม่ต้องห่วงเลยค่ะว่า ยุงจะบินขึ้นไปกัดเราไม่ได้ เพราะมันบินได้สูง

** ยุงทั้งบินเร็ว บินไกล และบินสูง ขนาดนี้ แล้วเราจะหนียุงพวกหนีพ้นได้อย่างไร?

ความคิดเห็นส่วนตัว เรื่อง ยุงบินขึ้นคอนโดสูงๆ ได้จริงหรือไม่?

แต่ถ้าเป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ ยุงไม่น่าจะบินขึ้นไปสูงได้เกิน 3 เมตร เพราะด้วยน้ำหนักตัวที่เบามันไม่น่าจะต้านแรงลมได้สูง ดังนั้นเราจึงคิดว่า สาเหตุที่ยุงขึ้นมาที่สูงได้ น่าจะเกาะติดมากับคนมากกว่าจะบินเข้ามาทางหน้าต่างเอง และที่สำคัญ ถ้าในห้องเรามีน้ำขัง ก็จะเป็นที่เพาะพันธุ์ขนาดใหญ่ของยุงเลยค่ะ เพราะฉะนั้นเราไม่ควรให้ห้องเรามีน้ำขังเป็นดีที่สุด … อันนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่าเป็นความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ เลยค่ะ

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะ คิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไรกันบ้าง สามารถโพสต์ข้อสงสัย หรือความรู้เพิ่มเติมมาได้ในโพสต์นี้เลยนะคะ รวมทั้งคำแนะนำและไอเดียอื่นๆ ด้วยค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมติดตามชม สกู๊ปเรื่องต่อไปในอาทิตย์หน้ากันนะคะ
By  : ส้มโอ