คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ ที่จอดรถ

ปัญหา ที่จอดรถ บริเวณที่พักอาศัยแก้ไขอย่างไรดี ?

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ปัญหา ที่จอดรถ บริเวณที่พักอาศัยแก้ไขอย่างไรดี ?

 มีใครเคยประสบ ปัญหา ที่จอดรถ บริเวณบ้านกันบ้างไหมคะ วันนี้ Decor.mthai.com อยากนำเรื่องนี้มาพูดคุยให้เพื่อนๆ ฟังกันค่ะ เพราะว่าส่วนใหญ่เพื่อนๆ ที่พักอาศัยอยู่ในคอนโด หรือทาวน์เฮ้าส์ ก็มักจะมีปัญหาเรื่องที่จอดรถกันบ่อยครั้ง และโดยส่วนตัวแอดมินเลยก็พบกับปัญหานี้เช่นกัน จึงอยากมาเล่าประสบการณ์ที่เคยเจอให้เพื่อนๆ อ่านกันค่ะ

ทาวน์เฮ้าส์

ปัญหาเรื่องที่จอดรถสำหรับผู้ที่อาศัยในทาวน์เฮ้าส์ : ในซอยหมู่บ้านทาวน์เฮ้าส์ มักจะเป็นถนนเส้นเล็ก ไว้สำหรับให้รถวิ่งสวนกันเท่านั้นเพื่อความสะดวกสบายในการขับขี่ จึงไม่สามารถจอดรถหน้าบ้านได้  โดยทางโครงการมักจะจัดทำที่จอดรถไว้ให้ในบ้านแต่ละหลังอยู่แล้ว แต่ก็อย่างว่า… “เขาทำที่โล่งๆ ไว้ เราเสียเงินซื้อมาแล้วเราต้องใช้ประโยชน์ให้คุ้มต่อเติมเป็นห้องต่างๆ เพิ่มดีกว่า รถก็เอาไปจอดไว้หน้าบ้านก็ได้ แค่บ้านเดียวเองไม่เป็นไรหรอก” เพราะทุกบ้านคิดแบบนี้ถนนในซอยเลยกลายเป็นที่จอดรถไปโดยปริยาย ไม่สามารถมีใครว่าใครได้ จากถนน 2 เลนก็เหลือแค่เลนเดียว แถมบางบ้านเขาให้มีซอยเล็กๆ ไว้ให้สำหรับกลับรถก็ดันเอารถไปจอดแทนที่กลับรถซะอย่างนั้น ซอยก็เลยกลายเป็นซอยตันไปโดยทันที ปัจจุบันจึงเกิดปัญหาเรื่องที่จอดรถกันอยู่มากมาย ถ้าถามว่ามีวิธีแก้ไหม จริงๆ แอดมินว่ามันก็มีนะคะ อยู่ที่ว่าคนในซอยจะทำกันได้หรือเปล่าแค่นั้นเอง

ที่จอดรถ

วิธีแก้ปัญหาเรื่องที่จอดรถของทาวน์เฮ้าส์

  1. ถ้าบ้านของเพื่อนๆ ยังมีที่จอดรถอยู่ และไม่นำที่ส่วนนั้นไปต่อเติมทำอะไร ก็นำรถไปจอดในบ้านเถอะค่ะ เพื่อความปลอดภัยของทรัพย์สินภายในรถและตัวรถเอง จะได้ไม่สูญหาย หรือ ถูกชน  แถมยังไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใครอีกด้วย
  2. ถ้าจำเป็นต้องนำรถมาจอดนอกบ้านจริงๆ ก็ควรจอดในบริเวณหน้าบ้านของตนเอง แล้วควรดูด้วยว่าบ้านตรงข้ามกับเรามีรถหรือเปล่า ถ้ามีก็ควรพูดคุยกับเขาก่อนว่า จะออกจากบ้านตอนไหนมาเรียกได้นะคะ เดี๋ยวขยับรถให้ค่ะ
  3. ควรมีที่ประจำในการจอดรถ ถ้าเพื่อนๆ จอดรถหน้าบ้านควรดูให้ดีว่าบ้านตรงข้ามเขาจอดรถหน้าบ้านหรือเหมือนกันหรือเปล่า ถ้าเขาจอดหน้าบ้านเหมือนกันเราก็ไม่ควรจอด เพราะรถคันอื่นจะไม่สามารถเขาออกได้ เราควรไปขอจอดรถบ้านอื่นที่เขาไม่มีรถค่ะ คุยกันดีๆ เพื่อนบ้านกันคงให้จอดไม่น่ามีปัญหาอะไรค่ะ
  4. ไม่ว่าบ้านเพื่อนๆ จะอยู่ติดกับเลนที่เขาให้เอาไว้กลับรถหรือไม่ก็ตาม ไม่ควรนำรถไปจอดในช่องกลับรถนั้น เพราะจะทำให้ซอยนั้นไม่มีที่กลับรถกลายเป็นซอยตันในทันทีค่ะ

** ถ้าทุกบ้านทำได้ตามที่กล่าวมาข้างต้นมั่นใจได้ว่าไม่มีปัญหาเรื่องที่จอดรถกันแน่นอน อยู่หมู่บ้านเดียวกันก็ควรสามัคคีกันไว้นะคะ ไม่ควรเอาเรื่องเล็กๆ มาทำให้การใช้ชีวิตของเราไม่มีความสุขเนอะ

ที่จอดรถ

77ปัญหาเรื่องที่จอดรถ สำหรับผู้ที่อาศัยในคอนโด

เชื่อว่าปัญหาหลักๆ ของคอนโดทั่วๆ ไป มีอยู่มากมายยิ่งคนอยู่เยอะปัญหาก็ยิ่งแยะขึ้นตามมาค่ะ หนึ่งในนั้นเชื่อว่าเป็นปัญหาเกี่ยวกับที่จอดรถไม่เพียงพอแน่นอน เพราะปกติแล้วคอนโดส่วนใหญ่ไม่ได้ออกแบบที่จอดรถมาให้ครอบคลุมครบทุกห้อง  แถมบางห้องยังมีรถตั้ง 2-3 คันอีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่เจ้าของโครงการจะมีนโยบายที่จอดรถ 1 คันต่อ 1 ห้องค่ะ และจะมีที่จอดรถประจำของแต่ละห้อง เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ ที่มีรถมากกว่า 1 คันจึงมีปัญหาเกี่ยวกับที่จอดรถอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ เรามาดูวิธีแก้ปัญหาเรื่องการจอดรถในคอนโดกันดีกว่าค่ะ

ลานจอดรถ

วิธีแก้ปัญหาเรื่องที่จอดรถในคอนโด

  1. ปรึกษานิติบุคคล : ถ้าเราจะจอดรถเพิ่มอีกคันควรไปถามทางนิติบุคคลว่ายังพอมีที่เหลือให้เราจอดไหม? ถ้าไม่มี.. ทางโครงการมีนโยบายให้นำรถไปจอดในส่วนไหนได้บ้าง
  2. ไม่ควรไปจอดทับที่ของคนอื่น เพราะจะทำให้เกิดปัญหาอย่างแน่นอน
  3. ถ้าเพื่อนมาหาที่ห้อง แล้วจำเป็นต้องจอดรถแต่ไม่ได้จอดนาน อาจจะจอดซ้อนคันแล้วใส่เกียร์ว่างไว้ หรืออาจจะไปจอดด้านนอกของอาคารพื้นที่ส่วนกลางของคอนโดจะดีที่สุด7777

เอามาเล่าสู่เพื่อนๆ Decor.mthai.com ได้อ่านกัน ถ้าเพื่อนๆ มีคำแนะนำ หรือมีเหตุการณ์ที่เพื่อนๆ เจอด้วยตัวเองก็นำมาเล่ามาแชร์ ข้อมูลกันในคอนเท้นท์นี้ได้นะคะ

BY : ส้มโอ