บ้านเย็น ประหยัดพลังงาน

9 เคล็ดลับทำให้ บ้านเย็น แบบ ประหยัดพลังงาน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 9 เคล็ดลับทำให้ บ้านเย็น แบบ ประหยัดพลังงาน

เดือนมีนา-เมษา หน้าร้อนเมืองไทย ช่วงนี้ อุณหภูมิพุ่งปรี๊ดๆ จนฉุดไม่อยู่ หันไปทางไหนก็มีแต่ความร้อนรายล้อมรอบกาย หลายคนจึงหันมาเปิดแอร์คอนดิชั่นเนอร์เพื่อลดอุณหภูมิรอบตัวให้เย็นลง จนชักจะหวั่นๆ กับค่าไฟที่กำลังจะตามมาเรียกเก็บกันทีหลัง แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป เพราะเรามีเคล็ดลับในการทำบ้านให้เย็นลงด้วยวิธีง่ายๆ โดยไม่ต้องสิ้นเปลืองพลังงาน อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

บ้านเย็น

1. ทาสีโทนเย็น
วิธีที่ง่ายที่สุดในการลดความรู้สึกร้อนให้กับบ้าน ก็คือการทาสีห้องด้วยสีโทนเย็น อย่างสีเขียวหรือสีฟ้า ซึ่งจะทำให้รู้สึกว่าอุณหภูมิในห้องเย็นลงได้ อีกทั้งสีอ่อนๆ อย่างสีขาวและสีครีม ก็สามารถสะท้อนแสงได้ดี เป็นการช่วยประหยัดการใช้ไฟฟ้าเพื่อส่องแสงสว่างให้น้อยลง ในขณะที่สีเอิร์ธโทน อย่างสีน้ำตาลอ่อน สีของไม้ และใบไม้นั้น จะให้ความรู้สึกสบาย และผ่อนคลาย เหมือนได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติตลอดเวลา

2. ปลูกต้นไม้
ต้นไม้ช่วยลดความร้อนและเพิ่มออกซิเจนในอากาศ ต้นไม้ใหญ่ 1 ต้น เทียบได้กับการมีเครื่องปรับอากาศขนาด 1 ตัน เลยทีเดียว (เท่ากับ 12,000 BTU) ดังนั้น หากปลูกต้นไม้ไว้รอบๆ บ้าน ก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มแอร์ธรรมชาติได้ดีทีเดียว

3. ถอดปลั๊กไฟเมื่อไม่ใช้งาน
เป็นวิธีง่ายๆ ที่หลายๆ คนมองข้าม เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดจะมีการผลิตความร้อนออกมาเมื่อถูกใช้งาน หากเราเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายๆ อย่างพร้อมๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟ ตู้เย็น โทรทัศน์ และกระติกน้ำร้อนไฟฟ้า จะเป็นการเพิ่มการระบายความร้อนออกมาให้มากขึ้น ฉะนั้นถ้าไม่ใช้งาน ควรถอดปลั๊กออกให้หมดดีที่สุด

4. ไม่ควรวางสิ่งของใกล้เครื่องปรับอากาศ
เครื่องปรับอากาศจะต้องทำงานหนักมากขึ้น เมื่อในห้องมีอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีการระบายความร้อนสูงวางอยู่ใกล้ๆ อย่างเช่นตู้เย็น เตารีด หรือโคมไฟทังเสตน ไม่เพียงแค่นั้น การเพิ่มความชื้นในอากาศก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักด้วยเช่นกัน ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการวางภาชนะใส่น้ำหรือการตากผ้าไว้ใกล้ๆ เครื่อง

5. แสงไฟและแสงธรรมชาติ
สำหรับห้องที่ออกแบบเพื่อเน้นความโปร่ง โล่งในเวลากลางวัน แต่พอถึงเวลากลางคืน กลับดูไม่สว่างเท่าที่ควร ทั้งๆ ที่ก็ติดไฟแขวนบนฝ้าเพดานตั้งเยอะ นั่นเป็นเพราะหลอดไฟแบบแขวนบนฝ้าเพดานอาจอยู่สูงเกินไป ทำให้แสงส่องลงมาไม่ถึงพื้น วิธีแก้ไข ควรเลือกใช้โคมไฟตั้งพื้นหรือตั้งโต๊ะเข้ามาช่วยเพิ่มความสว่าง นอกจากนี้ อาจใช้วิธีดึงแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้าน ด้วยการนำแผ่นโปร่งแสงมามุงหลังคาในส่วนที่ต้องการแสงในเวลากลางวัน เพื่อลดการใช้ไฟฟ้า แต่ควรระวังไม่นำไปใช้ในพื้นที่ที่โดนแดดโดยตรงเป็นเวลานาน เพราะจะกลายเป็นการสะสมความร้อนให้กับบ้านไปโดยปริยาย

เคล็ดลับทำให้บ้านเย็น แบบประหยัดพลังงาน

6. อย่าบังทางลม
ด้วยธรรมชาติของลม จะพัดเข้าบ้านเมื่อมีทางให้ลมออกเท่านั้น ดังนั้น การวางตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ในบ้าน หากไปบังทิศทางลม ก็จะทำให้ลมไม่สามารถพัดเข้ามาได้ ดังนั้น ควรจัดวางให้อยู่ชิดติดผนัง และไม่ขวางทางประตูหน้าต่าง นอกจากจะเป็นการเปิดทางให้ลมเย็นๆ พัดเข้าออกแล้ว ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ในห้องให้ดูกว้างขึ้นด้วย

7. หลังคาสีเขียว
บ้านที่มีดาดฟ้าจะสะสมความร้อนไว้มากกว่าบ้านที่ไม่มี ดังนั้น การทำสวนบนดาดฟ้า (Roof Garden) จะช่วยลดความร้อนสะสมได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งตอนนี้ มีเทคโนโลยีที่ทำให้การสร้าง roof garden เป็นไปได้ง่ายขึ้น ด้วยการใช้วัสดุที่เบาลง และยังดูแลรักษาง่าย ทำให้การเพิ่มพื้นที่สีเขียวของคุณ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

8. ทำกันสาดบังแดดทางหน้าต่าง
เพราะอุณหภูมิจากแดดที่เข้ามาภายในอาคารนั้น 65% มาจากทางหน้าต่างทางทิศใต้ และ 77% มาจากหน้าต่างทางทิศตะวันตก ผ้าใบสามารถช่วยให้เราประหยัดพลังงานได้ถึง 26% ในช่วงที่อากาศร้อน

9. ปลูกเถาไม้เลื้อย
ถ้าต้นไม้รอบบ้านยังไม่ช่วยให้เย็นพอปลูกเถาไม้เลื้อยคลุมบ้านซะเลย แต่แนะนำให้ทำรั้วระแนงรอบๆ บ้านแล้วให้ไม้เลื้อยจะแทนการให้มันเกาะผนังปูนเพราะจะทำให้ผนังเสียหายจากความชื้นและรากต้นไม้ได้

เคล็ดลับดีๆ จาก www.homepro.co.th