ประหยัดไฟ เครื่องปรับอากาศ แอร์

7 เทคนิค วิธีเลือกซื้อแอร์ ให้ประหยัดไฟ

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 7 เทคนิค วิธีเลือกซื้อแอร์ ให้ประหยัดไฟ

หน้าร้อนแล้วค่าาา คำว่าร้อนบ่นออกจากปากวันละหลายๆ ทีหลายคนบ่นกันว่าร้อนสุดๆ จึงเป็นเหตุว่าทำไมเพื่อนๆ จำนวนมากต้องหันมาพึ่งห้องแอร์กันยกใหญ่ หรือหากบ้านไหนยังไม่ได้ติดแอร์ ก็จำเป็นต้องหาเครื่องปรับอากาศมาติดกันเลย เนื่องจากทนความร้อนของบ้านเราไม่ไหว เราจึงมาแนะนำวิธีเลือกซื้อแอร์ให้เหมาะกับบ้านเพื่อนๆ รวมถึงทริคง่ายๆ ที่ช่วยประหยัดค่าไฟในช่วงหน้าร้อนด้วยค่ะ

วิธีเลือกซื้อแอร์

วิธีเลือกซื้อแอร์

1. มารู้จักกับคำว่า BTU กันก่อน
BTU นั้นมีความสำคัญสำหรับกำหนดขนาดเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับห้องค่ะ โดย BTU นั้น ย่อมาจากคำว่า (British Thermal Unit) มีหน่วยเป็น 1 ตันความเย็น เท่ากับ 12000 BTU เมื่อทราบเช่นนี้แล้วก็ทำการวัดขนาดตารางเมตรของห้องเราโดยประมาณ เราก็มีสูตรคำนวณ BTU ให้จำง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

samsung-air-4

หรือหากใครจำตารางนี้ไม่ได้ขณะไปซื้อแอร์แล้วละก็ เราก็มีสูตรให้จำง่ายๆ ดังนี้ค่ะ
กว้าง X ยาวX 800= ขนาดบีทียูของแอร์บ้าน (ห้องธรรมดา)
กว้าง X ยาวX 1000= ขนาดบีทียูของแอร์บ้าน (ห้องโดนแดดตลอดหรือแดดบ่าย)
คูณได้เท่าไหร่ให้ปัดขึ้นตามขนาดบีทียูของแอร์บ้านนะคะ

2. ตำแหน่งติดตั้งแอร์บ้าน
หลายคนอาจจะไม่คำนึงถึงซักเท่าไหร่ แต่หากติดแอร์ถูกที่แล้ว เราก็จะได้รับความเย็นเต็มที่ รวมถึงยังช่วยประหยัดพลังงานในเวลาเดียวกัน

Blue living room with gray sofa and air conditioner on wall - 3D Rendering

3. ตั้งอุณหภูมิที่เหมาะสม
ช่วยให้การใช้แอร์ประหยัดไฟ และดีต่อสุขภาพ หลักการของการตั้งอุณหภูมิก็ง่ายๆ ค่ะ คือ ระหว่าง 25-26 องศาค่ะ ส่วนเวลานอน ควรตั้งอุณหภูมิไม่เกิน 28 องศาค่ะ เพราะร่างกายคนเราไม่สามารถปรับอุณหภูมิตามสภาพอากาศได้ขณะหลับ ดังนั้น เราควรตั้งอุณหภูมิไม่ให้เย็นเกินไปค่ะ ไม่อย่างนั้นพอตื่นเช้ามา อาจเป็นหวัดงอมแงมได้ค่ะ

4. งดกิจกรรมร้อนๆ ในห้อง
เช่น สูบบุหรี่ ทำอาหาร เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นการเพิ่มความร้อนภายในห้อง เครื่องปรับอากาศจึงต้องทำงานหนักมากขึ้นค่ะ

iStock_000028713752_Small

5. การใส่เสื้อที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ
ข้อนี้ถือเป็นคอมม่อนเซ้นส์คค่ะ หากเราสวมเสื้อผ้าหนาๆ หลายชั้น เราก็จะรู้สึกร้อนอยู่ดีไม่ว่าแอร์ของเราจะพยายามทำให้ห้องเย็นขนาดไหนก็ตาม วิธีง่ายๆ ก็แค่เสื้อผ้าที่ไม่หนาจนเกินไป ก็จะทำให้รู้สึกสบายมากขึ้นได้แล้วหละค่ะ

6. ปิดม่านช่วยได้
ผ้าม่านนั้นมีคุณลักษณะในการช่วยป้องกันความร้อนได้ค่ะ แถมสมัยนี้ผ้าม่านก็มีให้เลือกหลายรูปแบบ สีสันสดใส ดังนั้นการปิดม่านในช่วงที่แดดส่องเข้าห้องแอร์ จะช่วยกันความร้อนได้มากทีเดียวค่ะ

7. ล้างแอร์ปีละสองครั้ง
จะช่วยเรื่องการขจัดฝุ่น ทำให้ลมเย็นจากเครื่องปรับอากาศออกมาได้สะดวกมากขึ้น แถมยังเป็นการลดเชื้อโรคไปในตัว และไหนๆ ก็เรียกช่างมาล้างแอร์แล้ว ก็อย่าลืมให้เติมน้ำยาแอร์ด้วยนะคะ เพราะสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แอร์ไม่เย็นได้

* อย่าลืมล้างแอร์ก่อนเดือน มีนาคม-เมษายน นะคะ เพราะไม่อย่างนั้นเราจะรอคิวล้างแอร์นานมากๆ

ข้อมูลเหล่านี้อาจจะไม่ช่วยให้เพื่อนๆ มีแอร์เย็นๆ ไว้ใช้ในช่วงหน้าร้อนนี้ได้ หากเราไม่ได้นำไปปฏิบัติจริงๆ ดังนั้น อย่าลืมนำไปทำตามกันด้วยนะค่ะ รับรองว่าได้ผลชัวร์ค่ะ

ข้อมูลดีๆ จาก www.samsung.com/th