ทำยังไงให้แอร์เย็นเร็วขึ้น สดชื่นไวขึ้น?

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ทำยังไงให้แอร์เย็นเร็วขึ้น สดชื่นไวขึ้น?

ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน เครื่องปรับอากาศจึงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นที่สุดของทุกบ้าน และสิ่งที่ทุกคนอยากได้มากที่สุดหลังกดรีโมทเปิดเครื่องปรับอากาศ นั่นก็คือความเย็นฉ่ำคลายร้อนอย่างรวดเร็ว แล้วจะทำอย่างไรให้เครื่องปรับอากาศของเราเย็นฉ่ำพร้อมใช้ดีล่ะ? ลองดูวิธีที่เราจะแนะนำในครั้งนี้กันดูนะคะ

ทำยังไงให้แอร์เย็นเร็วขึ้น สดชื่นไวขึ้น?

ทำยังไงให้แอร์เย็นเร็วขึ้น สดชื่นไวขึ้น?

1. ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอ
เครื่องปรับอากาศเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีลมไหลเวียนตลอดเวลา ซึ่งแน่นอนว่าในอากาศก็จะมีฝุ่นละอองต่างๆ มากมาย ทั้งแบบอ่อนหรือแบบแข็ง โดยฝุ่นเหล่านี้เป็นตัวขวางทางเดินอากาศในเครื่องปรับอากาศ ทำให้เป็นตัวขัดขวางความเย็นจากตัวเครื่องมากเลยทีเดียว ดังนั้นเราควรจะทำความสะอาดแอร์ตัวเก่งของเราเป็นประจำทุกสัปดาห์ ด้วยการถอดแผ่นกรองอากาศมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่อ่อนๆ เช็ดเบาๆ และเป่าให้แห้งด้วยไดร์เป่าผมแบบลมเย็นนะคะ

หรือหากเพื่อนๆ พอมีเวลา สามารถนำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดฝุ่นในแผ่นกรองหลักของเครื่องปรับอากาศได้ค่ะ หรือจะเลือกถอดเอาแผ่นกรองอากาศออกมาฉีดน้ำทำความสะอาดได้ก็จะเป็นการดี แต่ทั้งหมดนี้ ต้องแน่ใจว่า เราทำการตัดไฟเครื่องปรับอากาศให้เรียบร้อยแล้วเพื่อความปลอดภัย และก่อนจะเปิดใช้งานแอร์อีกครั้ง ก็ต้องมั่นใจว่าแผ่นกรองอากาศที่เราถอดออกมาทำความสะอาดนั้น แห้งสนิทแล้วจริงๆ เท่านั้นนะคะ

2. เช็ครอยรั่วในห้อง ไม่ให้ไอเย็นกระจายออกไปข้างนอก

เครื่องปรับอากาศจะทำงานได้ดีที่สุด ถ้าอยู่ในห้องที่ปิดทึบ ดังนั้น เราต้องหมั่นเช็คขอบหน้าต่าง ประตู ว่าสามารถปิดได้สนิทหรือไม่ เพราะรอยรั่วใหญ่ๆ ของหน้าต่างกับประตูในห้อง จะทำให้ให้อากาศร้อนด้านนอกเข้า ซึ่งจะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้นเพราะเข้าใจว่าห้องยังไม่เย็นถึงอุณหภูมิที่ต้องการนั่นเองค่ะ

ทำยังไงให้แอร์เย็นเร็วขึ้น สดชื่นไวขึ้น?

3. ทำความสะอาดแอร์คู่ใจครั้งใหญ่ทุก 3 เดือน

การทำความสะอาดใหญ่ หรือที่เรียกว่าการ “ล้างแอร์” คือการถอดทุกอุปกรณ์ของเครื่องปรับอากาศทุกชิ้นออกมาทำความสะอาดให้หมดจด ซึ่งจะทำให้แอร์เราเย็นเหมือนซื้อเครื่องใหม่เลยล่ะค่ะ ดังนั้น หากเราใช้เครื่องปรับอากาศทุกวัน ควรจะทำความสะอาดประมาณ 3 เดือนต่อครั้งเป็นอย่างต่ำนะคะ เพื่อความเย็นสดชื่น ประหยัดพลังงาน และสูดอากาศได้เต็มปอดจริงๆ

4. เลือกใช้แอร์รุ่นใหม่ๆ ที่มีเทคโนโลยีเย็นเร็วแบบไม่เปลืองไฟ
นอกจาก 3 วิธีที่ได้แนะนำไปแล้ว การเลือกใช้เครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ๆ ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้บ้านของเราเย็นขึ้น สดชื่นไวขึ้น โดยเฉพาะแอร์ของ Samsung รุ่น Q9000 ที่มีระบบควบคุมความเย็นแบบสามใบพัด สามารถเร่งความเร็วช่วยให้บ้านเย็นฉ่ำได้ฉับไว และเมื่อตัวแอร์ตรวจสอบว่าห้องเย็นตามที่กำหนดแล้ว ระบบใบพัดจะลดการทำงานเพื่อรักษาความเย็นในห้องให้คงที่ เรียกว่าเย็นทันใจและประหยัดค่าไฟในเครื่องเดียวเลยล่ะค่ะ ซึ่งหากเพื่อนๆ สนใจแอร์ตัวนี้ ก็สามารถคลิกเข้าไปดูที่นี่ได้เว็บไซต์ของ Samsung ได้เลยค่ะ

สุดท้ายนี้ อย่าลืมทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศของเราให้พร้อม เพราะเครื่องปรับอากาศที่สะอาด เท่ากับความเย็นที่รวดเร็ว สดชื่น เพื่อสุขภาพที่ดีของสมาชิกในครอบครัวกันทุกคนเลยนะพวกเรา

ที่มา http://www.samsung.com/th/article/samsung-air/