วิธีหลีกเลี่ยงการโดน โกงเงินค่าออกแบบ

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / วิธีหลีกเลี่ยงการโดน โกงเงินค่าออกแบบ

เพื่อนๆ ที่จบสถาปัตยกรรมหลายๆ คนคงเคยโดน โกงเงินค่าออกแบบ กันมามากมาย แอดมินก็เป็นอีกคนที่จบสถาปัตยกรรมมาเหมือนกันจึงไม่อยากให้เพื่อนๆ นักออกแบบทั้งหลายโดนโกงเงิน จึงไปศึกษาหาข้อมูล และหาวิธีป้องกันการถูกโกงเงินจากลูกค้าที่ไม่มีจรรยาบรรณมาฝากเพื่อนๆ กันในวันนี้ค่ะ ว่าแล้วเราไปดูวิธีหลีกเลี่ยงการโดนโกงเงินค่าออกแบบกันดีกว่าค่ะ

เราเรียนมาตั้งหลายปี บางคนก็ 5 ปี บางคนก็ 4 ปี แต่บางคนเรียนมาเป็น 10 ปี มีวิธีไหนบางที่ทำงานแล้วไม่โดนโกงเงิน ??

วิธีหลีกเลี่ยงการโดน โกงเงินค่าออกแบบ

แบบ

  • ถ้ามีลูกค้าโทรหาเรา ให้สอบถามเขาว่าต้องการที่จะให้ออกแบบอะไร เช่นออกแบบบ้าน คอนโด หรือออฟฟิศ เพื่อที่เราจะได้เตรียมข้อมูลไปเสนอเขาได้ถูก และสถานที่นัดเจอควรเป็นสถานที่จริงที่กำลังจะให้เราออกแบบ หรืออาจจะเป็นที่ออฟฟิศของเรา เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า
  • ควรถามความต้องการของลูกค้าให้ชัดเจน เช่นต้องการให้ออกแบบส่วนไหนบ้าง และต้องการบ้านลักษณะไหน เราควรมีเรฟเฟอร์เรนซ์ไปให้ลูกค้าเลือก เพราะส่วนใหญ่ลูกค้าจะไม่ค่อยทราบเรื่องดีไซน์ หรือสไตล์ที่ชัดเจน เราจึงต้องให้คำแนะนำด้วยภาพเพื่อที่ให้ลูกค้ามองออก ถ้าคุยกันเสร็จแล้วให้นำเรฟเฟอร์เรนซ์ ทุกอย่างกับมาไม่ควรทิ้งไว้ให้ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นที่เราสเก็ตมือ หรืองานที่เราเคยทำก็ตาม เพราะเป็นการเสี่ยงที่ลูกค้าจะเอางานเราไปให้ดีไซน์คนอื่นทำต่อ

1378107_593145700753279_34752864_n

  • ไม่ควรออกแบบให้เขาดูก่อนเพราะเขาจะเอาไอเดียเราไปเฉยๆ โดยที่ไม่จ้างเรา เราต้องให้ลูกค้าตกลงจ้างเราก่อน แต่ถ้าลูกค้าอยากเห็นไอเดียเล็กๆ หรือเรียกว่าลูกค้าอยากเห็นฝีมือเราก่อน เราก็สเก็ตให้เขาดูคราวๆ ถ้าเขาตกลงเราก็ควรทำสัญญาให้เป็นลายลักษณ์อักษรโดยต้องมีลายเซ็นของลูกค้าด้วย

180139_136028419798345_598695_n

  • ถึงมีสัญญาแล้วก็ยังไม่ปลอดภัย เราควรเก็บเงินลูกค้าล่วงหน้าก่อน 30-40 เปอร์เซ็น แต่ถ้าเก็บเฉยๆ โดยที่ยังไม่มีอะไรให้เขาดูส่วนใหญ่ลูกค้าจะไม่ยอม เพราะฉนั้นเราควรออกแบบซักหนึ่งห้องให้ลูกค้าดู โดยไม่ควรส่งทางอีเมล์ เพราะถ้าส่งทางอีเมล์ลูกค้าอาจจะเอางานเราไปฟรีๆ เสียเวลาหน่อยแต่คุ้มกับการที่เราจะได้ค่าออกแบบที่แน่นอน ถ้าเพื่อนๆ นึกภาพไม่ออกว่าเอางานไปฟรีๆ ยังไง เราออกแบบให้แค่ห้องเดี่ยว แอดมินจะสมมุติให้ดูนะคะ เช่นบอกเราว่าทำสัญญาแล้วให้เราออกแบบห้องนอนมาให้ดูหน่อย เราออกแบบไปไม่ถูกใจ แก้นู้นแก้นี่ จนได้ที่ถูกใจ แล้วก็หายไปเพราะลูกค้าอาจจะไปทำแบบนี้กับดีไซน์เนอร์คนอื่นเหมือนกัน แต่เป็นคนละห้อง แค่นี้ลูกค้าก็ได้ทุกมุมบ้านโดยที่ไม่เสียเงินจ่ายค่าจ้างสถาปนิกสักคน เรานำสัญญาไปฟ้องก็ไม่ได้เพราะเราทำเสร็จไปแค่ห้องเดี่ยว ถ้าจะฟ้องก็เสียเวลาเปล่าๆ

    วิธีหลีกเลี่ยงการโดน โกงเงินค่าออกแบบ

  • ข้อสุดท้ายเราควรทำแบบไปเบิกเงินไปไม่ควรรอเสร็จที่เดี่ยวเเล้วค่อยเบิก เพราะถ้าเสร็จแล้วลูกค้าอาจจะเอาแบบไปเลยไม่จ้างเงินเราก็ได้ ควรทำสัญญาแบบว่า เสร็จกี่ขั้นตอนเบิกเงินทีค่ะ

ข้อมูลข้างต้นแอดมินหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ สถาปนิกได้ไม่มากก็น้อยนะคะ เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่สามารถนำไปปรับใช้ให้เราไม่ถูกเราเปรียบจากลูกค้าหัวหมอที่อยากได้บ้านสวยๆ แต่ไม่อยากเสียเงินจ้างค่ะ

 

เรียบเรียง  : ส้มโอ
ขอบคุณภาพประกอบจาก : Cordiality Design Studio