4 เคล็ดลับ ทำให้บ้านหอมสดชื่น! เหมือนอยู่ท่ามกลางทุ่งดอกไม้

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 4 เคล็ดลับ ทำให้บ้านหอมสดชื่น! เหมือนอยู่ท่ามกลางทุ่งดอกไม้

แน่นอนว่าในบางส่วนของบ้านแต่ละหลังนั้นอาจจะมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เพราะฉะนั้นมาร่วมมือกันจัดการกลิ่นเหล่านั้นกันเถอะ! นี่คือ 4 เคล็ดลับที่จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่า…

แนะ 4 เคล็ดลับ ทำให้บ้านหอมสดชื่น

แนะ 4 เคล็ดลับ ทำให้บ้านหอมสดชื่น

ตู้เสื้อผ้าจะไม่มีกลิ่นอับอีกต่อไป
สถานการณ์: เสื้อยืดตัวโปรดของคุณที่แขวนไว้ในตู้เสื้อผ้าเพียงแค่อาทิตย์เดียวเริ่มจะมีกลิ่นราวกับว่าถูกทิ้งอยู่ในกล่องเก่าๆ บนห้องใต้หลังคามานานนับเดือน
คำแนะนำง่ายๆ: ให้ระบายอากาศในตู้เสื้อผ้าโดยคุณอาจเปิดตู้เสื้อผ้าทิ้งไว้ทั้งวัน จากนั้นนำเศษชอล์กใส่ลงในถุงผ้าโปร่งขนาดเล็กๆ แล้วนำไปวางไว้ในตู้เสื้อผ้า จะเป็นการช่วยดูดซับความชื้น หรือคุณจะใช้เกลือชนิดที่ใช้ใส่ในอ่างอาบน้ำก็ได้เช่นกันเพราะเกลือจะช่วยทำให้ตู้ของคุณส่งกลิ่นหอมกรุ่นได้
และนอกจากนี้: กลิ่นอับๆ หรือเสื้อผ้าที่ไม่หอมสดชื่นหลังจากที่แขวนไว้ในตู้เสื้อผ้านั้นอาจมีสาเหตุมาจากเสื้อผ้าแห้งไม่สนิทหลังจากที่นำไปซัก ดังนั้นคุณควรระวังในเรื่องนี้ด้วยนะคะ

ตู้เย็นจะไม่ส่งกลิ่นราวกับร้านขายเนยแข็ง
สถานการณ์: เป็นอย่างนี้ทุกครั้งที่คุณเปิดตู้เย็น คุณมักจะได้กลิ่นของเนยแข็งไม่ว่าจะเป็นเชดดาร์ อีดาม หรือบลูชีสก็ตาม… จมูกของเรามักได้รับกลิ่นของเนยแข็งตลบอบอวลตลอดเวลา
คำแนะนำง่ายๆ: สิ่งที่สำคัญที่สุด ให้คุณจำไว้ว่าควรนำอาหารจานโปรดของคุณใส่ไว้ในกล่องที่มีฝาปิดสนิท
เคล็ดลับ: ให้วางน้ำตาลแบบก้อนเอาไว้ในกล่องเพราะจะเป็นการดูดซับความชื้นได้ หากมีความชื้นลดน้อยลงหมายถึงจำนวนแบคทีเรียก็จะแพร่กระจายได้น้อยลงเช่นกัน และเมื่อมีจำนวนแบคทีเรียน้อยลงกลิ่นก็ลดลงเช่นเดียวกัน
และนอกจากนี้: สำหรับการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในตู้เย็นในระยะยาวนั้น ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่คุณหั่นมะนาวแบ่งเป็นสองซีกแล้ววางทิ้งไว้ในตู้เย็นเท่านั้นเองค่ะ! และเปลี่ยนมะนาวหากชิ้นที่อยู่ในตู้เย็นแห้งหมดแล้ว

ห้องน้ำจะหอมสดชื่น
สถานการณ์: เมื่อถึงเวลาที่ต้องเข้าห้องน้ำ… ที่ที่คุณจะต้องเจอกับกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ ที่แฝงตัวอยู่ในนั้น
คำแนะนำง่ายๆ: มันง่ายมากจริงๆ ค่ะ… หากห้องน้ำของคุณไม่มีกลิ่นหอมราวกับกลีบกุหลาบ ให้คุณจุดไม้ขีดไฟเพียงแค่ก้านเดียวเท่านั้น (กำมะถันจะช่วยกำจัดกลิ่นได้ทันที)
และนอกจากนี้: คุณควรจะหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ ไม้สน หรือดอกกระดังงา สักสองสามหยดลงบนก้อนกรวดแล้วนำไปวางไว้ในห้องน้ำ ให้ทำสัปดาห์ละครั้ง

แนะ 4 เคล็ดลับ ทำให้บ้านหอมสดชื่น

ถังขยะของคุณจะไม่ส่งกลิ่นภายในสามเมตร
สถานการณ์: คุณไม่รู้จะทำอย่างไร ในทุกครั้งที่คุณเดินผ่านถังขยะที่อยู่ในห้องครัวหรืออยู่นอกบ้าน คุณมักจะได้กลิ่นเหม็นที่เกินจะบรรยายเสมอ
คำแนะนำง่ายๆ: ให้ใส่ทรายแมวเพียงเล็กน้อยไว้ที่ก้นถังขยะหรือภายในถุงขยะ
หรืออีกทางเลือกหนึ่ง: ใช้ถุงขยะชนิดที่มีแผ่นกรองคาร์บอน (แบบที่ใช้ในเครื่องดูดควัน)
และนอกจากนี้: ให้เปลี่ยนมาใช้ถุงขยะที่มีขนาดเล็กลง เพราะจะทำให้ถุงขยะเต็มเร็วขึ้นเราก็จะต้องเปลี่ยนบ่อยครั้งขึ้น ซึ่งจะทำให้ขยะยังไม่ทันได้ส่งกลิ่นมากวนใจกับคุณ

ติดตามเคล็ดลับดีๆ ได้ที่ www.everydaymethailand.com