ชั้นวางหนังสือ หนังสือ แมชเชเบิ้ล

หนอนหนังสือ มีกรี๊ด! นี่แหละ บ้านในฝัน ของ คนรักหนังสือ

Home / mashable / หนอนหนังสือ มีกรี๊ด! นี่แหละ บ้านในฝัน ของ คนรักหนังสือ

original by Christina Careaga

คนรักหนังสือ ต้องกรี๊ดกันบ้างล่ะ ถ้าได้เห็นดีไซน์บ้านในฝัน ได้กลายมาเป็นความจริง กับห้องที่เรียงรายไปด้วยชั้นวางหนังสือสุดเก๋ อย่าง บ้านหลังนี้

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f252320%2fb21d0814fe6748d9ae576fb847ab0ad9

จากเดิมที่ห้องนี้เคยเป็นห้องที่มืดทึบ แต่ Andrea Mosca สถาปนิกชาวอิตาเลี่ยน ได้แปลงโฉม บ้านที่มีการตกแต่งภายในแบบฝรั่งเศสให้กลายมาเป็น ห้องที่รับอุ่นไอจากแสงแดดอย่างเต็มที่ โดยมีหนังสือนับร้อยเล่มวางเรียงรายอยู่ภายในห้องนี้

บ้านหนอนหนังสือแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นสำหรับ สมาชิกครอบครัวทั้ง 5 คน ที่หลงใหลกับห้องสมุดขนาดมหึมา Mosca สถาปนิกผู้ออกแบบกล่าวกับแมชเชเบิ้ลว่า มันเรียบง่ายนะ แต่มันใช้พื้นที่แนวยาวเกือบเต็มห้องนี้เลยทีเดียว หลังจากที่วัดพื้นที่แล้ว ฉันจินตนาการถึงองค์ประกอบของชั้นวางหนังสือแบบมาตรฐานโดยทั่วไป ว่าสามารถนำมาจัดวางลงพื้นที่ห้องนี้ได้หรือไม่ อีกทั้งมันยังต้องทำหน้าที่ที่มากกว่าเพียงแค่การเป็นชั้นวางหนังสือได้ด้วย ในยามจำเป็น

Image: andrea Mosca

ชั้นวางหนังสือเหล่านี้ได้ทำหน้าที่ของมันอย่างหลากหลาย เป็นทั้ง ฉากกั้นห้องให้เป็นสัดเป็นส่วน เก็บรักษาบทความเก่าๆ และเป็นราวบันไดอีกด้วย

เมื่อส่วนประกอบไม้ชิ้นแรกได้วางลงไปบนพื้นบันไดขั้นแรกมันก็ได้ต่อรางสร้างฐานต่อไปเรื่อยๆ จากไม้แผ่นหนึ่งไปสู่ไม้อีกแผ่นหนึ่งแบบขั้นต่อขั้น และได้กลายมาเป็นชั้นวางหนังสือไปด้วยในตัว  Mosca กล่าว

จากชั้นวางหนังสือที่ห้องด้านล่างเราทำต่อขึ้นมาถึงชั้นลอยอย่างต่อเนื่อง และได้ต่อเติมเสริมสร้างชั้นวางหนังสือต่อไปเรื่อยๆ ในแต่ละด้านของห้อง

ชั้นวางหนังสืออเนกประสงค์นี้ได้กลายเป็นจุดเด่นของห้อง จากการเรียงตัวในแต่ละขั้นอย่างเป็นลำดับ

Image: andrea mosca

ชั้นวางหนังสือทำจากไม้บีชสีสว่าง ผ่านการคิดค้นออกแบบจัดวางให้เหลื่อมกันเพื่อหลอกสายตา และโดดเด่นขึ้นเพราะสีไม้ของชั้นวางหนังสือที่ตัดกับสีพื้นและสีห้องที่ขาวโพลน สร้างบรรยากาศสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและผ่อนคลายในห้องนี้

Image: andrea mosca

ไม่เห็นด้วยไม่ได้แล้วล่ะค่ะ ว่าจะไม่กรี๊ดอยู่แล้ว ก็กรี๊ดจนได้ล่ะ อยากได้บ้านแบบนี้บ้าง….ขอแอดเก็บตังค์แป๊บนะ แล้วเจอกันแน่!!!

ดูบทความต้นฉบับ : Bookworms: your dream home has arrived