นวัตกรรม หมอน ห้องนอน เครื่องนอน แมชเชเบิ้ล

นวัตกรรม ตอบโจทย์ คนนอนหลับยาก! แผ่นปรับอุณหภูมิหมอนอัจฉริยะ

Home / mashable / นวัตกรรม ตอบโจทย์ คนนอนหลับยาก! แผ่นปรับอุณหภูมิหมอนอัจฉริยะ

original by Laura Vitto

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fstory%2fthumbnail%2f32753%2f30c96238-fde7-424f-9e60-100bad10c60f

นอกจากเรื่องอาหารการกิน … เรื่องนอน ก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องใหญ่ของชีวิต หรือมีใครจะเถียงว่าไม่จริง? โดยเฉพาะเมื่อต้องสะดุ้งตื่นกลางดึก …กว่าจะได้นอนหลับสนิทจริงๆ ก็ต้องใช้เวลาอีกยาว ส่งผลต่อคุณภาพการนอน และการใช้ชีวิตประจำวันอีกนั่นแหละค่ะ

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ Moona แบรนด์น้องใหม่สัญชาติฝรั่งเศสได้เปิดตัวนวัตกรรม แผ่นปรับอุณหภูมิหมอนอัจฉริยะ เพื่อการนอนหลับพักผ่อนเต็มที่อย่างมีคุณภาพ ภายในงาน  the  2017 International CES  ที่จัดขึ้นใน ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา เอาล่ะสิ ต่อไปนี้ไม่ต้องตื่นมาพลิกหมอนกลางดึกกันอีกต่อไปล่ะ ว่ะฮาฮ่า

โดย เจ้าแผ่นรองหมอนอัจฉริยะ นี้จะปรับอุณหภูมิให้ผู้หนุนเย็นสบายตลอดชั่วโมงการนอน ด้วยระบบการปั๊มพ์น้ำแบบวงจรปิดเพื่อให้ไหลเวียนรักษาระดับอุณหภูมิให้คงที่

Image: Moona

Moona เป็นเครื่องขนาดเล็ก ซึ่งออกแบบมาให้รักษาอุณหภูมิของน้ำไม่เกิน 64 องศาฟาเรนไฮต์ หรือเทียบเท่ากับ 17.77 องศาเซลเซียสก่อนจะปล่อยให้น้ำไหลเวียนเข้าสู่แผ่นรองหมอน  …หูย คูลมากค่ะ
ซึ่งน้ำที่ไหลเวียนอยู่ภายในก็จะช่วยรักษาระดับอุณหภูมิให้คงที่ แถมผู้ใช้เจ้าเครื่องนี้ยังสามารถตั้งโปรแกรมระบุเวลาปลุกได้ด้วย….เก๋ไปอีก

ดังที่ Wall Street Journal reports เคยได้รายงานผลการวิจัยว่า อุณหภูมิห้องที่เย็น จะช่วยให้หลับได้ ในขณะที่อุณหภูมิที่อุ่นจะเพิ่มโอกาสในการตื่น  ทีมพัฒนาของ Moona จึงได้ใส่ระบบเซ็นเซอร์การเคลื่อนไหวไว้ภายในแผ่นรองหมอนด้วย เพื่อจับการเคลื่อนไหวของศีรษะผู้หนุนระหว่างการนอน  หากระบบจับได้ว่า ผู้หนุนนอนกำลังจะตื่นก่อนเวลาที่เขาได้ตั้งไว้ เจ้าเครื่องปรับอุณหภูมิจะปล่อยน้ำเย็นเข้าสู่แผ่นรองหมอนอย่างรวดเร็ว เพื่อช่วยยืดระยะเวลาการนอนต่อไป

และเมื่อใกล้ถึงเวลาที่คุณได้ตั้งปลุกไว้ เจ้าเครื่องนี้ก็จะปล่อยน้ำอุ่นไหลเข้าสู่แผ่นรองหมอนอย่างรวดเร็ว เพื่อค่อยๆ ปลุกให้คุณตื่นอย่างช้าๆ โดยระบบตั้งปลุกนี้ จะเชื่อมต่อและสั่งการผ่านสมาร์ทโฟนของคุณเอง ด้วยระบบแทร็คกิ้งการนอน

ราคาเปิดตัวของเจ้าเครื่องนี้ก็เบๆ นะคะ 149 ดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา หรือ ราวๆ  5,320 บาทไทย โดยจะเริ่มวางขายในเดือนเมษายน 2017 นี้ แต่หลังจากนั้น ราคาขายปลีก จะตกเครื่องละ 249 ดอลล่าร์สหรัฐอเมริกาหรือ ราวๆ  8,890 บาทไทย  และ 299 ดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา หรือ ราวๆ  10,675 บาทไทย เลยทีเดียว งานนี้ตอบโจทย์ ถูกใจ คนที่มีปัญหาการนอน และ เหล่าคอแกดเจ็ตกันน่าดูล่ะคุณขา

ดูบทความต้นฉบับ : Startup’s pillow pad aims keep your head cool while you sleep