ภาพวาดงานศิลป์ “จินต์” เพื่อหารายได้ช่วยผู้ติดเชื้อ “เอชไอวี”

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / ภาพวาดงานศิลป์ “จินต์” เพื่อหารายได้ช่วยผู้ติดเชื้อ “เอชไอวี”

วันนี้ Decor.Mthai มีงานดีๆ มาประชาสัมพันธ์ค่ะ เป็นงาน ภาพวาดงานศิลป์ “จินต์” งานนี้จัดขึ้นเพื่อหารายได้ช่วยผู้ติดเชื้อ “เอชไอวี” ค่ะ

ภาพวาดงานศิลป์ “จินต์” เพื่อหารายได้ช่วยผู้ติดเชื้อ “เอชไอวี”

3
รัฐภูมิ ผิวพันธมิตร

“สิบนิ้วน้อม พนม ก้มลงกราบ   เพราะหนูซึ้ง และทราบ เป็นหนักหนา กับผู้ที่ มีพระคุณ ตลอดมา กับผู้ที่ คอยเมตตา และการุณ มาวันนี้ ที่หนู ยังสู้ไหวท่านรู้ไหม เพราะท่าน คอยเกื้อหนุน สายน้ำใจ และสิ่งของ ที่เจือจุน ขอบพระคุณทุกท่าน ด้วยหัวใจ ขอขอบพระคุณยิ่ง ด้วยใจจริงที่กรุณา ชื่นจิต เป็นหนักหนา ขอบพระคุณ ขอขอบระคุณ”

2

เสียงเครือๆ เจื้อแจ้ว..ปนเศร้า ของเหล่าเด็กน้อยจาก  “บ้านเด็กธรรมรักษ์” วัดพระบาทน้ำพุ ซึ่งมีผู้ปกครองติดเชื้อเอชไอวี และเด็กในกลุ่มนี้บางคนก็ได้รับเชื้อเอชไอวี ทำให้ผู้มาร่วมงานเปิดนิทรรศการ “จินต์” รู้สึกจับจิต…จับใจ บางคนก็มีน้ำตาปริมๆ ที่ริมขอบตา การจัดแสดงนิทรรศการศิลปะชุด “จินต์” ในครั้งนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อจาก ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ เพื่อให้ศิลปิน “เด็ก” แห่งบ้านเด็กธรรมรักษ์ วัดพระบาทน้ำพุ และชมรมจิตรกรวาดฝันโรงเรียนสิริเทพ ซึ่งได้รับการถ่ายทอดวิชาศิลปะจากศิลปินกลุ่มอาร์ตวาไรตี้ ผู้นำวิชาศิลปะไปช่วยเยียวยาสภาพจิตใจเด็กในเชิงศิลปะบำบัด แก่เด็กๆ ที่ส่วนใหญ่ผู้ปกครองติดเชื้อเอชไอวี ได้แสดงออกทางความคิดและจินตนาการ จนกระทั่งสามารถถ่ายทอดแต่ละฝันออกมาเป็นภาพวาดศิลปะ ได้จำนวนกว่า50 ชิ้น โดยได้นำมาจัดแสดงและจำหน่ายหารายได้สมทบทุนให้แก่ วัดพระบาทน้ำพุ ได้นำไปช่วยผู้ติดเชื้อเอชไอวี

ภาพวาดงานศิลป์ “จินต์”

         รัฐภูมิ ผิวพันธมิตร ศิลปินกลุ่มอาร์ตวาไรตี้ ผู้เป็น “ครู” ถ่ายทอดวิชาศิลปะให้กับเด็กๆ เล่าให้ว่า“ผมอาสาเข้าไปสอนวิชาศิลปะให้กับเด็ก ๆ โดยผมเชื่อว่า “ศิลปะ” จะช่วยสร้างความสุขและกล่อมเกลาจิตใจ ให้เด็กๆ ได้มีมุมมองที่สวยงามต่อสิ่งต่างๆ รอบๆ ตัว เด็กๆ ที่ติดเชื้อเอชไอวี จะได้นำศิลปะมาช่วยระบายความบอบช้ำในใจลงบ้าง เพราะมันช่างโหดร้าย ถ้าคนในสังคมไม่เข้าใจ เด็กๆเหล่านี้
ก็จะทำให้พวกเขาไม่มีแม้โอกาสที่จะได้รับความสุข หรือได้พบกับสิ่งสวยงามในชีวิตแต่ “ศิลปะ” จะเพิ่มพื้นที่ให้เด็กๆ ได้แสดงจินตนาการอย่างไร้ขอบเขต ความสุขเล็กๆ ในโลกจิตนนาการ อันนี้ ผมคิดว่ามันมีค่ามาก สำหรับ เด็กๆ เหล่านี้ ”
  • ดช.แมน (นามสมมุมติ) เล่าถึงผลงานของเขาให้ฟังว่า “ผมตั้งใจวาดรูป “บ้านในฝัน” ครับ เป็นบ้านที่อยู่ในจินตนาการ ภาพศิลปะที่ถ่ายทอดออกมา บ้านของผมมีแขน มีขา และหน้าตาที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม อยากให้ใครเห็นแล้วรู้ว่าบ้านนี้มีความสุขครับ” เขาก้มหน้าลง หยุดนิ่งและเงียบ ไปชั่วครู่ แล้วกล่าวต่อว่า “ผมอยากมีบ้าน ที่มีครอบครัวอยู่พร้อมกัน ดูแล้วมีความสุขเหมือนในรูปที่ผมวาด แต่ก็คงเป็นได้แค่เพียงในจินตนาการครับ”
  • ดญ.นานา (นามสมมุติ) พูดถึงถึงผลงานของตัวเองภูมิใจว่า “หนูต้องการวาดรูปภาพม้าลายค่ะ “แต่คนที่ดูผลงานหนูมักคิดว่ามันเป็นยีราฟ” เพราะหนูวาดให้เป็นม้าลายแนวสัตว์ประหลาด มันมีปีก และมีขา 5 ขา แล้วกำวิ่งลังไล่จับหิ่งห้อยอย่างสนุกสนานอยู่ค่ะ” “หนูเป็นคนที่ชอบการวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก รูปที่ชอบวาดมากที่สุดคือภาพที่อยู่ในจินตนาการของหนู มันมีเยอะแยะมากมายหนูรู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้วาดรูป และระบายสี อยากฝากผลงานรูปม้าลายที่ใครๆก็เห็นเป็นยีราฟนี้ ให้ผู้ใหญ่ใจดีมาอุดหนุน นำเงินไปช่วยผู้ติดเชื้อเอชไอวีด้วยนะคะ ”
4
สำหรับนิทรรศการศิลปะชุด “จินต์” อันเกิดจากจินตนาการที่บริสุทธิ์ของเด็ก มีผลงานศิลปะที่นำมาจัดแสดงให้ชมและจำหน่าย มีจำนวนกว่า 50 ชิ้น แต่ละชิ้นคือผลงานมีรูปแบบและสีสันที่ถ่ายทอดความรู้สึกส่วนลึกของเด็กๆ ที่มีความหลากหลาย ภาพศิลปะเหล่านี้ ยังได้นำมาจัดพิมพ์ใส่เสื้อยืด และนำมาจำหน่ายในราคาเพียงตัวละ 200 บาทเท่านั้น รายได้จากการจำหน่าย ทั้งภาพศิลปะ “จินต์” และ “
เสื้อยืด” จะนำไปมอบให้แก่ “วัดพระบาทน้ำพุ”   เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ติดเชื้อเอชไอวี  ผู้สนใจร่วมอุดหนุนและให้กำลังใจกับเด็กๆ ที่วันที่พวกยังสู้ไหว และนำผลงานมาจาก “จินต์” มาช่วยในด้านการกุศล สามารถเข้าชมนิทรรศการ “จินต์” ได้ตั้งแต่วันนี้  – 15 มิถุนายน 2557 ณ พื้นที่ศิลปะ บริเวณชั้น 2 ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้
ขอบคุณข้อมูลจาก : บริษัท พีอาร์ โฟกัส จำกัด