แสงสว่าง ที่ดีควรจะเป็นอย่างไร มาฟังความคิดเห็นจากคนดังวงการ Digital Agency กันค่ะ

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / แสงสว่าง ที่ดีควรจะเป็นอย่างไร มาฟังความคิดเห็นจากคนดังวงการ Digital Agency กันค่ะ

วันนี้เราได้มีโอกาสได้คุยกับทาง คุณป้อม ศิวัตร เชาวรียวงษ์ คนดังในวงการ Digital Agency ปัจจุบันคุณป้อมทำงาน เป็น Digital Agency โฆษณา ที่ดูแลลูกค้าอยู่ประมาณ 1 ใน 3 ของแบรนด์ต่างๆที่มีอยู่ในประเทศไทย และยังพวงอีก 1 ตำแหน่งคือนายกสมาคมโฆษณาอีกด้วย

ป้อม ศิวัตร เชาวรียวงษ์

คุณป้อมได้เล่าถึงจุดที่ยากที่สุดในการทำงานโฆษณาฟังว่า
จริงๆความท้าทายมันมีหลายแบบ การตามเทคโนโลยีก็ถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง แต่ถามว่ายากที่สุดใหมก็ไม่ได้ยากที่สุด ที่ยากจริง ๆ สำหรับคนทำโฆษณาและรวมถึงบริษัทในปัจจุบัน ผมคิดว่านั้น คือการอยากให้คนเข้ามาทำงานในออฟฟิตมากกว่า ผมว่ามันดีนะ เพราะบางทีในงานหนึ่งชิ้นเราต้องใช้ทีมงานหลายๆ ส่วน เพื่อมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ระดมสมองกัน มันดีกว่าการคุยผ่าน Social , Conference Call เยอะเลย และยังช่วยพัฒนาทักษะ ความรู้ภายในองค์กรได้ด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มันก็ขึ้นอยู่ที่องค์ประกอบหลายอย่างๆ ด้วยไม่ว่าจะเป็นเรื่อง สถานที่ทำงานที่รู้สึกไม่อึดอัดจนเกินไป มีพื้นที่ที่สามารถเลือกนั่งทำงานได้หลากหลายบรรยากาศไม่จำเจ มีมุมพักผ่อน และรวมถึงเรื่องแสงสว่างด้วย แต่เรื่องนี้ผมว่าอาจจะต้องใช้ระยะเวลาซักหน่อย คนทำงานถึงจะตระหนักถึงปัญหาส่วนนี้ แต่ในระยะยาวแล้ว ผมถือว่ามันสำคัญ

ป้อม ศิวัตร เชาวรียวงษ์

พี่ป้อมมีวิธีจัดการบริษัทยังไงให้คนเข้ามาทำงานในเรื่องของบรรยากาศพื้นที่การทำงาน
แน่นอนเรื่องที่สำคัญเรื่องแรกคือ ต้องเป็นที่ที่น่าอยู่ ที่ที่น่าอยู่แปลว่าถ้าเป็นไปได้ก็ต้องไม่อึดอัดจนเกินไป นั่งทำงานติดๆกัน ที่ที่น่าอยู่คือต้องสามารถมีตัวเลือกในการนั่งทำงาน นั่งที่ตรงนู้นตรงนี้ เดินไปเดินมาได้ มีความผ่อนคลายพอสมควรมีมุมมีสถานที่ที่เมื่อต้องการพักผ่อนก็สามารถทำได้อย่างมีคุณภาพ มีความสบาย ดีต่อสุขภาพไม่ทรมาร ไม่มีฝุ่นไม่มีความอึดอัด หลายอย่างเป็นสิ่งที่เห็นแล้วสัมผัสได้บอกได้ทันทีว่าน่าอยู่หรือไม่น่าอยู่ แต่หลายอย่างก็เป็นสิ่งที่สัมผัสไม่ได้โดยทันทีแต่เป็นสิ่งที่ถ้าไม่ได้ออกแบบไว้ดีพอก็จะเกิดผลเสียอย่างเช่น ฝุ่นถ้าไม่มีฝุ่นเลยเนี่ยดีใหม ถ้ามีฝุ่นมากๆเนี่ยไม่ดีแน่นอน ถ้ามีฝุ่นน้อยๆกลางๆเนี่ยมันตอบไม่ได้ถ้าไม่ได้อยู่ในที่นี้นานๆแต่ถ้าอยู่นานๆมันสะสม เก้าอี้นั่งตอนแรกก็ไม่รู้สึกแต่พอนั่งนานๆทุกวันเป็นปีมันย่อมมีความแตกต่าง ความสูงของโต๊ะกับเก้าอี้การจัดท่าทางการนั่ง เรื่องแสงสว่างก็เหมือนกันคนไปนั่งทำงานตอบไม่ได้ทันทีจนถึงระยะหนึ่ง

ป้อม ศิวัตร เชาวรียวงษ์

แสงสว่างที่ดีของพี่ป้อมเป็นอย่างไร
แสงสว่างที่ดีก็คือ ขอตอบแบบบ้านๆก็คือ ไม่ต้องเพ่ง คือถ้าคนมาทำงานออฟฟิศเนี่ยแล้วต้องเพ่งมันก็เสียดายตา มันมีเพ่งแบบที่ว่ารู้เลยว่าเพ่งอยู่กับแบบที่ต้องเพ่งนิดหน่อยและคนก็จะไม่รู้ว่ากำลังเพ่งอยู่ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ไม่ไช่ว่าจะต้องให้พนักงานมาคอยดูแลตัวเอง มันควรเป็นสิ่งที่บริษัทควรจะมีนโยบายสนับสนุนและมีการจ้างผู้เชียวชาญมาบอกว่าตรงเนี่ยมันโอเคหรือไม่โอเคดรต่อสุขภาพหรือไม่ ซึ่งแสงสว่างที่ดีในความคิดผมคือ ปลอดภัย ปราศจาก UV ไม่ทำอันตรายต่อสายตาและผิวพรรณ แสงสว่างมาก แต่ถนอมสายตาเปิดนาน ๆ ก็ไม่ร้อน และยังช่วยประหยัดไฟสูงสุดถึง 90% และก็อายุการใช้งานยังยาวนาน อะไรทำนองนี้ครับ

ผมว่าเรื่องแบบนี้ เราก็ควรใส่ใจนะครับเพราะ ชีวิตคนเราเผลอๆ อาจจะใช้เวลาอยู่ที่ออฟฟิศนานกว่าอยู่ที่บ้านอีกครับ ซึ่งตอนนี้ผมว่า หลอดไฟแบบ LED เริ่มมาแรงกระแสดีนะครับ มีมาตรฐานสากล และปลอดภัยกับผู้ใช้งานด้วย ตอนนี้ทั้งที่ทำงานและบ้านของผมเปลี่ยนมาใช้หลอด LED เกือบหมดแล้วครับ

 

ในออฟฟิศนี้มีมุมไหนที่ชอบไปนั่ง นอกจาก โต๊ะทำงานบ้างไหม
นอกจากโต๊ะทำงานก็ไปนั่งตรงโถง เพราะมีความโปร่งโล่งซึ่งมันเกิดขึ้นกับทุกคนไม่ว่าจะพนักงานหรือผู้บริหารคือเราต้องมีที่นั่งประจำเมื่อเวลาที่เราต้องการสมาธิแต่ที่ประจำจะเป็นที่ที่มีความจำกัดเช่นห้องก็ต้องปิด หรือโต๊ะส่วนตัวก็ต้องมีมุมส่วนตัว แต่ว่าการทำงานไม่ได้มีโหมดสมาธิอย่างเดียว มันต้องมีโหมดที่สมองปลอดโปร่งคิดแบบเปิดๆ ซึ่งโดยหลักการก็เป็นแบบนั้นคนอยากนั่งทำงานในที่โปร่งโล่ง ไม่งั้นจิตกรคงไม่ไปวาดภาพในที่ที่มีความโปร่งหรือว่าห้องสมุดคงไม่ทำหลังคาสูง

ป้อม ศิวัตร เชาวรียวงษ์

นในสายงานโฆษณาปกติจะไม่ค่อยมีเวลาได้อยู่บ้านแล้วพี่ป้อมมีเวลาใช้ชิวิตหรือ relax ที่บ้านอย่างไรบ้าง
เวลาเนี่ยมีสองมิติคือปริมาณกับคุณภาพที่นี่พอเราบอกว่าให้เวลาอยู่บ้านถ้ามองในมุมปริมาณคือให้อยู่บ้านเวลานานๆ แต่ในอีกมุมนึงคือคุณภาพในตอนที่เราอยู่ต้องมีคุณภาพ คุณภาพดีคืออะไร คืออยู่แล้วสบายไม่อึดอัด ซึ่งอย่างผมเหมือนคนทำงานหลายคนเราอาจไม่มีเวลาเยอะเราจึงต้องการคุณภาพที่สูงในเมือเวลามีน้อยก็ต้องใช้มันให้มีคุณภาพ

ปัจจุบันนี้เรื่องแสงสว่างก็มีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของคนในสังคมสมัยนี้ค่อนข้างเยอะนะคะ ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้าน หรือ ที่ทำงานต่างก็ต้องพึ่งพาสิ่งนี้กันทั้งนั้น ตอนนี้ในตลาดอาจจะเห็นว่าเริ่มมีหลอดไฟแบบ LED ออกมามากมายหลากหลาย ยี่ห้อ ราคาให้ได้เลือกซื้อกัน บางยี่ห้อราคาถูกแต่คุณภาพอาจจะไม่ดี ​อายุการใช้งานสั้นไม่ได้ปลอดภัย

ดังนั้นก่อนเลือกซื้อควรมีการศึกษาข้อมูลกันซักนิดนึง ว่า หลอด LED ที่ดีนั้น ควรจะมีคุณสมบัติอะไรบ้าง เพราะนอกจากจะปลอดภัยแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วยนะคะ เพราะหลอด LED จะมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างยาวนานกว่าหลอดไฟแบบปกติ ถึงแม้ว่าแสงสว่างจะมากกว่าหลอดไฟธรรมดา แต่ปราศจาก UV ความร้อนต่ำ และยังดีต่อสุขภาพ ถนอมสายตา ด้วย ถึงแม้ว่าจะจ่ายสูงกว่าหลอดไฟธรรมดา แต่สิ่งที่ได้รับกลับมาถือว่าคุ้มค่ามากเลยนะ อย่าประมาทมองข้ามความสำคัญของแสงสว่างกันนะคะ

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.philips.co.th

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม หรือพูดคุยได้ที่ www.facebook.com/PhilipsLightingThailand

image

เกณฑ์การพิจารณา

ตารางเปรียบเทียบความสว่าง